Soi tài sản của nữ hoàng chứng khoán Chu Thị Bình và tiểu thư “trăm tỷ” Lê Thị Dịu Minh

22/12/2018 10:46

Bà Chu Thị Bình và con gái Lê Thị Dịu Minh từng là những người giàu nhất trên sàn chứng khoán thời kỳ đầu tiên, nhưng sau đó bị bốc hơi hàng trăm tỷ. Với sự niêm yết trở lại và những chuyển biến tích cực của Thuỷ sản Minh Phú gần đây, tài sản của mẹ con bà Chu Thị Bình có tăng trưởng trở lại?

Năm 2018, bà Chu Thị Bình, Phó Tổng giám đốc Minh Phú xuất hiện trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng vì số tiền tiết kiệm 245 tỷ đồng của bà Bình tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) bỗng nhiên bị bốc hơi. Vụ việc càng được chú ý hơn khi báo chí nhận ra trước đây, có thời kỳ bà Bình được tôn vinh là người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Không chỉ vậy, con gái Lê Thị Dịu Minh, sinh năm 1986, của bà Bình từng là tiểu thư giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam thời đầu với khối tài sản lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Nữ hoàng chứng khoán Việt Chu Thị Bình bốc hơi nghìn tỷ

Bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt lần đầu tiên ghi nhận tài sản cá nhân của các doanh nhân Việt được biết đến lần đầu tiên là năm 2006. Khi đó, cả nước có 193 cổ phiếu niêm yết, với quy mô vốn hoá 220.000 tỷ đồng (13,8 tỷ USD), tương đương 24% GDP Việt Nam.

Khi đó, một cái tên khá đình đám, không thể không nhắc đến là bà Chu Thị Bình, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Thuỷ sản Minh Phú (MPC).

Khi Minh Phú lên sàn số cổ phần của hai vợ chồng bà Chu Thị Bình nắm trong tay tương đương hơn 50% cổ phần của toàn công ty. Việc sở hữu một số lượng lớn cổ phiếu MPC đã khiến tài sản trên sàn chứng khoán của bà Chu Thị Bình ước tính đạt 1.145 tỷ đồng.

Bà Chu Thị Bình xếp thứ 5 trong top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt và ở vị trí đầu tiên đối với các nữ doanh nhân. Bà chính là "nữ hoàng" chứng khoán đầu tiên của Việt Nam.

soi tai san cua nu hoang chung khoan chu thi binh va tieu thu “tram ty” le thi diu minh hinh anh 1

Thời hoàng kim, vợ chồng đại gia Lê Văn Quang-Chu Thị Bình thường xuyên
nằm trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Tuy nhiên, ngôi vị này không giữ được lâu bởi bảng xếp hạng người giàu trên sàn chứng khoán năm 2007 bà Chu Thị Bình đã bị đánh bật khỏi vị trí đứng đầu bởi giá trị cổ phiếu MPC sụt giảm mạnh. Khi đó, tài sản trên sàn của bà Bình chỉ còn đạt gần 926 tỷ đồng, giảm hơn 220 tỷ đồng so với năm 2006.

Những năm sau đó, vị trí top 5 trong bảng xếp hạng 100 người giàu nhất sàn chứng khoán cũng theo đó "biến mất", bà Chu Thị Bình tụt 17, bậc xuống ở vị trí 22.

soi tai san cua nu hoang chung khoan chu thi binh va tieu thu “tram ty” le thi diu minh hinh anh 2

Dây chuyền sơ chế tôm đông lạnh xuất khẩu của Minh Phú.

Năm 2014, MPC gây sốc khi tăng tới hơn 400%, Tài sản của nữ đại gia vượt mốc 1.835 tỷ đồng, đứng vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt và thứ 5 trong Top những phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán.

