Siu Black: Tiếng cười độc đáo trên truyền hình và cuộc sống hiện tại

27/01/2023 11:14

Nhiều người chê Siu Black là không nghiêm túc. Nhưng họ không biết rằng, cô là một trong những nhân tố giúp đổi mới gameshow truyền hình Việt và trở thành một phần không thể thiếu của Vietnam Idol.

Vai trò quan trọng với gameshow truyền hình Việt đời đầu

Thời gian trước, đa số các cuộc thi hay game show trên sóng truyền hình vẫn mang màu sắc nghiêm túc, đặc biệt là các cuộc thi âm nhạc.

Các cuộc thi âm nhạc thời điểm đó như Sao Mai, Sao Mai Điểm Hẹn, Tiếng Hát Truyền Hình… đều là những chương trình mang tính mô phạm, nặng về quy chuẩn, với dàn giám khảo kiệm lời, kiệm biểu cảm.

Giám khảo khi ấy thường chỉ có nhiệm vụ duy nhất là ngồi nhận xét và chấm điểm, nên họ ít biểu cảm, không hoạt náo và chỉ tập trung vào nhiệm vụ chính. Đa số các giám khảo đều giữ cho mình khuôn mặt nghiêm nghị, nếu có cười cũng vẫn giữ ý.

Siu Black: Những mở màn đặc biệt với gameshow truyền hình Việt - Ảnh 1.

Điều này đảm bảo được tính nghiêm túc cho cuộc thi, nhưng lại vô tình tạo ra không khí quy phạm, thiếu hấp dẫn với người xem.

Và Siu Black, với sự tự nhiên, chất phác trong tính cách, lời nói, hành động, đã tạo nên sự cách tân ngoạn mục, mang tính đột phá với các cuộc thi truyền hình cách đây hơn chục năm.

Nói cách khác, Siu Black có vai trò quan trọng trong việc tạo ra những chương trình Real TV tại Việt Nam, với điển hình đầu tiên là Vietnam Idol.

Thời điểm đó, Vietnam Idol nổi bật và thu hút nhiều khán giả hơn Sao Mai, Sao Mai Điểm Hẹn nhờ tính giải trí, hài hước, sinh động và chân thực hơn, nhưng vẫn đảm bảo được tính chuyên môn.

Để làm được điều này phải nhờ đến đóng góp của Siu Black. Nhờ cách nhận xét tự nhiên, biểu cảm phong phú, vui vẻ, giọng nói sang sảng và điệu cười "ha hả" của cô mà khán giả cảm thấy thoải mái, cuốn hút, kích thích hơn khi xem một cuộc thi âm nhạc.

Người ta còn ấn tượng và nhớ tới Siu Black nhiều hơn cả MC. Trong khi MC mới chính là người điều khiển chương trình.

Những nhận xét hài hước, lầy lội, tự nhiên nhưng không kém phần chuyên môn của Siu Black đã định nghĩa cho khán giả và nghệ sĩ Việt về hình ảnh một giám khảo Real TV là như thế nào và khi ngồi làm giám khảo Real TV thì cần phải làm gì để cuốn hút người xem.

Đồng thời, từ khi Siu Black xuất hiện, người ta mới nhận ra được tầm quan trọng của một giám khảo truyền hình.

Đó không chỉ là người có chuyên môn, chỉ biết đánh giá, chấm điểm, mà còn phải biết hoạt náo, giao lưu cùng thí sinh, khán giả, bao quát toàn bộ chương trình.

Nhiều người chê Siu Black là không nghiêm túc. Nhưng họ không biết rằng, cô là một trong những nhân tố giúp đổi mới gameshow truyền hình Việt và trở thành một phần không thể thiếu của Vietnam Idol.

Đóng góp này của Siu Black đã từng được MC Thanh Bạch khẳng định: "Siu Black lúc ấy mở màn trên truyền hình lần đầu tiên xuất hiện một phụ nữ có giọng cười lạc quan, yêu đời. Ai cũng yêu giọng cười đó hết. Sau này nghệ sĩ lên mới dám cười chứ trước đó chưa ai dám cười dài như thế" (Nguồn: Danviet).

Tầm ảnh hưởng của Siu Black lớn tới mức, khi cô không thể ngồi làm giám khảo, Vietnam Idol đã phải tìm một nữ giám khảo khác cũng có tính cách tự nhiên, nụ cười sang sảng như cô là Mỹ Tâm để thế chân.

Siu Black: Những mở màn đặc biệt với gameshow truyền hình Việt - Ảnh 2.

Ngày nay, phong cách giám khảo như vậy xuất hiện nhan nhản ở Real TV, từ những người không chuyên như Trấn Thành, Việt Hương, Trường Giang tới dân chuyên môn như Thu Minh, Đàm Vĩnh Hưng, Hồng Nhung...

Cuộc sống bình yên hiện tại

Sau khi rời xa sân khấu, Siu Black chọn cuộc sống bình yên tại quên nhà. Hiện tại, cô làm những việc thường nhật như cắt rau cho heo ăn, nấu cám heo, nuôi vịt, trồng rau... Vì từ nhỏ đã là con nhà nông, chuyên làm đồng làm rẫy nên sau khi từ Sài Gòn về Tây Nguyên, nữ ca sĩ làm những việc này rất nhẹ nhàng.

Trong một lần được danh hài Thúy Nga ghé thăm và phỏng vấn, Siu Black nói với đàn em: "Tôi nuôi mười mấy con heo. Trước đây tới 30 con, nhưng sau này tôi giảm bớt vì tiền cám đắt quá. Bán heo lỗ chứ đâu có lời, nhưng vẫn nuôi thêm heo nái vì cũng là nguồn thu nhập nhỏ cho mình.

Hằng ngày tôi cho heo ăn, nấu cám bằng bếp củi. Nấu bếp điện tốn điện lắm, tiền đâu trả tiền điện.

Siu Black: Những mở màn đặc biệt với gameshow truyền hình Việt - Ảnh 3.

Đây là cuộc sống thật của tôi. Người ta hỏi tôi giờ làm gì, tôi nói nuôi heo, họ cười thì tôi bảo không sao cả. Tôi nuôi heo, bán lãi được 100.000 - 200.000 đồng cũng vui rồi. May mắn ông xã nuôi heo mát tay, tôi chỉ cần lo cám, lo rau cho heo ăn".

Hiện tại, Siu Black đang sống hạnh phúc cùng các con và ông xã sau khi cả hai quay lại với nhau từ 2018.

Mặc dù lui về sống lặng lẽ gần một thập kỷ, Siu Black vẫn cháy bỏng đam mê ca hát. Ca sĩ thường hát cho các nhà thờ, cát-xê mang tính tượng trưng, "đưa bao nhiêu nhận bấy nhiêu".

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/siu-black-tieng-cuoi-doc-dao-tren-truyen-hinh-va-cuoc-song-hien-tai-20230125103419.. Nguồn: https://toquoc.vn/siu-black-tieng-cuoi-doc-dao-tren-truyen-hinh-va-cuoc-song-hien-tai-20230125103419961.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020