NSND Công Lý nhiều lần muốn 'bỏ' vai Bắc Đẩu, đề nghị Đỗ Thanh Hải đổi vai vì lý do này!

04/02/2022 11:07

Bắc Đẩu có thể được coi là vai diễn đặc biệt nhất, thậm chí còn được xây dựng kỳ công hơn cả vai Ngọc Hoàng trong seri Táo quân của VTV.

Bắc Đẩu từng rất "ngầu" với tóc đinh và kính đen

Táo quân là món ăn tinh thần mà nhiều thế hệ khán giả yêu truyền hình Việt luôn chờ đợi mỗi dịp Tết đến, xuân về. Sự xuất hiện của bộ ba quyền lực chốn Thiên đình cùng những màn chất vấn, đối đáp với các Táo tạo nên không khí ngày xuân cực kỳ ấm áp, thú vị.

Trong số các vai Táo, các nghệ sĩ có thể luân phiên đảm nhiệm những vai khác nhau, nhưng bộ ba Ngọc Hoàng, Bắc Đẩu, Nam Tào thì không hề có sự thay đổi cho tới năm 2022.

Trong số 3 nhân vật này, Bắc Đẩu có thể coi là vai diễn đặc biệt hơn cả. Nhân vật này không chỉ được tạo hình cầu kỳ, công phu nhất mà còn có giới tính đặc biệt, cá tính thú vị và cách diễn cũng vô cùng ấn tượng.

NSND Công Lý nhiều lần muốn bỏ vai Bắc Đẩu, đề nghị Đỗ Thanh Hải đổi vai vì lý do này! - Ảnh 1.

Bắc Đẩu là nhân vật đặc biệt nhất Táo quân.

Khi Táo quân lên sóng lần đầu vào năm 2013, đây chỉ được xem là 1 tiểu phẩm nằm trong chương trình Gặp nhau cuối năm mà thôi. Chính vì vậy, mức đầu tư cho Táo quân 2013 cũng ở mức khá hạn chế.

Thế nhưng không vì thế mà tiểu phẩm này không được chăm chút kỹ càng về nội dung. Bản thân Công Lý đã được giao vai Bắc Đẩu ngay từ số đầu tiên của chương trình.

Bắc Đẩu 2013 có diện mạo khá nam tính: Tóc đinh, diện đồ vest tối màu, đeo kính đen, đeo khuyên tai. Thế nhưng, Bắc Đẩu lại có tính cách thất thường, có chút ẻo lả, điệu đà với chất giọng "mai mái".

NSND Công Lý nhiều lần muốn bỏ vai Bắc Đẩu, đề nghị Đỗ Thanh Hải đổi vai vì lý do này! - Ảnh 2.

Tạo hình cực "ngầu" của Bắc Đẩu năm đầu tiên.

Được biết, chính NSND Công Lý khi ấy đã tự quy định giới tính cho Bắc Đẩu, anh yêu cầu thể hiện nhân vật này có chút nữ tính. Chia sẻ trên VNEpress năm 2019, Công Lý cho hay:

"Ở số đầu tiên, Đẩu vẫn có vẻ ngoài nam tính với tóc đinh, áo vest nhưng lại đeo khuyên tai dài, dũa móng tay. Tôi sau đó nói với Xuân Bắc năm sau vẫn "ngầu" như thế nhưng điệu bộ phải ỏn ẻn hơn chút. Qua thời gian, Bắc Đẩu nữ tính dần, diêm dúa, điệu đà hơn".

Theo đó, nhân vật Bắc Đẩu ngày càng được xây dựng có cá tính hơn, đặc biệt hơn hẳn. Lâu dần, người ta gọi Bắc Đẩu bằng cái tên thân thương "cô Đẩu" mặc dù tạo hình của anh vẫn pha chút nam tính rất đặc trưng.

NSND Công Lý nhiều lần muốn bỏ vai Bắc Đẩu, đề nghị Đỗ Thanh Hải đổi vai vì lý do này! - Ảnh 3.

Càng ngày, Bắc Đẩu càng được chăm chút hơn về tạo hình, tính cách.

Vì "cô Đẩu" có sở thích nữ tính là son phấn, quần áo đẹp nên trang phục của nhân vật này cũng phải đáp ứng được điều đó. Kể từ năm 2014, Bắc Đẩu luôn được xem là "ngôi sao thời trang" của Thiên đình khi được ăn diện vô cùng lộng lẫy, màu mè.

Ngoài năm 2013, gần như Bắc Đẩu đều có ít nhất 2 bộ trang phục mỗi khi lên chầu. Hoa văn, kiểu dáng và màu sắc trang phục của Bắc Đẩu luôn nổi bật nhất, thậm chí còn bỏ xa trang phục của các Táo bà như Vân Dung, Minh Hằng trong tất cả các năm.

NSND Công Lý nhiều lần muốn bỏ vai Bắc Đẩu, đề nghị Đỗ Thanh Hải đổi vai vì lý do này! - Ảnh 4.

Bắc Đẩu đều có ít nhất 2 bộ trang phục mỗi khi lên chầu.

Bắc Đẩu là vai "nặng" nhất trong dàn Táo quân

Không chỉ đặc biệt về ngoại hình, trang phục hay quy định giới tính, Bắc Đẩu còn là nhân vật nặng nề nhất trong dàn Táo quân. Trên thực tế, bộ 3 quyền lực của Thiên đình là Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu nhưng phần thoại của Ngọc Hoàng rất ít, chủ yếu là sự thể hiện của Nam Tào, Bắc Đẩu mà thôi.

Với sự thâm trầm, Ngọc Hoàng sẽ chỉ khơi mở và chốt hạ vấn đề, còn Nam Tào, Bắc Đẩu sẽ đảm nhiệm việc tung hứng, "sát phạt" với tất cả các nhân vật còn lại để tạo không khí cho cả buổi chầu. Chính vì vậy, kịch bản dành cho 2 nhân vật này lên tới hàng trăm trang.

NSND Công Lý nhiều lần muốn bỏ vai Bắc Đẩu, đề nghị Đỗ Thanh Hải đổi vai vì lý do này! - Ảnh 5.

Nam Tào và Bắc Đẩu là 2 nhân vật có kịch bản dài nhất Táo quân.

Thế nhưng Bắc Đẩu "nặng" hơn rất nhiều, bởi nhân vật này được quy định là vừa có nét cục súc, hùng hổ của đàn ông nhưng vừa đỏng đảnh, đanh đá, điệu đà như phụ nữ.

Bản thân Công Lý sẽ phải giữ trọn vẹn tâm lý "đa nhân cách" đó từ đầu tới cuối buổi chầu, điều này đồng nghĩa với việc nam nghệ sĩ phải đảm nhiệm rất nhiều tính cách chỉ trong 1 vai diễn.

Thú vị hơn, Bắc Đẩu cũng là vai diễn duy nhất sử dụng đài từ giả hoàn toàn. Ngay từ Táo quân số đầu tiên, chất giọng của Bắc Đẩu đã in sâu vào trí nhớ của khán giả với tông giọng the thé, điệu đà nhưng vẫn mang nét nam tính.

NSND Công Lý nhiều lần muốn bỏ vai Bắc Đẩu, đề nghị Đỗ Thanh Hải đổi vai vì lý do này! - Ảnh 6.

Bắc Đẩu cũng là vai diễn duy nhất sử dụng đài từ giả hoàn toàn.

Như vậy, NSND Công Lý sẽ phải giả giọng nữ trong suốt thời gian của buổi chầu mà không được phép sai sót, nhầm lẫn. Chỉ với "công phu" giả giọng này cũng đủ thấy Công Lý đã phải nỗ lực đến mức nào cho vai "cô Đẩu".

Những bạn diễn, đồng nghiệp làm việc với NSND Công Lý trong gần 20 số của Táo quân cũng đã nhiều lần nể phục tài năng, sự dụng công mà anh dành cho vai Bắc Đẩu.

NSƯT Xuân Bắc không ngần ngại bày tỏ: "Kỹ năng diễn xuất của Công Lý quá xuất sắc, anh ấy đã mang đến thần thái, sự sinh động cho vai Bắc Đẩu – để vai diễn này trở thành một trong những biểu tượng của Táo Quân".

NSND Công Lý nhiều lần muốn bỏ vai Bắc Đẩu, đề nghị Đỗ Thanh Hải đổi vai vì lý do này! - Ảnh 7.

"Kỹ năng diễn xuất của Công Lý quá xuất sắc".

MC Thảo Vân cũng dành những lời khen ngợi cho "cô Đẩu": "Cách anh Công Lý diễn vai Bắc Đẩu rất đặc biệt. Sự nữ tính của Cô Đẩu không màu mè, không ẻo lả, mà rất thô lậu, xù xì, thậm chí đôi khi còn cộc cằn, nóng nảy... Chính sự thô kệch đó đã tạo nên nét hài hước, đáng yêu của Bắc Đẩu".

Cũng chính vì nhân vật Bắc Đẩu quá "nặng" nên không ít lần NSND Công Lý từng đề nghị với đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho anh được đổi sang 1 vai Táo nào đó. Tuy nhiên, sẽ rất khó để khán giả chấp nhận được việc thay đổi một "cô Đẩu" khác vì diễn xuất của NSND Công Lý đã in sâu trong trí nhớ của công chúng.

Năm nay, Táo quân 2022 vẫn lên sóng nhưng không có sự xuất hiện của NSND Công Lý trong vai Bắc Đẩu vì lý do bất khả kháng. Chắc chắn, đây sẽ là khoảng trống lớn khiến nhiều khán giả của Táo quân phải hụt hẫng, tiếc nuối.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/nsnd-cong-ly-nhieu-lan-muon-bo-vai-bac-dau-de-nghi-do-thanh-hai-doi-vai-vi-ly-.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/nsnd-cong-ly-nhieu-lan-muon-bo-vai-bac-dau-de-nghi-do-thanh-hai-doi-vai-vi-ly-do-nay-8202232232536993.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny