Sáng mùng 1 Tết, không có ca mắc Covid-19

12/02/2021 09:15

Bộ Y tế cho biết sáng mùng 1 Tết Tân Sửu, cả nước không có ca mắc mới Covid-19. Giao thừa Tết Tân Sửu, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đón giao thừa trực tuyến cùng các y bác sĩ đang điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bộ Y tế cho biết sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cả nước không phát hiện thêm bệnh nhân Covid-19. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 2.140 trong đó 1.246 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước.

Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 553 ca. Đa số ca mắc ở Hải Dương (383 ca), Quảng Ninh (59 ca), TP HCM (34 ca), Hà Nội (29 ca), Gia Lai (27 ca), Bình Dương (6 ca), Bắc Ninh (4 ca), Điện Biên (3 ca), Hòa Bình (2 ca), Hưng Yên (2 ca), Bắc Giang (2 ca), Hà Giang (1 ca), Hải Phòng (1 ca).

Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 129.098, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện: 762, cách ly tập trung tại cơ sở khác: 19.476, cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 108.860. Cả nước đã điều trị khỏi 1.531 bệnh nhân Covid-19. Số ca tử vong là 35.

Sáng mùng 1 Tết, không có ca mắc Covid-19, giao thừa đặc biệt ở 18 điểm điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 1.

Bản đồ dịch Covid-19- Nguồn: Bộ Y tế

Đêm Giao thừa Tết Tân Sửu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đón Giao thừa trực tuyến với 18 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. Chia sẻ với các điểm cầu, GS Nguyễn Thanh Long bày tỏ, trong thời khắc thiêng liêng này, tất cả cán bộ y tế được phân công nhiệm vụ đều đang thực hiện vai trò của người thầy thuốc với bệnh nhân, nhưng riêng các y bác sĩ đang điều trị bệnh nhân Covid-19 lại có những đặc thù riêng, có những người ở tại bệnh viện từ 3- 6 tháng, chưa về nhà lần nào để chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Sáng mùng 1 Tết, không có ca mắc Covid-19, giao thừa đặc biệt ở 18 điểm điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Long và lãnh đạo Bộ Y tế đến tham dự buổi đón giao thừa trực tuyến
với 18 điểm cầu điều trị Covid-19- Ảnh: Trần Minh

Chia sẻ với Bộ trưởng về những cảm xúc trước lúc Giao thừa, từ điểm cầu của BV Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - tổ trưởng tổ công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương cho biết các thành viên trong tổ rất cảm động vì luôn nhận được sự quan tâm, động viên và khích lệ của lãnh đạo Bộ Y tế, cũng như lãnh đạo tỉnh Hải Dương.

Sáng mùng 1 Tết, không có ca mắc Covid-19, giao thừa đặc biệt ở 18 điểm điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 3.

18 điểm đang điều trị bệnh nhân Covid-19 đón giao thừa trực tuyến

Ông Trần Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương cho hay bệnh viện đã công bố khỏi bệnh cho 30 bệnh nhân vào ngày 30 Tết, hiện còn 131 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 3 bệnh nhân nặng, tuy nhiên hiện các bác sĩ đang kiểm soát tốt tình hình sức khỏe của các bệnh nhân. Nhà trường đã huy động hơn 600 sinh viên tham gia công tác xét nghiệm và truy vết. Gần 400 cán bô, viên chức của nhà trường tập trung toàn thời gian cho hoạt động của Bệnh viện dã chiến.

"Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực và sự tham gia có trách nhiệm của tập thể thầy, trò và toàn thể nhà trường trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở Hải Dương. Hình ảnh các sinh viên, cán bộ nhà trường tại thực địa chống dịch rất cảm động"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Chia sẻ từ điểm cầu Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc bệnh viện cho hay tại đây đang điều trị cho 26 bệnh nhân F0; hiện đa số bệnh nhân ổn định sức khoẻ; hơn 100 trường hợp F1 đang cách ly tại bệnh viện, đến ngày mai sẽ giải tỏa thêm hơn 60 trường hợp để người dân được về nhà đón Tết.

Sáng mùng 1 Tết, không có ca mắc Covid-19, giao thừa đặc biệt ở 18 điểm điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 4.

