Xử lý thế nào vụ phát hiện thuốc lắc và ma túy trong hành lý 4 tiếp viên Vietnam Airlines?

18/03/2023 17:07

Tại cơ quan điều tra, 4 tiếp viên Vietnam Airlines khai rằng khi ở Pháp đã được một người nhờ "xách tay một số hàng hoá về nước" và trả công hơn 10 triệu đồng chứ không biết đó là hàng cấm.

Liên quan đến vụ việc phát hiện hành lý của 4 tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines chứa hơn 8 kg thuốc lắc và hơn 3 kg ketamin được cất giấu, ngụy trang trong các tuýp kem đánh răng, hiện Công an TP HCM đang phối hợp Cục cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý (C04, Bộ Công an) xác minh, làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, N.T.T (37 tuổi, tiếp viên trưởng) khai rằng khi ở Pháp đã được một người (chưa xác định danh tính) nhờ "xách tay một số hàng hoá về nước" và trả công hơn 10 triệu đồng.

Do quá mệt mỏi vì vừa trải qua chuyến bay dài, nên T và 3 tiếp viên khác chỉ xem qua loa vài tuýp kem, không thấy có gì bất thường.

Khi ra sân bay của Pháp để về Việt Nam, lực lượng chức năng nước sở tại không phát hiện trong hành lý của họ có ma túy, cho đến khi về đến Tân Sơn Nhất .

Xử lý thế nào vụ phát hiện thuốc lắc và ma túy trong hành lý 4 tiếp viên Vietnam Airlines? - Ảnh 2.

Những tuýp kem đánh răng chứa ma túy, trong hành lý của 4 tiếp viên. Ảnh: Hải quan cung cấp

Nói về vụ việc, đại diện đoàn tiếp viên Vietnam Airlines cho biết: "Các bạn đều còn trẻ, mới bay được hơn một năm. Lần này có người nhờ gửi ít đồ nên không đề phòng".

"Trước giờ bay của tất cả chuyến quốc tế, tiếp viên đều bắt buộc ký cam kết, quy định không được phép mang hộ, cầm giúp bất cứ thứ gì. Tuần nào đoàn bay, đoàn tiếp viên cũng triển khai, kiểm tra và làm rất gắt, nhưng ở đây còn là ý thức từng người", đại diện đoàn tiếp viên nói thêm.

Xử lý thế nào vụ phát hiện thuốc lắc và ma túy trong hành lý 4 tiếp viên Vietnam Airlines? - Ảnh 3.

Hình ảnh soi chiếu hành lý của 4 nữ tiếp viên vào sáng 16/3. Ảnh: Hải quan cung cấp

Trao đổi về tình huống pháp lý của vụ việc, luật sư Lê Hoàng Phúc An (Hệ thống dịch vụ pháp lý Luật sư X) cho rằng: Nếu qua công tác điều tra, lực lượng chức năng xác định 4 tiếp viên Vietnam Airlines hoàn toàn không biết có ma túy trong bọc kem đánh răng thì họ có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

"Từ lời khai ban đầu của nhóm tiếp viên, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ ý thức chủ quan thông qua hành vi cũng như đặc điểm về nhân thân, các mối quan hệ của đối tượng. Nếu công an không chứng minh được những người này biết rõ những tuýp đánh răng này là chất ma túy thì không đủ căn cứ để xử lý hình sự", luật sư Lê Hoàng Phúc An nhận định.

Xử lý thế nào vụ phát hiện thuốc lắc và ma túy trong hành lý 4 tiếp viên Vietnam Airlines? - Ảnh 4.

Luật sư Lê Hoàng Phúc An (Hệ thống dịch vụ pháp lý Luật sư X) trao đổi với PV.

Vị luật sư phân tích, theo quy định của pháp luật, tội vận chuyển trái phép chất ma túy có lỗi cố ý trực tiếp. Nghĩa là người thực hiện hành vi phạm tội phải biết là hành vi của mình nguy hiểm cho xã hội, nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi và mong muốn hậu quả xảy ra. Bởi vậy, cơ quan điều tra chỉ có thể xử lý hình sự đối với các tiếp viên hàng không này nếu có căn cứ cho thấy những người này biết các chất ở trong các tuýp thuốc đánh răng trên là chất ma túy nhưng vẫn cố ý vận chuyển về Việt Nam để thu lợi bất chính.

Tuy nhiên, nữ luật sư lưu ý thông tin, đây là chuyên án của Hải quan đang phối hợp với cơ quan chức năng để phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại qua cảng hàng không quốc tế. Do vậy, nếu cơ quan điều tra xác định được 4 tiếp viên Vietnam Airlines biết rõ trong gói hàng có chứa ma túy nhưng vẫn tham gia vận chuyển thì họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vận chuyển trái phép chất ma túy theo Điều 250 Bộ luật Hình sự.

Xử lý thế nào vụ phát hiện thuốc lắc và ma túy trong hành lý 4 tiếp viên Vietnam Airlines? - Ảnh 5.

Ma túy được cất dấu trong các tuýp kem đánh răng. Ảnh: Hải quan cung cấp

Về mặt khách thể: Người phạm tội có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy là hành vi xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy và phòng chống ma tuý.

Mặt chủ quan: Những người tham gia vào tội vận chuyển trái phép ma túy thực hiện hành vi có lỗi cố ý, tức là người phạm tội biết trước được hậu quả sẽ xảy ra khi thực hiện hành vi của mình.

Theo đó, với kết quả kiểm tra cho thấy 8.400 gam viên nén màu xám và 3.080 gam chất bột màu trắng trong hành lý của 4 tiếp viên dương tính với thuốc thử Methamphetamine, Ketamine thì nhóm đối tượng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt ở khung hình phạt cao nhất là phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Xử lý thế nào vụ phát hiện thuốc lắc và ma túy trong hành lý 4 tiếp viên Vietnam Airlines? - Ảnh 6.

Tang vật được cơ quan chức năng thu giữ. Ảnh: Hải quan cung cấp

Luật sư Lê Hoàng Phúc An cũng chia sẻ, những năm gần đây, tình trạng vận chuyển ma túy trái phép qua Cảng hàng không Quốc tế vẫn diễn biến phức tạp với tính chất quy mô ngày càng lớn và tinh vi. Do vậy, việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn vận chuyển, mua bán ma túy là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các lực lượng chức năng tại đây.

Nếu trong vụ việc trên, hãng hàng không biết được những tuýp kem đánh răng trong hành lý của tiếp viên có cất giấu ma tuý thì cơ quan điều tra sẽ xem xét truy cứu trách nhiệm các cá nhân có liên quan với vai trò đồng phạm.

Theo khoản 4 Điều 250 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) quy định về tội vận chuyển trái phép chất ma túy , người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;

b) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng 100 gam trở lên;

c) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng 75 kilôgam trở lên;

d) Quả thuốc phiện khô có khối lượng 600 kilôgam trở lên;

đ) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng 150 kilôgam trở lên;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích 750 mililít trở lên;

h) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản này.

 

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/xu-ly-the-nao-vu-phat-hien-thuoc-lac-va-ma-tuy-trong-hanh-ly-4-ti.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/xu-ly-the-nao-vu-phat-hien-thuoc-lac-va-ma-tuy-trong-hanh-ly-4-tiep-vien-vietnam-airlines-162230318122434476.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?