Thiếu nữ 16 tuổi bắn chết kẻ cưỡng hiếp mình - tự vệ hay giết người?

27/12/2019 10:03

Bị lạm dụng tình dục từ năm 16 tuổi, cô bé da màu Chrystul Kizer đã bắn hai phát súng kết liễu người đã liên tục lạm dụng mình. Giờ đây, cô phải đối mặt với bản án chung thân.

Khi cô bé da màu Chrystul Kizer tới tuổi 16, cô đã gặp một người đàn ông da trắng 33 tuổi tên Randy Volar. Volar đã lạm dụng tình dục Chrystul nhiều lần và quay phim lại.

Chrystul không phải là người duy nhất bị lạm dụng tình dục. Tháng 2/2018, cảnh sát đã bắt giữ Volar với nhiều cáo buộc, trong đó có tấn công tình dục trẻ em. Tuy nhiên, sau đó Volar đã được thả mà không cần nộp tiền bảo lãnh.

Thieu nu 16 tuoi ban chet ke cuong hiep minh - tu ve hay giet nguoi? hinh anh 1 VGQDPBAMPII6VACUFCNO63RYUM.jpg

Chrystul Kizer tại phiên tòa ngày 15 tháng 11. Ảnh: Washington Post.

Volar vẫn được tự do ba tháng sau đó, ngay cả khi cảnh sát phát hiện bằng chứng cho thấy hắn đang lạm dụng tình dục khoảng một chục cô gái da đen ở tuổi vị thành niên.

Một đêm tháng 6/2018, Chrystul, khi đó 17 tuổi, đến nhà Volar và bắn vào đầu hắn ta hai lần. Cô đốt xác Volar và lái xe của hắn ta bỏ trốn, cảnh sát cho biết.

Vài ngày sau, Chrystul ra đầu thú và nói rằng cô chỉ đang tự bảo vệ mình. Đêm đó, Chrystul nói với Voltar rằng cô không muốn quan hệ tình dục, nhưng vẫn bị Voltar đè xuống sàn. Chrystul bị truy tố về tội cố ý giết người cấp độ một, tội danh có mức phạt tù chung thân ở bang Wisconsin, Mỹ.

Vụ việc của Chrystul xảy ra vào thời điểm cảnh sát và các công tố viên trên khắp nước Mỹ đang đánh giá lại cách đối xử các nạn nhân của nạn buôn bán tình dục. Năm nay, bang Tennessee đã thả Cyntoia Brown, vào tù năm 16 tuổi và thụ án 15 năm vì giết một người đàn ông đã mua cô để quan hệ tình dục.

Câu chuyện của cô Brown cùng với những việc tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein và ca sĩ R. Kelly làm được đưa ra ánh sáng cho thấy bức tranh chung về các vụ buôn bán tình dục trẻ em ở Mỹ: nạn nhân là những đứa trẻ dễ bị tổn thương, chúng không hề bị bắt cóc và giam cầm, không bị xiềng xích và bị bán qua biên giới. Những đứa trẻ này nằm trong vòng tay của người chúng tin tưởng. Chúng bị thao túng và tin rằng mình mới là người có lỗi.

Thieu nu 16 tuoi ban chet ke cuong hiep minh - tu ve hay giet nguoi? hinh anh 2 UM32O2QMPII6VACUFCNO63RYUM.jpg

Cha của Volar, Randall P. Volar Jr., tham dự phiên tòa ngày 15 tháng 11 tại Kenosha.
Ảnh: Washington Post.

Theo luật liên bang, tất cả trẻ em được trả tiền hoặc được mua để quan hệ tình dục đều là nạn nhân của buôn người, bất kể hoàn cảnh nào. Đa số bang cũng có luật cho các nạn nhân bào chữa cho mình. Nếu nạn nhân chứng minh được họ phạm tội vì bị lạm dụng tình dục, họ có thể được miễn một số tội danh nhất định.

Bi kịch bắt đầu

5h sáng 5/6/2018, một phụ nữ gọi cho cảnh sát báo rằng nhà của Randall Phillip Volar III, thường được gọi là Randy, đang cháy. Hai phút sau đó, cảnh sát đến và phát hiện Volar nằm gục trên sàn với hai vết đạn bắn vào đầu.

Họ đã lần theo các manh mối tại hiện trường: chai rượu trên sàn nhà, 1 hộp pizza trong tủ lạnh cùng với nhiều chìa khóa phòng khách sạn. Lịch sử giao dịch thẻ tín dụng cho thấy đêm trước, Volar đã trả tiền cho một chuyến đi Uber từ Milwaukee đến nhà mình và lái xe cho biết đã chở một cô gái tên là Chrystul. Chiếc BMW thường nằm trước nhà Volar cũng biến mất. Những manh mối này chỉ ra rằng Chrystul Kizer là người gây ra cái chết của Volar.

Bốn tháng trước đó, Volar đã bị bắt khi một cô gái 15 tuổi gọi cho cảnh sát từ nhà Volar nói rằng hắn ép cô dùng ma túy và sẽ giết cô. Khi khám xét nhà Volar vào ngày 22/2, cảnh sát đã tịch thu máy tính xách tay, ổ cứng, thẻ nhớ cùng với đồ ngủ nữ, quần bikini và đồ lót nữ.

Cô gái nói đã gặp Volar qua trang Backpage.com, một trong những trang web mại dâm lớn nhất nước Mỹ. Volar đã trả cô 250 USD để quan hệ tình dục lần đầu gặp nhau khi cô 14 tuổi và hắn trả 100 USD mỗi lần sau đó. Cô cho biết Volar cũng lạm dụng tình dục những cô gái chưa đủ tuổi vị thành niên khác và quay phim lại. Cô đã xem các đoạn video đó.

Thieu nu 16 tuoi ban chet ke cuong hiep minh - tu ve hay giet nguoi? hinh anh 3 MQPR3OA53EI6VNGB7UGZDNQNTY.jpg

Randall Phillip Volar III, thường được gọi là Randy, trong đám cưới của cha vào năm 2012.
Ảnh: Washington Post.

Cảnh sát tìm thấy trong máy tính của Volar hàng trăm video khiêu dâm trẻ em với các bé gái cỡ 12 tuổi và hơn 20 đoạn phim tự quay của Volar với các cô gái da đen vị thành niên.

Volar bị bắt với các tội danh dụ dỗ trẻ em, sử dụng máy tính để lan truyền việc lạm dụng trẻ em và tấn công tình dục trẻ em cấp độ hai, một trọng tội bị phạt tới 40 năm tù. Tuy nhiên, Volar đã được thả ngay trong hôm đó mà không phải nộp tiền bảo lãnh. Hồ sơ cảnh sát cho biết Volar sẽ được gọi tới tòa.

Mười hai ngày sau, Volar bị giết. Sau đó, Chrystul cũng bị bắt.

Từ hệ thống điện thoại của nhà tù, Chrystul đã chia sẻ với Washington Post câu chuyện của mình.

Chrystul nói rằng cô đã gặp Volar trên trang Backpage.com. Cô cần tiền để mua đồ ăn nhẹ và sổ để ghi chép ở trường, vì vậy, một cô gái đã chỉ cho Chrystul cách sử dụng trang web này.

Lúc đó Chrystul chỉ mới 16 tuổi, nhưng cô nói với Volar rằng cô 19 tuổi.

Chrystul kể rằng Volar luôn khen ngợi ngoại hình của cô, đưa cô đi hẹn hò và để cô gọi món bít tết. Volar mua cho cô mặt dây chuyền hình trái tim, đưa cho cô một chiếc điện thoại, để cô lái xe của hắn, đưa cô đi mua sắm và thậm chí đưa tiền cho cô. Chrystul biết Volar muốn được đáp lại như thế nào và cô không nghĩ rằng điều đó sai trái.

Thieu nu 16 tuoi ban chet ke cuong hiep minh - tu ve hay giet nguoi? hinh anh 4 4NNKISQ53AI6VNGB7UGZDNQNTY.jpg

Chrystul vào năm 2016, năm cô gặp Volar. Ảnh: Washington Post

Khi Chrystul bị bắt vì lái xe chạy quá tốc độ và không chấp hành hiệu lệnh cảnh sát, Volar đã trả tiền để bảo lãnh cô. Chrystul nói Volar đã nêu rõ những hành vi tình dục cụ thể mà anh ta muốn được trả ơn. “Tôi đã nói với anh ta rằng tôi không bao giờ muốn làm điều đó. Anh ta nói rằng tôi nợ anh ta”, Chrystul nói với Washington Post.

Từ đó, Chrystul bắt đầu cố gắng đưa Volar ra khỏi cuộc đời mình. “Anh ta dùng lời lẽ bạo lực và nhiều thứ khác để đe dọa tôi. Tôi bắt đầu ngừng nói chuyện với anh ta, và anh ta nói nếu tôi làm vậy thì anh ta sẽ giết tôi”, Chrystul nhớ lại.

Chrystul nói với Washington Post rằng cô bị Volar bán qua Backpage.com cho người khác. Volar sẽ đăng quảng cáo, sau đó chở cô đến các khách sạn ở Milwaukee, nơi những người đàn ông bằng tuổi hắn trở lên sẽ dành 30 phút với cô và Chrystul đưa cho Volar số tiền cô kiếm được. Đôi khi, Volar sẽ để cô gặp nhiều hơn một người đàn ông trong một ngày.

Bạn trai Chrystul, Nelson, bắt đầu nghi ngờ có người theo dõi cô. Nelson đã mua cho cô 1 khẩu súng và dạy cô cách bắn để phòng thân. Ngày 4/6/2018, Chrystul và Nelson cãi nhau. Lo sợ bị Nelson hành hung, Chrystul đã nhắn tin cho Volar để hỏi liệu cô có thể qua nhà hắn. 20h42, Volar đã gọi một chiếc Uber đến đón cô.

Volar đã cho Chrystul dùng ma túy và ép cô quan hệ tình dục vào tối hôm đó. Tuy nhiên, Chrystul không muốn nghe lời hắn. Cô muốn thay đổi.

“Anh ta đã đè lên người tôi và cố gắng lột quần tôi ra. Tôi không nhớ đã cầm súng vào lúc nào”, Chrystul nói.

Cô nói với các điều tra viên rằng cô đã mệt mỏi vì Volar chạm vào mình.

Cơ hội nào cho Chrystul?

Trong khi Chrystul ngồi tù vào mùa thu này, Cyntoia Brown, một người có câu chuyện tương tự Chrystul vừa được thả ra. Brown đã bị người mà cô nghĩ là bạn trai mình dẫn dắt cô bán dâm khi chỉ mới 16 tuổi. Cô đã giết một người đàn ông 43 tuổi trả tiền để mua dâm cô vào năm 2004.

Brown bị kết án chung thân. Tuy nhiên, vào giữa năm 2017 phong trào #MeToo giúp câu chuyện của Brown được lan truyền rộng rãi. Những ngôi sao như Rihanna, Kim Kardashian và hàng nghìn người khác đã tham gia chiến dịch #FreeCyntoiaBrown (Thả Cyntoia Brown).

Thieu nu 16 tuoi ban chet ke cuong hiep minh - tu ve hay giet nguoi? hinh anh 5 2UFTXOAS6AI6VESMWNGQTO6JJA.jpg

Cyntoia Brown lúc 18 tuổi, hai năm sau khi cô bị buộc tội giết người. Ảnh: Washington Post.

Ít nhất 35 bang đã thông qua luật cho phép các nạn nhân chứng minh trước tòa rằng tội ác của họ xảy ra do họ đã bị lạm dụng. Hầu hết luật này chỉ áp dụng các cáo buộc liên quan tới mại dâm.

Nhưng ở một vài bang, như Wisconsin, luật này rất bao quát. Nó không chỉ ra cụ thể những tội danh mà luật có thể được áp dụng.

Từ khi luật được ban hành vào năm 2008, nó đã được các luật sư dùng biện hộ cho các khách hàng bị buộc tội bán dâm. Tuy nhiên, cả hai bên trong vụ án Chrystul không tìm được án lệ nào về việc dùng luật này để bào chữa trước tòa.

Nếu tòa đứng về phía Chrystul, điều này có thể mở ra một cánh cửa cho các nạn nhân buôn người khác bị truy tố ở Wisconsin. Nó cũng sẽ cho các luật sư của Chrystul cơ hội cố gắng thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng ngay cả khi cô giết một người đàn ông, cô xứng đáng được tự do.

Zing.vn

Nguồn: https://news.zing.vn/thieu-nu-16-tuoi-ban-chet-ke-cuong-hiep-minh-tu-ve-hay-giet-nguoi-post1029024.h.. Nguồn: https://news.zing.vn/thieu-nu-16-tuoi-ban-chet-ke-cuong-hiep-minh-tu-ve-hay-giet-nguoi-post1029024.html