Sát nhân giết bé gái 10 tuổi giấu trong chậu cảnh: Nếu có nhân tính bé gái có cơ hội được cứu sống

10/08/2018 21:59

Sau khi làm đổ chậu cây cảnh khiến bé gái bị thương, kẻ sát nhân thay vì đưa bé gái tội nghiệp đi cấp cứu, y đã dùng kéo đâm chết bé gái và giấu xác trong chậu cây cảnh.

Ngày 10/8, Công an tỉnh Ninh Thuận đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Phan Minh Cường (55 tuổi, ngụ TP Phan Rang - Tháp Chàm) để làm rõ hành vi Giết người. Cường được xác định là nghi phạm sát hại bé gái Nguyễn Lê Can Đài (10 tuổi, trú tại phường Bảo An, TP Phan Rang - Tháp Chàm) rồi giấu xác dưới chậu cây cảnh bằng xi măng ngày 6/8.

Sát nhân giết bé gái 10 tuổi giấu trong chậu cảnh ở Ninh Thuận: Nếu có nhân tính bé gái có cơ hội được cứu sống.

Kẻ sát nhân máu lạnh Phan Minh Cường. (ảnh: NV)

Trước đó, ngày 6/8, cơ quan chức năng nhận được tin trình báo của mẹ cháu Đài về việc đi làm về không thấy cháu ở nhà. Vào cuộc điều tra, tìm kiếm, đến khoảng 20 giờ 50 cùng ngày, cơ quan Công an phát hiện thi thể cháu Đài được giấu dưới chậu cây cảnh xi măng ở nhà Phan Minh Cường.

Thời điểm phát hiện, thi thể cháu Đài có nhiều vết thương trên người do vật sắc nhọn gây ra.

Lời khai ban đầu tại cơ quan công an, kẻ sát nhân này đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của Cường, khi đang làm chậu cảnh, không may để rơi vào đầu cháu Đài gây chấn thương. Tuy nhiên không đưa cháu Đài đi cấp cứu, Cường đã dùng kéo đâm liên tiếp vào đầu, cổ cháu Đài rồi giấu xác nạn nhân dưới chậu cảnh.

Với hành vi tàn độc như vậy, đối tượng Phan Minh Cường sẽ đối diện với mức án nào theo quy định của pháp luật? Chiều 10/8, trao đổi với phóng viên, luật sư Ngụy Thành Thắng- Đoàn luật sư Hà Nội nhìn nhận: Trẻ em là đối tượng cần được bảo vệ và chăm sóc được biệt, vậy mà đối tượng Cường đã nhẫn tâm tước đoạt mạng sống của bé gái.

“Nếu lời khai ban đầu của kẻ giết người này chân thực thì giả dụ rằng cháu bé đứng đó xem Cường làm, không may bị chậu cảnh đổ lên thì với bản năng, bản tính của một con người đối tượng phải hô hoán nhờ người đến cứu giúp, đưa bé đi đến cơ sở để cấp cứu. Nếu làm như vậy có thể bé gái đã không phải chết oan uổng. Trong trường hợp nếu đưa đi cấp cứu mà cô bé không qua khỏi, thì khi bị xử lý hình sự Cường có thể phải chịu trách nhiệm về hành vi: Vô ý làm chết người. Ở hành vi này Cường phải chịu mức án thấp”- Luật sư Ngụy Thành Thắng phân tích.

Luật sư Thắng khẳng định, trong vụ án này, thay vì tìm cách cứu sống nạn nhân là bé gái 10 tuổi, đối tượng đã tìm cách che giấu lỗi của mình bằng một hành vi phạm tội tàn bạo, mất nhân tính mà xã hội không thể tha thứ đó là dùng kéo giết nạn nhân, dùng chậu cảnh úp lên.

“Với hành động này đối tượng không thể đưa ra một lý do nào để biện minh cho tội ác đã gây ra” - luật sư nhận định. Hành vi phạm tội của đối tượng chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, có dấu hiệu của tội Giết người với tình tiết định khung hình phạt là giết người dưới 16 tuổi (điểm b, khoản 1, Điều 123 BLHS 2015). Nếu bị kết tội, đối tượng Cường khó tránh khỏi mức án tử hình.

Giadinh.net.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020