Phía sau vụ chìm tàu Địa Trung Hải khiến gần 150 người thiệt mạng

30/03/2017 15:18

Một chiếc tàu cao su chở người di cư đã bị chìm tại ngoài khơi Địa Trung Hải khiến 146 người thiệt mạng, chỉ một người sống sót.

Reuters ngày 30/3 dẫn thông cáo của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết, con tàu nói trên xuất phát từ cảng Sabrata, Tây Bắc Libya vào ngày 27/3 và gặp nạn khi đang trên đường tới Italia vào châu Âu.

Những năm gần đây, lượng người di cư bằng thuyền sang châu Âu
ngày càng gia tăng.

Chỉ duy nhất một thiếu niên 16 tuổi được cứu sống, khi tàu cứu trợ nhân đạo Iuventa phát hiện cậu đang bám vào một thùng chứa nhiên liệu trôi dạt trên biển.

“Cậu bé nói, tất cả những người khác đều đã chết. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hy vọng lực lượng bảo vệ bờ biển Italia có thể tìm thấy những người khác”, phát ngôn viên IOM, Flavio Di Giacomo cho hay.

Cũng theo lời nhân chứng sống duy nhất này, những người tị nạn trên con tàu chủ yếu là người châu Phi tới từ Libya, Nigeria và Mali. Trên tàu có 147 người, bao gồm 5 trẻ em và vài phụ nữ mang thai.

Theo Reuters, tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2017, gần 600 người di cư đã thiệt mạng khi cố gắng đến Italia từ Bắc Phi. Số người di cư đến Italia năm nay tăng hơn 50% trong so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngay trong sáng thứ Tư (29/3), một tàu nhân đạo cũng đã cứu khoảng 400 người di cư, chủ yếu tới từ Morocco, Algeria, Libya, Gambia và Bangladesh, trong đó có 16 phụ nữ và hai trẻ em.

Thống kê cho thấy, chỉ trong hai ngày vừa qua, lực lượng bảo vệ bờ biển Italia đã giải cứu hơn 1.100 người di cư gặp nạn trên biển và phát hiện 1 thi thể.

Từ khi cuộc khủng hoảng người di cư bùng nổ vào năm 2014 tới nay, Italia đã tiếp nhận 23.000 người tị nạn đến các đảo hoặc thành phố ven biển của nước này.

Nạn nhập cư lậu vào châu Âu tuy không mới, nhưng ngày càng trở nên nghiêm trọng do xung đột quân sự gia tăng ở khu vực Bắc Phi và Trung Đông

Tình trạng hỗn loạn ở Libya cũng giúp cho các băng nhóm tội phạm chuyên tổ chức đưa người sang châu Âu trái phép hoạt động nhiều hơn. Vì lợi nhuận, bọn chúng nhồi nhét người nhập cư lên những chiếc tàu nhỏ, bất chấp mọi quy tắc an toàn đã gây ra nhiều vụ đắm tàu.

IOM cho hay, số người di cư trái phép vào Liên minh châu Âu (EU) từ năm 2014 đến nay đã tăng gấp 3 lần, lên 276.000 người, trong đó gần 220.000 người vượt biên qua biển Địa Trung Hải.

Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: HLV Park Hang-seo tiết lộ điểm đến sau khi chia tay Việt Nam