Tại sao F0 tại phường Thanh Xuân Trung, Hà Nội tăng nhanh: Lý giải của đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch

30/08/2021 22:23

Chỉ trong 7 ngày, hơn 300 ca F0 được phát hiện tại 2 ngõ thuộc phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Về việc này, lãnh đạo quận đã lên tiếng lý giải.

Theo đó, từ 23/8 đến nay, phường Thanh Xuân Trung đã phát hiện tổng cộng 303 F0. Theo CDC Hà Nội, các bệnh nhân ghi nhận tại phường này là những trường hợp sống trong khu phong tỏa hoặc đã được cách ly tập trung trước đó.

Trước tình trạng số lượng ca F0 ở khu phong tỏa trên địa bàn tăng nhanh chóng. Đại diện BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 quận Thanh Xuân, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng đã lên tiếng lý giải.

Theo ông Dũng, "ổ dịch" tại ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung) có tỉ lệ lây nhiễm cao do dân cư nơi đây khá đông đúc; địa hình nhiều ngõ, ngách nhỏ và diện tích chật hẹp nên khả năng tiếp xúc lớn.

Các trường hợp mắc COVID-19 trong thời gian qua được ghi nhận tại ổ dịch chủ yếu bị lây nhiễm từ chính thành viên trong gia đình.

"Nếu trong gia đình đã có người là F0 thì hầu hết các thành viên còn lại đều sẽ thành F0 hết vì chủng virus Delta lây lan nhanh và do đặc thù sinh hoạt, chung sống cùng một chỗ. Vì vậy, tỉ lệ lây nhiễm tại một gia đình có F0 lên tới 60%", ông Dũng lý giải.

Ngoài ra, ông Dũng cũng thừa nhận ở thời điểm đầu khi thực hiện phong tỏa ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi vẫn có tình trạng một vài cá nhân đi lại tự do, chưa chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, những ngày sau đó, quận đã thiết lập rào chắn tại tất cả các ngõ ngách, lập 13 chốt kiểm soát cứng có lực lượng công an, dân quân tự vệ canh giữ. Ngoài ra, quận đã lắp đặt 10 camera để theo dõi, giám sát khu vực phong tỏa 24/24. Hệ thống camera này được kết nối về màn hình theo dõi được đặt tại trụ sở Công an phường.

Chia sẻ về giải pháp để giảm các ca mắc mới tại các ổ dịch tại phường Thanh Xuân Trung, ông Dũng cho biết, hiện cơ quan chức năng đang nỗ lực triển khai công tác xét nghiệm sàng lọc. Ngay sau khi xét nghiệm ra F0, địa phương sẽ truy vết F1 một cách nhanh nhất rồi đưa đi cách ly tập trung, giảm dần mật độ thì dịch bệnh tại điểm nóng này sẽ dần khắc phục.

"Toàn bộ người dân trong khu phong tỏa đã được xét nghiệm 2 lần. Hôm nay (30/8), quận đang triển khai lấy mẫu lần thứ 3.

Ngoài ra, quận ủy cũng đã ban hành nghị quyết cụ thể về công tác phòng chống dịch, trong đó phân công công việc cho tất cả đội ngũ lãnh đạo cũng như cán bộ quận có liên quan tham gia vào công tác phòng, chống dịch để đảm bảo ổ dịch trên địa bàn sớm được kiểm soát một cách nhanh chóng nhất", ông Dũng khẳng định.

Trước đó, ngày 24/8, UBND quận Thanh Xuân đã tiến hành phong tỏa ngõ 328 và ngõ 330 đường Nguyễn Trãi, khu vực này có gần 700 hộ dân với hơn 2.000 nhân khẩu sinh sống do phát hiện các ca F0.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn, qua đánh giá sơ bộ, ở vùng lân cận nơi phát sinh ca bệnh trong ổ dịch này có thể có nguồn lây là người bán rau thường xuyên đến chợ đêm Ngã Tư Sở.

Toquoc.vn

Nguồn: http://toquoc.vn/tai-sao-f0-tai-phuong-thanh-xuan-trung-ha-noi-tang-nhanh-ly-giai-cua-dai-dien-ban-c.. Nguồn: http://toquoc.vn/tai-sao-f0-tai-phuong-thanh-xuan-trung-ha-noi-tang-nhanh-ly-giai-cua-dai-dien-ban-chi-dao-phong-chong-dich-82021308203434543.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài