Tai nạn kinh hoàng: Bé trai 2 tuổi nguy kịch vì bị chó Alaska nhà nuôi ngoạm vào cổ, rách khí quản

22/10/2020 09:50

Trong lúc đùa giỡn, chú chó cắn trúng phần cổ của bé. Nghe bé khóc thét, bố mẹ chạy ra phát hiện nên tá hỏa đưa đi cấp cứu tại BV gần nhà.

Tối 21/10, đại diện Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa kích hoạt quy trình báo động đỏ để cứu một bệnh nhi nguy kịch vì bị chó cắn.

Bệnh nhi là bé trai 2 tuổi. Lúc 10 giờ sáng, bé đang chơi với chị gái 5 tuổi cùng hai chú chó Alaska trước nhà.

Bất ngờ trong lúc đùa giỡn, chú chó cắn trúng phần cổ của bé. Nghe bé khóc thét, bố mẹ chạy ra phát hiện nên tá hỏa đưa đi cấp cứu tại BV gần nhà.

Thời điểm này ghi nhận vết thương vùng khí quản dài khoảng 0.2 cm, bé thở phì phò qua vết thương.

Sau khi rửa sạch vết thương, băng ép, bé được chuyển tới BV Nhi Đồng 2.

Dưới sự hỗ trợ của ê-kíp gây mê, các bác sĩ Tai mũi họng nhanh chóng đánh giá vết thương hở vùng cổ, nội soi khí quản và phát hiện đường thở bị rách.

Không khí thay vì đi vào phổi thì bị xì qua vị trí rách làm bệnh nhi thở yếu và thiếu oxy. Rất may là các mạch máu lớn không bị tổn thương.

Sau khi đánh giá và kiểm soát tình hình, các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản qua vị trí rách, chuyển bệnh nhi về khoa hồi sức và tiến hành chụp cắt lớp vùng cổ để đánh giá các tổn thương nằm sâu có thể bị bỏ sót, đồng thời hội chẩn toàn viện để lên phương án điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhi.

Ngay trong ngày hôm sau, bệnh nhi được mổ thì 2 để khâu lại khí quản và chỉnh hình các thương tổn khác đi kèm. Ca mổ diễn ra thuận lợi và bệnh nhi đang hồi phục tốt sau mổ.

Tai nạn kinh hoàng: Bé trai 2 tuổi nguy kịch vì bị chó Alaska nhà nuôi ngoạm vào cổ, rách khí quản

Cháu bé bị chó cắn rách khí quản dài khoảng 0.2 cm

Bác sĩ Nguyễn Tường Thy, khoa Tai mũi họng cho biết đây là trường hợp tai nạn rất hi hữu và đặc biệt nguy hiểm khi thương tổn nằm ở khí quản.

Bệnh nhi có thể bị chết não nếu đường thở bị tắc nghẽn và không thể cung cấp oxy cho não sau vài phút.

Rất may mắn là khi thương tổn chỉ rách 1 phần khí quản. Bé không tổn thương mạch máu lớn và được xử trí rất nhanh, hiệu quả ngay từ đầu.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-nan-kinh-hoang-be-trai-2-tuoi-nguy-kich-vi-bi-cho-alaska-nha.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-nan-kinh-hoang-be-trai-2-tuoi-nguy-kich-vi-bi-cho-alaska-nha-nuoi-ngoam-vao-co-rach-khi-quan-tintuc712399

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?