Reuters: Tập đoàn T&T đạt thỏa thuận với Nga về cung cấp 40 triệu liều vaccine Sputnik V cho Việt Nam

27/09/2021 17:48

Thông tin được hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti đăng tải ngày hôm nay, 27/9.

RIA dẫn lời Đại sứ Việt Nam tại Moskva Đặng Minh Khôi cho biết Quỹ đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) và tập đoàn T&T của Việt Nam đã đạt được thảo thuận về cung cấp vaccine Sputnik V cho Việt Nam.

Trước đó, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) hồi tuần trước thông báo chính thức về việc sản xuất thành công lô vaccine phòng Covid-19 Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam.

Theo Thế giới & Việt Nam đưa tin hôm 24/9, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhận định, việc VABIOTECH thực hiện đóng chai thành công vaccine Sputnik V có ý nghĩa hết sức quan trọng. 

Theo ông, tại Việt Nam, Sputnik V là vaccine duy nhất đã có thành công bước đầu trong việc chuyển giao công nghệ. Qua đó, tạo tiền đề cho việc không những bảo đảm nhu cầu vaccine trong nước, mà còn từng bước biến Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất vaccine Sputnik V trong khu vực Đông Nam Á.

Đại sứ cho hay tập đoàn T&T và RDIF đã đạt được thỏa thuận về việc cung cấp cho Việt Nam 40 triệu liều vaccine Sputnik V trong năm 2021. Hai bên đang tích cực làm việc để xây dựng lịch giao vaccine phù hợp với năng lực sản xuất của Nga và năng lực tiếp nhận của Việt Nam.

Hồi tháng 7, Chính phủ đã đồng ý theo đề xuất của Bộ Y tế, có văn bản giới thiệu tập đoàn T&T với RDIF để đàm phán, mua 40 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga bằng nguồn kinh phí hợp pháp do T&T huy động (không sử dụng kinh phí nguồn ngân sách Nhà nước và Quỹ vắc xin phòng Covid-19 Việt Nam).

Reuters: Tập đoàn T&T đạt thỏa thuận với Nga về cung cấp 40 triệu liều vaccine Sputnik V cho Việt Nam - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi (Ảnh: VOV)

Theo cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế Việt Nam, hiện đã có 70 nước trên thế giới phê duyệt vaccine Sputnik V, với tổng dân số khoảng 4 tỷ người - tương đương 50% dân số thế giới.

Sputnik V được phát triển dựa trên vector virus, tương tự như vaccine Covid-19 của AstraZeneca, Janssen của Johnson & Johnson, Convidecia của CanSino và một vaccine do VABIOTECH đang phát triển.

Hãng tin nhà nước RT của Nga hồi tháng 8 dẫn nguồn từ RDFI cho biết hiệu quả dịch tễ học của vaccine Sputnik V đối với biến thể Delta là 83,1%. Hai liều vaccine Sputnik V có khả năng chống lại 94,37% các ca nhiễm biến thể Delta nặng phải nhập viện.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/reuters-tap-doan-tt-dat-thoa-thuan-voi-nga-ve-cung-cap-40-trieu-lieu-vaccine-s.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/reuters-tap-doan-tt-dat-thoa-thuan-voi-nga-ve-cung-cap-40-trieu-lieu-vaccine-sputnik-v-cho-viet-nam-82021279154339810.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài