Ông Biden thắng tại Georgia, giành 306 phiếu đại cử tri

14/11/2020 10:57

Tổng thống đắc cử Joe Biden được xác định thắng tại bang Georgia, trở thành ứng viên đầu tiên của đảng Dân Chủ trong gần 30 năm thắng tại đây.

Các hãng truyền thống lớn tại Mỹ hôm 13/11 đã xác định ông Biden thắng ở Georgia, 10 ngày sau thời điểm các điểm bỏ phiếu tại đây đóng cửa.

Việc ông Biden thắng tại Georgia được đánh giá là thời khắc lịch sử cho đảng Dân Chủ, bởi đây là bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng Hòa. Tuy vậy, những thay đổi về nhân khẩu học và việc khu vực đô thị, ngoại ô tăng dân số nhanh trong thời gian gần đây khiến đảng Dân Chủ nhận thấy đây có thể là bang chiến địa quan trọng trong tương lai gần.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, tổng thống Trump dễ dàng đánh bại đối thủ Hillary Clinton tại Georgia nhờ sự ủng hộ của nhóm cử tri da trắng bảo thủ tại các khu vực nông thôn.

Ông Biden thắng tại Georgia, giành 306 phiếu đại cử tri

Với chiến thắng tại Georgia, ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri, trong khi tổng thống Trump
 có 232 phiếu.

Ông Biden được xác định thắng tại Georgia hơn một tuần sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Dữ liệu kiểm đếm ban đầu cho thấy ông Trump dẫn trước với khoảng cách khá xa, tuy vậy sau khi phiếu gửi qua thư và phiếu vắng mặt được đếm, lợi thế của tổng thống Mỹ thu hẹp dần và cuối cùng ông bị đối thủ vượt qua.

Tính tới chiều 13/11, ông Biden đã có khoảng cách 14.000 phiếu với ông Trump, sau khi 99% phiếu được kiểm đếm.

Do khoảng cách giữa hai đối thủ quá sít sao, giới chức bang Georgia đã cho kiểm lại phiếu bằng tay, kết quả cuối cùng sẽ được công bố trước ngày 20/11.

"Với việc khoảng cách chênh lệch quá sít sao, kiểm lại phiếu sẽ được thực hiện bằng tay tại mỗi hạt. Điều này sẽ giúp xây dựng lòng tin. Đây vừa là quá trình thanh tra, vừa  là kiểm lại phiếu. Công việc rất nặng nhọc, tuy vậy chúng tôi sẽ làm việc với các hạt để hoàn tất trước thời hạn chứng nhận kết quả," tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger nói trong buổi họp báo hôm 11/11.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump trước đó đã có một số động thái pháp lý, cáo buộc các quan chức tại hạt Chatham kiểm đếm bất hợp pháp phiếu vắng mặt được gửi tới sau ngày bầu cử.

Thăm dò trước bầu cử cho thấy ông Biden được sự ủng hộ của đa số cử tri da đen, chiếm 1/3 toàn bộ cử tri tại bang. Ông cũng được nhóm cử tri da trắng có học thức và cử tri ở khu vực ngoại ô ủng hộ, dù những nhóm này hồi năm 2016 bỏ phiếu cho tổng thống Trump.

Trong khi đó, ông Trump hầu như không nhận thêm được sự ủng hộ nào ngoài nhóm cử tri da trắng bảo thủ.

Cũng trong ngày 13/11, ông Trump được xác định thắng tại Bắc Carolina, một trong những bang chiến địa mà đảng Dân Chủ từng nỗ lực vận động với hy vọng giành chiến thắng.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-biden-thang-tai-georgia-gianh-306-phieu-dai-cu-tri-tintuc717.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-biden-thang-tai-georgia-gianh-306-phieu-dai-cu-tri-tintuc717526

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020