Phi công bị cáo buộc bắn rơi máy bay Malaysia Airlines MH17 đã tự sát

20/03/2018 16:09

Viên phi công quân sự Ukraine bị Nga cáo buộc bắn rơi chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 hồi năm 2014 vừa tự sát.

Phi công Voloshyn, người bị Nga cáo buộc bắn rơi MH17, vừa tự sát. (Nguồn: New Daily)


Chiếc Boeing 777 đang trên lộ trình từ Amsterdam, Hà Lan, tới Malaysia thì bị bắn rơi lúc bay ngang qua bầu trời Ukraine vào tháng 7/2014. Khi đó, cuộc xung đột giữa các lực lượng ly khai ở Đông Ukraine và quân chính phủ đang ở giai đoạn khốc liệt nhất. Toàn bộ 298 người đi trên MH17 đã thiệt mạng sau sự kiện này, với đa số nạn nhân là công dân Hà Lan. 80 nạn nhân là trẻ em.

Một đội điều tra của Hà Lan đã ra kết luận rằng chiếc máy bay bị bắn rơi bởi một quả tên lửa Buk được mua từ Nga. Họ cũng cho rằng lực lượng ly khai có thể đã bắn chiếc máy bay vì tưởng nhầm nó là máy bay quân sự. 

Tuy nhiên Nga đã bác bỏ việc có liên quan tới sự kiện này và đổ lỗi cho Vladyslav Voloshyn, viên phi công đã thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu chống lại lực lượn gly khai. Báo chí Nga cũng nói rằng Voloshyn được trao tặng huy chương trong ngày MH17 bị bắn rơi. Voloshyn dĩ nhiên đã bác bỏ cáo buộc còn chính quyền Ukraine thì bênh vực, gọi anh là người hùng. 

Báo chí địa phương cho biết Voloshyn đã tự sát ở nhà riêng trong ngày Chủ Nhật vừa qua. Anh mới 29 tuổi. 

Thân nhân Voloshyn nói với báo chí địa phương rằng anh đã bị trầm cảm trước khi tự sát, có lẽ vì gặp nhiều vấn đề trong công việc. Sau vụ MH17, Voloshyn đã xuất ngũ và đang quản lý một sân bay tại thị trấn Mykolaiv nằm cạnh Hắc Hải. 

Một cuộc điều tra địa phương cho thấy anh có thể đang liên quan tới một vụ tham nhũng. Một bài báo xuất bản hồi cuối tháng 1 nói rằng Voloshyn bị giới chức địa phương ép ký vào các văn bản sai phạm liên quan tới hoạt động đấu thầu ở sân bay nơi anh làm việc. Trong tin nhắn Voloshyn gửi cho một người bạn, được báo chí đăng tải lại, anh nói rằng không còn muốn sống nữa vì đã vi phạm pháp luật. 

Cảnh sát Ukraine hiện đã mở một cuộc điều tra hình sự vào vụ tự sát của Voloshyn.

Vietnamplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”