Thi tốt nghiệp THPT 2022: 4 điều thí sinh cần đặc biệt LƯU Ý để tránh bị kỷ luật tại phòng thi

01/07/2022 17:29

Chỉ còn ít ngày nữa, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Dưới đây là những điều thí sinh cần đặc biệt lưu ý trong kỳ thi quan trọng này.

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 sẽ chính thức diễn ra. Theo Bộ GD&ĐT, năm 2022, có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, số thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến là 934.186; số thí sinh đăng ký dự thi trực tiếp là hơn 66.000.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 7/7 - 8/7. Đề thi chủ yếu kiểm tra kiến thức lớp 12. Trước đó, Bộ GD-ĐT cũng đã công bố đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 để thí sinh tham khảo, ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi.

Trước kỳ thi quan trọng này, mỗi sĩ tử cần phải nắm rõ các thông tin cần thiết để chuẩn bị tâm lý ổn định và làm bài thật tốt. Trong số đó, những lưu ý giúp sĩ tử tránh vi phạm quy chế, bị kỷ luật trong phòng thi là điều cần lưu tâm hàng đầu.

1. Chậm 15 phút không được làm bài thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ gồm 5 bài thi, trong đó 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (KHTN: Vật lý, Hóa học, Sinh học); 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (KHXH: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT).

Thời gian làm bài thi của mỗi môn thi: Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp KHTN và KHXH.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: 4 điều thí sinh cần đặc biệt LƯU Ý để tránh bị kỷ luật tại phòng thi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Quy chế thi quy định trách nhiệm của thí sinh, trước ngày diễn ra kỳ thi, thí sinh có mặt tại phòng thi, kiểm tra thông tin cá nhân, nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, phải báo ngay cho cán bộ coi thi (CBCT) hoặc người làm nhiệm vụ tại Điểm thi để xử lý kịp thời.

Trường hợp bị mất thẻ Căn cước công dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, phải báo cáo ngay cho Trưởng Điểm thi để xem xét, xử lý.

Mỗi buổi thi, có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. Trước khi làm bài thi, thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.

Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi.

2. Không được trao đổi, chép bài người khác, sử dụng tài liệu trái phép

Thí sinh không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi.

Khi nộp bài thi tự luận, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi. Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: 4 điều thí sinh cần đặc biệt LƯU Ý để tránh bị kỷ luật tại phòng thi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

3. Không được rời khỏi phòng thi trong thời gian làm bài thi trắc nghiệm

Một điều nữa là thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Riêng môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi rời đi.

4. Cấm mang vật dụng truyền tin

Quy chế thi của Bộ GD&ĐT quy định rõ, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý, các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Thí sinh lưu ý những vật dụng cấm mang vào phòng thi bao gồm : Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây nổ, gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: 4 điều thí sinh cần đặc biệt LƯU Ý để tránh bị kỷ luật tại phòng thi - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Tuy quy chế thi không cấm thí sinh mang các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng theo khuyến cáo của cơ quan công an cũng như lãnh đạo Sở GD&ĐT một số địa phương, thí sinh không nên mang theo các thiết bị không phục vụ cho việc làm bài thi, tránh gây rắc rối.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/thi-tot-nghiep-thpt-2022-4-dieu-thi-sinh-can-dac-biet-luu-y-de-tranh-bi-ky-luat-ta.. Nguồn: https://toquoc.vn/thi-tot-nghiep-thpt-2022-4-dieu-thi-sinh-can-dac-biet-luu-y-de-tranh-bi-ky-luat-tai-phong-thi-220221715245224.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu