Thảm kịch kinh hoàng về 9 nhà leo núi và bí ẩn được coi là lớn nhất thế giới hơn 60 năm qua

13/02/2019 09:41

Những câu hỏi không lời giải đáp vẫn đang khiến nhiều người phải đau đầu. Bởi trong nhiều năm qua, chẳng hề có thêm một bằng chứng đáng tin cậy nào để mở ra ánh sáng cho vụ án.

60 năm trước, vào ngày 23/1/1959, 9 nhà leo núi là các sinh viên Đại học Bách khoa Urals ở Sverdlovsk (nay là Yekaterinburg, Nga) lên đường chinh phục Núi Chết ở Siberia. Tuy nhiên, vào ngày 2/2/1959, cả 9 người này đã bỏ mạng. Được biết, nhóm 9 nhà leo núi được dẫn đầu bởi Igor Dyatlov, 23 tuổi, người đã thực hiện rất nhiều chuyến leo núi thám hiểm trước đây. Tên của anh về sau được đặt cho khu vực xảy ra thảm kịch.

Vụ tai nạn nghe có vẻ khá quen thuộc với những nhà leo núi. Tuy nhiên, những chi tiết cụ thể trong vụ tai nạn này khiến nhiều người phải sởn gai ốc và rùng mình. 9 nhà leo núi, trong đó có 7 người đàn ông và 2 người phụ nữ đã dựng một căn lều vải để nghỉ qua đêm dưới chân Kholat Syakhl, Núi Chết.

Khi họ không trở về vào ngày 20/2, một nhóm cứu hộ đã được cử đi tìm họ. Lúc ban đầu, nhóm cứu hộ tìm thấy một chiếc lều đã bị sập, bên trong vẫn còn đầy đủ quần áo và dụng cụ sinh tồn cần thiết cho chuyến leo núi. Điều đáng nói là chiếc lều dường như đã bị rạch bằng một con dao sắc từ phía bên trong. Nhóm cứu hộ tìm kiếm xung quanh nhưng không hề thấy một ai, điều đó đã khiến họ vô cùng bối rối và hoang mang.

Thảm kịch kinh hoàng về 9 nhà leo núi và bí ẩn được coi là lớn nhất thế giới hơn 60 năm qua - Ảnh 1.

chiếc lều bị sập của họ được tìm thấy trong một cuộc tìm kiếm

Vài ngày sau, 2 thi thể đầu tiên đã được phát hiện, Yuri Doroshenko và Yuri Krivonischenko với đôi chân trần và chỉ mặc đồ lót được tìm thấy nằm trong tuyết trên vùng đất bằng phẳng gần một con sông, cách lều khoảng một dặm, bên cạnh là tàn dư của một đám lửa. Cách đó khoảng 350m là xác của Dyatlov, sinh viên kĩ thuật, người đã đưa đoàn thám hiểm đến đây và cũng là trưởng nhóm.

Một con chó nghiệp vụ đã phát hiện ra Zina Kolmogorova, 22 tuổi nằm sâu dưới 10cm tuyết. Tiếp theo họ tìm thấy thi thể của Rustem Slobodin cũng nằm vùi trong tuyết. Các thi thể nằm cách nhau khoảng 60m, như thể khi còn sống họ đã cố bò sau lưng nhau để đến nơi trú ẩn. 4 người còn lại không được tìm thấy cho đến khi tuyết tan vào 2 tháng sau đó trong một khe núi.

Những vết thương trên người các nạn nhân là điều khiến các nhà điều tra kinh hoàng. Một người bị cắt mắt và lưỡi, 2 người bị gãy xương và tổn thương hộp sọ. Chấn thương của họ tương tự như một vụ tai nạn xe hơi. Những nạn nhân này không có thương tích bên ngoài, thậm chí không có cả vết xước trên da.

Thảm kịch kinh hoàng về 9 nhà leo núi và bí ẩn được coi là lớn nhất thế giới hơn 60 năm qua - Ảnh 2.

Trái sang phải) Nicolai Thibeaux-Brignolle, Luda Dubinina, SemyonZolotarev
và Zina Kolmogorova đều bị phát hiện đóng băng đến chết ở dãy núi Ural

Một giả thiết cho rằng, các nạn nhân đã cảm thấy nguy hiểm nên đã rạch lều để chạy ra ngoài mà không kịp mặc ấm cho cơ thể mình. Điều đó lí giải cho việc vì sao có người đi chân trần trong tiết trời -20 độ C.

Kết quả khám nghiệm cho thấy quần áo của các nạn nhân đã bị nhiễm phóng xạ nặng và nguyên nhân cái chết của cả 9 nạn nhân xấu số này là do hạ thân nhiệt. Một cuộc điều tra đã được mở ra nhưng không thu lại được kết quả gì. Lev Ivanov, thanh tra viên, kết luận rằng tất cả 9 cái chết được gây ra bởi "một thành phần nguyên tố không xác định". Cuối cùng, cuộc điều tra về 9 cái chết của các nhà leo núi đã bị khép lại mà không hề có một lời giải thích rõ ràng nào.

Thảm kịch kinh hoàng về 9 nhà leo núi và bí ẩn được coi là lớn nhất thế giới hơn 60 năm qua - Ảnh 3.

Bức ảnh cuối cùng về 9 người leo núi trước khi xảy ra thảm kịch

Tuy vậy, sau nhiều năm, cùng với sự bùng nổ của internet, nhiều người đã đưa ra những giả thiết riêng của mình, từ UFO đến cuộc tấn công của một bộ lạc bản địa. Khu vực Kholat Syakh còn có tên là "vùng đất của người chết", cái tên chỉ mới nghe thôi mà khiến nhiều người không dám bén mảng đến này là nơi trú ẩn của bộc lạc Mansi. Nhiều người cho rằng 9 nhà leo núi đã bị bộ lạc tấn công vì họ đã xâm phạm vùng đất của họ, thế nhưng theo điều tra thì ngoài dấu chân của 9 người xấu số này thì cũng không có thêm dấu chân của ai khác. Đồng thời, những vết thương trên người họ tương đương với một vụ tai nạn với sức mạnh lớn, người thường không thể tạo ra được.

Bên cạnh đó, có một báo cáo cho thấy có người đã nhìn thấy "một quả cầu màu cam" phát sáng trên bầu trời vào khoảng thời điểm mà 9 nhà leo núi thiệt mạng. Nhưng theo báo cáo, không có một vụ thử bom hay nguyên tử hạt nhân nào diễn ra quanh khu vực này.

Bí ẩn vẫn bao trùm lên con đèo Dyatlov trong suốt 60 năm qua. Những câu hỏi không lời giải đáp vẫn đang khiến nhiều người phải đau đầu. Bởi trong nhiều năm qua, chẳng hề có thêm một bằng chứng đáng tin cậy nào để mở ra ánh sáng cho vụ án. Vụ tai nạn bí ẩn này được coi là "bí ẩn lớn nhất thế giới" trong lịch sử 60 năm qua.

Ttvn.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”