Thanh niên cướp ngân hàng 3 tỷ mua xe 700 triệu từng đi trại giáo dưỡng

10/01/2022 16:03

Năm 2011, Nam từng bị áp dụng biện pháp đưa đi trường giáo dưỡng. Khi trở về địa phương, anh ta sống kiểu "lang bạt" và làm nghề xăm hình.

Mới đây Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc (Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an) đã có buổi làm việc, biểu dương, khen thưởng lực lượng Công an TP Hải Phòng và các đơn vị có liên quan đã điều tra, truy bắt thành công kẻ cướp tại Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank, đường Đình Vũ, phường Đông Hải 2, quận Hải An.

Thanh niên cướp ngân hàng 3 tỷ mua xe 700 triệu từng đi trại giáo dưỡng

Đối tượng Nam tại công an.

Nghi phạm bị bắt được xác định là Nguyễn Văn Nam (24 tuổi, trú tại xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng).

Qua xác minh nhanh về nhân thân kẻ gây án, cảnh sát xác định, hiện bố Nam đã mất, y hiện sống cùng mẹ và em trai tại xã Nghĩa Lộ.

Năm 2011, anh ta từng bị áp dụng biện pháp đưa đi trường giáo dưỡng.

Sau khi trở về, Nam thường xuyên di chuyển nhiều tỉnh, thành phố làm nghề tự do, xăm hình nghệ thuật và hay vắng mặt tại địa phương, chưa có biểu hiện phạm tội.

Đến thời điểm hiện nay mới xác định Nguyễn Văn Nam thực hiện hành vi cướp tài sản một mình, chưa phát hiện đồng phạm.

Tại cơ quan công an, Nam khai nhận, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 vì không có việc làm, không có tiền tiêu xài nên đã nảy sinh ý định mua súng và một số công cụ khác để cướp tiền tại ngân hàng.

Sáng 6/1, anh ta nhờ bạn là Nguyễn M.H. (24 tuổi, trú tại Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải), dùng xe ô tô chở đi Vĩnh Phúc.

Sau khi thuê nhà trọ ở TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Nam để toàn bộ đồ đạc tại nhà trọ này rồi cùng H. quay trở về huyện Cát Hải, Hải Phòng.

Đến khoảng 14h ngày 7/1 Nam tiếp tục nhờ H. dùng xe ô tô trên chở từ nhà vào nội thành Hải Phòng.

Đi đến khu vực phía sau BigC Hải Phòng - đường Lê Hồng Phong (phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng), Nam xuống xe đi bộ, đón xe taxi của hãng Mai Linh đang đỗ chờ khách gần khu vực BigC để đi tiếp.

Sau đó, Nam hẹn H. ra cầu vượt Tân Vũ thuộc phường Tràng Cát, quận Hải An, chờ mình tại đó.

Khoảng 15h cùng ngày, Nam đến phòng giao dịch Đình Vũ Vietcombank Hải Phòng đi vào phía trong ngồi chờ, quan sát.

20 phút sau, khi thấy lượng tiền đã nhiều và ít khách giao dịch Nam liền thực hiện hành vi phạm tội.

Sau khi cướp được tiền, Nam đi ra ngoài cửa ngân hàng, khống chế một lái xe ô tô nhưng không được. Tiếp đó, Nam dùng súng đe dọa lấy chìa khóa và xe máy của bảo vệ ngân hàng rồi nhanh chóng tẩu thoát về hướng cầu vượt Tân Vũ nơi đã hẹn với H.

Khi gặp H., Nam để lại xe máy trên cầu vượt rồi lên xe của H. đi về nhà.

Nam vào nhà khoảng 5 phút rồi quay ra bảo H. chở đi Vĩnh Phúc. Nam ngủ tại nhà trọ đã thuê trước đó ở Vĩnh Phúc 1 đêm.

Đến sáng hôm sau, thanh niên này đến Hà Nội mua chiếc xe môtô phân khối lớn hiệu Kawasaki Ninja ZX-10R 2021 với giá hơn 700 triệu đồng, rồi quay lại nhà trọ tại Vĩnh Phúc lấy đồ di chuyển đến Thái Nguyên để tránh sự truy bắt của lực lượng công an.

Khi khám xét trên người và chỗ ở của Nam, cảnh sát thu giữ 2 khẩu súng, 40 viên đạn, 1 xe máy, 1 điện thoại và 1,2 tỷ đồng. Số còn lại hắn đã mua xe phân khối lớn, giấu ở vườn sau nhà và đưa cho bạn gái 22 tuổi.

Theo Công an TP Hải Phòng, trước khi xảy ra vụ cướp ngân hàng, Nguyễn Văn Nam chưa từng đến Phòng giao dịch ngân hàng Vietcombank địa chỉ đường Đình Vũ.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/thanh-nien-cuop-ngan-hang-3-ty-mua-xe-700-trieu-tung-di-trai-giao-duon.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/thanh-nien-cuop-ngan-hang-3-ty-mua-xe-700-trieu-tung-di-trai-giao-duong-16122100111422799.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương