Sập mỏ thiếc khiến 3 người chết ở Nghệ An: Nhói lòng tâm sự của con thơ

16/03/2019 10:24

Vụ sập hầm mỏ thiếc làm 3 người tử vong ở bản Chảo (xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) khiến bản nghèo chìm trong đau thương, mất mát. Tâm sự của những người con nạn nhân làm mọi người không cầm nổi nước mắt.


Hiện trường vụ tai nạn thương tâm.

Hiện trường vụ tai nạn thương tâm.

Mót quặng để kiếm tiền cho con ăn học

Vụ tai nạn xảy ra vào 14h20 ngày 13/3 khiến 3 người tử vong tại chỗ gồm: Vợ chồng anh Lương Văn Tuấn (42 tuổi) - chị Lương Thị Hảo (37 tuổi) và chị Sầm Thị Hải (32 tuổi). Họ mất đi để lại những đứa con còn thơ dại không biết bấu víu vào ai.

Con đường đất dẫn vào bản Chảo trắng khăn tang. Ngay đầu bản, tiếng khóc gọi mẹ, gọi vợ khiến mọi người ngậm ngùi. Bà Sầm Thị Phương (cô ruột của nạn nhân Hải) bàng hoàng kể: “Khoảng 14h ngày 13/3, tôi nhận được điện thoại báo là có vụ sập hầm trên núi Lan Toong. Nghe tin tôi hoảng hốt vì biết có hai người cháu là Trương Văn Hiền (30 tuổi) cùng vợ là Sầm Thị Hải lên núi mót quặng trưa hôm đó. Ít phút sau thì tôi biết cháu Hải cùng vợ chồng Tuấn - Hảo bị đá vùi lấp trong hầm mỏ”.

Một người hàng xóm nói thêm: “Cả 3 người đều là hàng xóm và lao động chính trong gia đình. Hai nhà cách nhau có 10m. Nhà anh Tuấn có 3 người con nhưng mới có con đầu đi làm. Còn hai con sau phải nghỉ học vì kinh tế gia đình khó khăn. Éo le hơn, con út của anh Tuấn bị bệnh não úng thủy khiến cuộc sống của gia đình càng khó. Còn gia đình chị Hải có hai người con, con lớn mới 12 tuổi, con bé 10 tuổi. Sự việc xảy ra, ai trong bản cũng bất ngờ”.

Theo người dân ở bản Chảo, ngày 13/3, có gần 20 người ở nhiều bản thuộc xã Châu Hồng đi mót quặng trên núi Lan Toong. Trong đó, bản Chảo có 8 người. “Mọi người biết việc làm này rất nguy hiểm vì đã có tai nạn xảy ra từ những năm trước. Nhưng vì lo cho con ăn học nên mọi người bất chấp nguy hiểm để kiếm thêm đồng tiền”, bà Phương ngậm ngùi nói.

Chỉ khi trời nắng ráo thì mọi người mới rủ nhau đi mót quặng. Còn trời mưa gió thì không thể nào leo lên núi để mót quặng vì núi khá cao và đường rất khó đi. Một người dân bản Chảo cho biết, 1kg quặng bán được 130.000 đồng. Cả hai vợ chồng đi thì may mắn lắm cũng chỉ được 2kg. Có ngày chẳng được chút quặng nào. Ở đây số tiền này khá lớn nên mọi người bất chấp nguy hiểm để đi mót quặng.

Nhớ lại sự việc, anh Trương Văn Hiền (30 tuổi, chồng chị Hải) - cũng là người đi mót quặng thời điểm đó nghẹn ngào: “Ăn trưa xong, cả nhóm lên núi để mót quặng. Hơn 13h thì mỗi người tìm một nhánh trong mỏ để đào quặng. Vợ tôi cùng vợ chồng anh Tuấn một nhánh. Còn tôi ở nhánh khác gần đó. Đào được khoảng 15 phút thì nhánh bên vợ tôi bỗng đổ ập xuống vùi lấp cả 3 người. Quá hoảng loạn, cả nhóm chạy ra ngoài. Tôi thì tìm cách bới đất đá để cứu vợ cùng hàng xóm nhưng không được”.

“Con chờ bố mẹ ngủ dậy để ăn cơm”

Anh Trương Văn Hiền kể lại sự việc. ẢNH: V.ĐỒNG

Anh Trương Văn Hiền kể lại sự việc. ẢNH: V.ĐỒNG

Cách nhà anh Hiền khoảng 10 m, người nhà của vợ chồng anh Tuấn đang tất bật để lo hậu sự. Chị Lương Thị Lan (chị gái chị Hảo) rưng rưng kể: “Vợ chồng anh Tuấn vì muốn có thêm chút tiền để cuối tháng này đưa con út đi khám bệnh nên mới lên núi mót quặng. Không ngờ tai nạn đã cướp đi mạng sống của hai vợ chồng. Giờ đứa út bệnh tật sẽ ra sao?”.

Chị Lan vừa dứt lời thì con út của anh Tuấn chạy lại níu tay bảo chị gọi bố mẹ dậy. Nhìn cảnh này, ai cũng rưng rưng nước mắt. “Khi vợ chồng anh Tuấn được đưa về nhà và cho vào trong di quan, đứa con út cứ bám riết lấy. Từ lúc đó, cháu vẫn chưa ăn uống gì. Ai cho gì cháu cũng không ăn. Cháu bảo: Con chờ bố mẹ ngủ dậy để ăn cơm cùng”, ông Lương Thanh Nhàn (anh trai nạn nhân Tuấn) kể.

Ông Kim Văn Hường - Bí thư đảng ủy xã Châu Hồng cho biết, 2 gia đình gặp nạn thuộc hộ cận nghèo, mới thoát nghèo vào cuối năm 2018. Nhân dân địa phương đang cùng chính quyền chung tay lo hậu sự cho các nạn nhân. Trước mắt, UBND huyện Quỳ Hợp hỗ trợ cho gia đình có người bị nạn 5,4 triệu đồng/nạn nhân”.

Điểm mỏ xảy ra tai nạn đã dừng khai thác từ nhiều năm

Thông tin từ UBND huyện Quỳ Hợp, khu vực xảy ra tai nạn có 4 công ty được cấp phép khai thác khoáng sản. Hiện nay, 2 điểm mỏ của Công ty khai thác khoáng sản Tuấn Hùng và Công ty Phủ Quỳ đã có quyết định của UBND tỉnh về đóng cửa mỏ; điểm mỏ của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh đang bị đình chỉ khai thác từ năm 2017; chỉ còn điểm mỏ của Công ty khoáng sản Hà An đang khai thác.

Mặc dù Huyện ủy, UBND huyện đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt; các xã Châu Hồng, Châu Thành đã có văn bản phổ biến xuống tận các chi bộ, xóm bản; tổ chức tuyền truyền, vận động tại các cuộc họp và trên các phương tiện thông tin đại chúng về sự nguy hiểm của việc đi mót quặng tại những điểm mỏ đã dừng khai thác. Tuy nhiên, đời sống của đồng bào còn nhiều khó khăn, một số hộ dân tranh thủ lúc nông nhàn rủ nhau đi mót, vét quặng để tăng thêm thu nhập cho gia đình, từ đó dẫn đến tai nạn thương tâm.

 

Nguồn: Giadinh.net.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhân chứng kể lúc cụ bà 70 tuổi và nữ nhân viên cắt tóc bị sát hại