Tưởng con đường thăng tiến trên bảng xếp hạng người giàu Việt đang thênh thang rộng mở với bà Bình thì ngày 31.3.2015, 70 triệu cổ phiếu của Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) chính thức hủy niêm yết toàn bộ tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM. Trước khi hủy niêm yết, với số cổ phiếu nắm giữ 17.475.010 cổ phiếu MPC tương đương 25,29% cổ phần, tài sản của bà Bình lên tới con số “khủng” 2.132 tỷ đồng.

soi tai san cua nu hoang chung khoan chu thi binh va tieu thu “tram ty” le thi diu minh hinh anh 3

Tới tháng 10.2017, 70 triệu cổ phiếu MPC của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú chính thức trở lại giao dịch trên UPCoM với giá tham chiếu 79.000 đồng/cổ phiếu.

Hiện tại, giá trị tài sản của bà Chu Thị Bình và ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT thuỷ sản Minh Phú (chồng bà Dịu) có trị giá gần 800 tỷ đồng và 730 tỷ đồng. Nếu so với thời điểm trước khi hủy niêm yết vào năm 2015, tài sản của nữ đại gia này đã bốc hơi trên 1.000 tỷ đồng.

Tiểu thư tỷ phú đời đầu Lê Thị Dịu Minh

Trong khi bà Chu Thị Bình được vinh danh là người phụ nữ giàu nhất thị trường chứng khoán và thường xuyên nằm trong TOP những người dẫn đầu danh sách tỷ phú của Việt Nam, thì cô con gái Lê Thị Dịu Minh của vợ chồng ông Lê Văn Quang - Chu Thị Bình cũng từng là tiểu thư giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản lên đến hàng trăm tỷ đồng. Cô gái này sinh năm 1986 này cũng chính là là tiểu thư tỷ phú đời đầu của chứng khoán Việt Nam

Không chỉ là cổ đông lớn tại thủy sản Minh Phú, Lê Thị Dịu Minh “đồng cấp” với mẹ khi cùng nắm giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Công ty.

Năm 2007, khi vừa bước qua tuổi 20, Dịu Minh đã lọt vào danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản khoảng 200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trái ngược với những cậu ấm, cô chiêu khác, Dịu Minh lại mạnh tay bán ra MPC khi cổ phiếu này tăng giá mạnh. Năm 2012, ái nữ nhà “vua tôm” bán ra 3.445 triệu cổ phiếu MPC, giảm tỷ lệ nắm giữ xuống chỉ còn 4,5%, tương ứng 3.155 triệu cổ phiếu.

Nếu không bán đi một nửa số cổ phiếu MPC thì tài sản trên thị trường chứng khoán của Lê Thị Dịu Minh sẽ là 653,4 tỷ đồng thay vì con số 321,35 tỷ đồng.

Nhưng với 3.155 cổ phiếu cũng đủ để ái nữ của ông Lê Văn Quang dẫn đầu top 5 triệu phú có tài sản gia tăng nhanh nhất trong năm 2014. Trong danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt năm 2014, Lê Thị Dịu Minh đang đứng ở vị trí thứ 38.

soi tai san cua nu hoang chung khoan chu thi binh va tieu thu “tram ty” le thi diu minh hinh anh 4

Lê Thị Dịu Minh, tiểu thư giàu có của vợ chồng vua tôm Lê Văn Quang - Chu Thị Bình

Khi cổ phiếu MPC hủy niêm yết, cả gia đình Lê Thị Dịu Minh không còn trong tỷ phú trên sàn chứng khoán. Sau khi MPC trở lại sàn chứng khoán, dù tăng khá mạnh, cũng không thể đưa ông Lê Văn Quang, bà Chu Thị Bình hay tiểu thư Lê Thị Dịu Minh về những vị trí cao như trước đây. Với 200 tỷ đồng, Lê Thị Dịu Minh chỉ còn đứng trong Top 200 và có nguy cơ rời khỏi danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Trong năm 2019, nhiều khả năng đại gia đình bà Chu Thị Bình sẽ có bước tiến mới trong danh sách những người giàu trên sàn chứng khoán khi mà thủy sản Minh Phú đang tăng trưởng tốt. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III.2018, lợi nhuận sau thuế của Thuỷ sản Minh Phú đạt 298 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đạt 601 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 389 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'