Các nhân viên y tế Bệnh viện số 2 Quảng Ninh

Từ điểm cầu Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP HCM), đại diện BV cho biết mặc dù xa gia đình trong thời khắc này, nhưng cảm thấy ấm áp vì luôn có đồng nghiệp bên cạnh. Mong ước nhất của tập thể thầy thuốc Bệnh viện Dã chiến Củ Chi là sự bình an cho tất cả mọi người.

Từ đầu cầu Gia Lai, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết, Bệnh viện Dã chiến Gia Lai trong ngày 30 Tết tiếp nhận 12 bệnh nhân. Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP HCM, Sở Y tế Đà Nẵng, Bệnh viện Bạch Mai... đã đến hỗ trợ Gia Lai. Bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị (kể cả ngoại khoa), có thể tiếp nhận điều trị 200 bệnh nhân.

Từ điểm cầu Bệnh viện Dã chiến Chí Linh, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc BV BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang có mặt tại đây cho biết bệnh viện đang điều trị 192 bệnh nhân, trong đó có một số bệnh nhân có dấu hiệu tổn thương phổi. Tuy nhiên, các bác sĩ đang kiểm soát tốt tình hình, không có bệnh nhân nào phải thở oxy đến thời điểm này...

Sáng mùng 1 Tết, không có ca mắc Covid-19, giao thừa đặc biệt ở 18 điểm điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 5.

Các cơ sở y tế đang điều trị cho hàng trăm bệnh nhân Covid-19

28 bác sĩ tăng cường và 50 y bác sĩ của Trung tâm y tế Chí Linh đang cùng lúc phải lo 3 nhiệm vụ: điều trị cho 192 bệnh nhân Covid-19, chăm sóc sức khỏe cho người cách ly tại hơn 30 điểm cách ly ở Chí Linh và một phòng khám dành cho các bệnh thông thường đối với người dân Chí Linh, trong điều kiện thành phố này bị phong tỏa. Có những y bác sĩ nhà ngay cổng bệnh viện, nhưng do điều trị bệnh dễ lây, nên vẫn không thể về nhà...

“Ngay thời khắc này, khi chúng tôi tập hợp ở đây để được đón Giao thừa đặc biệt này, thì 2 đồng chí cán bộ của đoàn công tác của Bộ Y tế được điều động đến Chí Linh vẫn đang đi thăm các khu cách ly, chưa kịp về”- bác sĩ Cấp chia sẻ.

Trò chuyện với các nhân viên y tế tại các điểm cầu, tư lệnh ngành y nhấn mạnh năm 2020 là một năm dài đối với cả nước và ngành tế, từ mồng 3 Tết Canh Tý, Thủ tướng đã kêu gọi "chống dịch như chống giặc". Trong lịch sử ngành y chưa bao giờ có một năm dài như vậy, chưa lúc nào phải đối phó với căn bệnh lan nhanh như vậy.

Sáng mùng 1 Tết, không có ca mắc Covid-19, giao thừa đặc biệt ở 18 điểm điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 6.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi lời chúc bình an tới y bác sĩ trong năm mới
và bày tỏ "để không có dịch bệnh mới bình an, chúng ta phải cố gắng hơn"

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trận chiến chống dịch Covid-19 này sẽ kéo dài, ngay cả những nước đã có vắc-xin vẫn đang rất vất vả, vì vậy chúng ta phải luôn luôn chuẩn bị tâm thế đối đầu với Covid-19. Mặc dù Bộ Y tế đang cố gắng để đưa vắc-xin về sớm nhất. Nhưng độ bao phủ, mức độ tiếp cận... thì chưa thể như mong muốn.

Tư lệnh ngành y tế cũng đánh giá cao sự nỗ lực của toàn bộ hệ thống đã đối phó với cuộc chiến chống dịch Covid-19 rất quyết liệt. "Tôi mong nhất bình an, nếu không có dịch bệnh thì chúng ta sẽ bình an. Mong các y bác sĩ tiếp tục cố gắng, chúng ta sẽ quyết tâm chiến thắng dịch bệnh”- Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/sang-mung-1-tet-khong-co-ca-mac-covid-19-20210212001534277.htm.. Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/sang-mung-1-tet-khong-co-ca-mac-covid-19-20210212001534277.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương