Quá khứ tủi nhục, cay đắng của Lý Hải khi 'hết thời', bị khinh thường

21/10/2017 09:13

Lý Hải từng “hết thời”, bị bầu show ngó lơ, đồng nghiệp khinh thường khiến anh phải nghĩ đến chuyện giải nghệ.

Lý Hải là khách mời của tập 4 Sau ánh hào quang. Anh tên thật là Nguyễn Văn Hải, sinh ra tại Mỹ Tho, Tiền Giang. Rời xa ruộng đồng, làng quê, Nguyễn Văn Hải lên Sài Gòn và theo học tại trường Nghệ thuật - Sân khấu 2. Số phận run rủi khi Văn Hải học sân khấu đúng vào thời điểm kịch nghệ đang tuột dốc không phanh.

Để bươn chải, anh được người bạn xúi đi hát để kiếm tiền và may ra, có thể chuyển hướng nghề nghiệp. Cơ duyên đưa đẩy, chàng ca sĩ nghiệp dư đã gặp gỡ đạo diễn Huỳnh Phúc Điền, Phương Bình và có cơ hội đi hát ở những tụ điểm nhỏ.

Quá khứ tủi nhục, cay đắng của Lý Hải khi

Lý Hải kể lại cuộc đời tủi nhục trước và sau khi nổi tiếng.

Trong một buổi diễn tại Trà Vinh, Văn Hải bất ngờ khi thấy chữ “Lý Hải” được dán trên băng rôn trước cổng. Tưởng bị thay thế bởi ca sĩ khác, Văn Hải hớt hả chạy vào hỏi Huỳnh Phúc Điền và Phương Bình thì biết hai người anh đã tự đặt nghệ danh cho mình “vì mày giống Hồng Kông quá”. Từ đó, Nguyễn Văn Hải trở thành Lý Hải. Nam ca sĩ tâm sự: “Mình cứ chạy ra chạy vào mà nhìn cái tên ấy. Ba má ơi con có tên trên băng rôn rồi!”

Ngày ấy, Lý Hải là gương mặt quen thuộc chuyên hát lót tại các tụ điểm. Trên chiếc xe đạp tồi tàn, Lý Hải mặc duy nhất bộ quần áo và miệt mài chạy ngang dọc khắp nơi để hát câu giờ cho những tên tuổi lớn. Có đêm Lý Hải phải hát liên tục gần 20 bài vì ngôi sao đến trễ và nếu lỡ hát trùng bài hit của tiền bối, anh sẽ lặng lẽ trốn về vì sợ quở trách.

Nhưng “đau đớn nhất vẫn là khi đang hát hăng say mà bị MC giật mic để nhường sân khấu cho ca sĩ xịn” - Lý Hải cho biết. Lắm lúc, vừa mới mặc đồ diễn thì Lý Hải lủi thủi bị đuổi về để nhường giờ cho ngôi sao. Năm 1993, nam ca sĩ gốc miền Tây lần đầu được lên truyền hình và ở trên đỉnh cao danh vọng với biệt danh “đôi chân vàng” - vừa hát vừa nhảy. Liên tiếp 2 năm sau, Lý Hải luôn là cái tên hút khách nhất trên mọi sàn diễn.

Quá khứ tủi nhục, cay đắng của Lý Hải khi

Nam ca sĩ kiêm đạo diễn không giấu được giọt nước mắt khi kể lại quá khứ.

Hưởng trái ngọt mới 3 năm, cái tên Lý Hải đã bị vùi dập bởi cơn sốt Làn Sóng Xanh. Vào những năm 1996-1997, Làn Sóng Xanh xuất hiện như một hơi thở mới của dòng nhạc nhẹ Việt Nam. Cũng nhờ hiện tượng này mà hàng loạt cái tên đã được chạm bước đến đài danh vọng nhưng lại không xô đến Lý Hải.

Nam ca sĩ kể: “Hải bị lỗi thời, khán giả ngày càng ít còn bầu show gặp mình cứ như người chưa từng quen biết. Nhiều đàn em trong nghề xem thường và chẳng thèm chào mình nữa”. Từ gần 20 show một đêm, “đôi chân vàng” Lý Hải chỉ đi được vài show một tháng. Khi Trấn Thành hỏi đích danh hậu bối đã xúc phạm mình, anh ngập ngừng.

Nhớ lại thời gian ấy, Lý Hải thú nhận: “Tôi hết thời rồi nên quyết định giải nghệ". Rời bỏ ca hát, anh bỏ hơn 1 chỉ vàng để đi học may theo lời chị ruột. “Mới may được cái quần tà lỏn thì Hải nghỉ vì nhớ sân khấu quá” - Lý Hải hóm hỉnh nhớ lại.

Không được gia nhập Làn Sóng Xanh, Lý Hải chọn phân khúc khán giả bình dân hơn để phục vụ. Cảm thấy áp lực và tủi thân nhưng Lý Hải cảm thấy hạnh phúc vì vẫn còn khán giả yêu thương mình. Để cứu vớt tên tuổi, Lý Hải cậy nhờ Đồng Dao thực hiện cho mình một video ca nhạc kết hợp hài kịch - xu hướng của thời điểm bấy giờ với tiêu chí: “Anh quay cho em rẻ nhất nhưng hiệu quả nhất”. Sau một tháng suy nghĩ, họ quyết định đặt tên cho cú chơi liều đó là Trọn đời bên em.

Quá khứ tủi nhục, cay đắng của Lý Hải khi

Minh Hà, bà xã Lý Hải cũng xuất hiện trong chương trình.

Nhờ đạo diễn lên ý tưởng nhưng Lý Hải lại bị các mạnh thường quân “xù kèo” một đêm trước ngày quay. Móc trong túi còn đúng 5 ngàn, Lý Hải lủi thủi năn nỉ Đồng Dao hãy thương giúp mình. Túng thiếu đủ đường, nam ca sĩ cầm cố nhà cửa, vay nóng 150 triệu với lãi suất 3% để kịp tiến độ quay.

Lý Hải kể: “Lúc đó cứ nhắm mắt làm thôi. Nếu thất bại thì chấp nhận sống cảnh không nhà không cửa”. Vì thiếu kinh phí, Lý Hải phải nhờ hai nhân viên hậu kỳ của tổ quay vào phụ diễn với mình. Và rồi, Trọn đời bên em bất ngờ tạo ra cơn sốt. Từ đó, “đôi chân vàng” Lý Hải đã có thể chạy show trở lại, đủ tiền trả nợ và lấy lại giấy tờ nhà sau 1 tháng.

Khi Trấn Thành hỏi: “Liệu anh lại hết thời một lần nữa thì sao?” Lý Hải bình tĩnh trả lời: “Mình đã rớt xuống vực thẳm rồi thì có xuống lần nữa cũng đã quen. Tôi biết rằng tre già thì măng phải mọc”.

Tập 4 với chủ đề Lý Hải – Kho báu một gã khờ sẽ được phát sóng tối 23.10 trên HTV7.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác