Phạm Mỹ Hạnh 'vẽ' dự án nhằm lừa đảo nhà đầu tư dự án Sâm Ngọc Linh như thế nào?

10/11/2023 16:20

Sau khi ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Phạm Mỹ Hạnh, SN 1980, trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội), Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy cũng lật tẩy chiêu thức gọi vốn của Hạnh cùng cộng sự nhằm chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, Trung tá Nguyễn Phi Hùng - Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Cầu Giấy cho biết, qua công tác nắm tình hình, phát hiện những dấu hiệu bất thường trong việc huy động vốn của Công ty Cổ phần tập đoàn Mỹ Hạnh, có địa chỉ tại số 39 Nguyễn Quốc Trị, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, do Phạm Mỹ Hạnh là Chủ tịch Hội đồng quản trị nên đã tổ chức xác minh, điều tra.

Tài liệu, chứng cứ thu thập được xác định, Công ty Cổ phần tập đoàn Mỹ Hạnh hoạt động trong lĩnh vực khai thác trồng cây và kinh doanh sâm Ngọc Linh. Do nhu cầu về vốn, Hạnh và các cộng sự đã tổ chức kêu gọi các nhà đầu tư hùn vốn với lợi nhuận cao. Trong khoảng từ năm 2020-2022, dưới sự chỉ đạo của Hạnh, công ty nay đưa ra nhiều quảng bá về dự án trồng cây sâm Ngọc Linh, đồng thời “vẽ” ra những ý tưởng hoành tráng, quy mô để lôi kéo nhà đầu tư.

Phạm Mỹ Hạnh chỉ đạo cộng sự

Phạm Mỹ Hạnh chỉ đạo cộng sự "vẽ" ra "miếng bánh" dự án sâm Ngọc Linh để lừa đảo
dưới hình thức huy động vốn, số tiền lên tới hơn 1.264 tỷ đồng

Với vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty, Hạnh đứng ra hứa hẹn, cam kết trả lãi suất 24-48%/năm cho các nhà đầu tư. “So với mặt bằng chung, mức lãi suất mà Hạnh cam kết với nhà đầu tư là rất hấp dẫn nên thu hút được nhiều người bỏ vốn” - Trung tá Nguyễn Phi Hùng nói.

Khi làm việc với các nhà đầu tư, Công ty Cổ phần tập đoàn Mỹ Hạnh đưa ra 3 loại hợp đồng: Hợp đồng góp vốn trồng sâm Ngọc Linh; Hợp đồng vay vốn và hợp đồng bán cổ phần của Hạnh trong công ty. Bước đầu, Công an quận Cầu Giấy xác định, có khoảng hơn 1.000 nhà đầu tư đã góp vốn vào công ty của Phạm Mỹ Hạnh với tổng số tiền hơn 1.264 tỷ đồng.

“Nguồn tiền từ việc huy động vốn nêu trên không được bổ sung vào nguồn vốn hoạt động sản xuất kinh doanh, không hạch toán tài chính doanh nghiệp mà chuyển riêng vào tài khoản của Hạnh. Hơn 1.264 tỷ đồng này, Hạnh cũng chỉ dùng khoảng 1% để sản xuất kinh doanh, còn lại, bị can dùng để trả lãi cho các hợp đồng tất toán có thời hạn ngắn, chi tiêu cá nhân, mua bất động sản đứng tên Mỹ Hạnh.

Đến nay, có những dòng tiền mà Hạnh và công ty đã sử dụng nhưng chưa giải trình được với cơ quan điều tra, chưa rõ mục đích sử dụng…” - Chỉ huy Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Cầu Giấy thông tin.

Trung tá Nguyễn Phi Hùng - Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Cầu Giấy khẳng định sẽ làm rõ vai trò các đồng phạm trong vụ sâm Ngọc Linh

Trung tá Nguyễn Phi Hùng - Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Cầu Giấy
khẳng định sẽ làm rõ vai trò các đồng phạm trong vụ sâm Ngọc Linh

Theo Trung tá Nguyễn Phi Hùng, Công ty Cổ phần tập đoàn Mỹ Hạnh đã “thổi phồng” giá trị doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh; “vẽ” ra các kịch bản, kỳ vọng với doanh nghiệp không đúng với thực tế; tự ý thay đổi, nâng giá trị doanh nghiệp để đưa ra mức lãi suất cao hơn nhiều so với hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Các nhà đầu tư khi nhận được “tiền lãi” từ Hạnh thì tin tưởng, nhưng không hề biết đây chỉ là chiêu lấy “mỡ nó rán nó”. Cho đến khi biết công ty bị điều tra, nhiều người mới ngã ngửa. Và đến nay, công ty đã mất khả năng thanh toán với lượng tiền huy động của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn hy vọng và trông chờ việc Hạnh trả tiền.

Vì vậy, Công an quận Cầu Giấy cũng đề nghị các bị hại, nhà đầu tư thời gian tới sẽ hợp tác với cơ quan Công an trong việc tố giác hành vi của Hạnh, để cơ quan điều tra làm rõ phạm vi, quy mô, tính chất phạm tội của bị can, đồng thời đảm bảo quyền lợi các nạn nhân.

“Chúng tôi cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân có hoạt động hợp tác, dòng tiền ứng, nhận với Phạm Mỹ Hạnh trong các giao dịch dân sự, cần hợp tác với cơ quan điều tra để thu hồi số tiền. Bởi, cơ quan chức năng xác định số tiền này cũng là tiền mà Hạnh đã chiếm đoạt bất hợp pháp trong vụ án” - Trung tá Nguyễn Phi Hùng đề nghị, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng điều tra các đối tượng giúp sức cho Hạnh, xác định triệt để các nguồn tiền Hạnh đã sử dụng để thu hồi, đảm bảo quyền lợi cho bị hại.

Anninhthudo.vn

Nguồn: https://anninhthudo.vn/pham-my-hanh-ve-du-an-nham-lua-dao-nha-dau-tu-du-an-sam-ngoc-linh-nhu-the-nao.. Nguồn: https://anninhthudo.vn/pham-my-hanh-ve-du-an-nham-lua-dao-nha-dau-tu-du-an-sam-ngoc-linh-nhu-the-nao-post557509.antd

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”