Thực hư video TT Putin tuyên bố chấm dứt xung đột Ukraine và khôi phục độc lập của Crimea

23/03/2022 10:01

Vào ngày 16/3, một đoạn video được chia sẻ trên Twitter với nội dung Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đã đạt được hòa bình với Ukraine.

Theo hãng tin Reuters, trong video, Tổng thống Putin có vẻ nói, "Chúng tôi đã đạt được hòa bình với Ukraine" và thông báo khôi phục nền độc lập của Crimea với tư cách là một nước cộng hòa bên trong Ukraine.

Thực hư video TT Putin tuyên bố chấm dứt xung đột Ukraine và khôi phục độc lập của Crimea  - Ảnh 1.

Một tài khoản Twitter chia sẻ video với chú thích bằng tiếng Ukraine tạm dịch là "Tổng thống Liên bang Nga đã tuyên bố Nga đầu hàng. Binh lính Nga, hãy bỏ vũ khí và trở về nhà nhân khi còn sống!".

Tuy nhiên, Reuters phát hiện ra đoạn video trên đã được chỉnh sửa từ bản gốc được đăng tải trên trang thông tin chính thức của Điện Kremlin vào ngày 21/1, trên tài khoản Twitter của Điện Kremlin vào ngày 22/1. Trong video gốc, Tổng thống Putin chia sẻ về tình hình ở Ukraine trước thời điểm phát động cuộc chiến quân sự ở Donbass.

Thực hư video TT Putin tuyên bố chấm dứt xung đột Ukraine và khôi phục độc lập của Crimea  - Ảnh 2.

Twitter của Điện Kremlin đăng tải video gốc vào ngày 22/2.

Phân tích hai đoạn video cho thấy, ông Putin thực hiện động tác nhấc tay trái nhẹ ở giây thứ 8 trong đoạn video đã chỉnh sửa trong khi hành động đó diễn ra ở giây thứ 10 của video gốc. Một vài góc rộng trong video đã chỉnh sửa không tương ứng chính xác với mốc thời gian trong video gốc. Ngoài ra, vị trí đặt tay trên bàn và độ nghiêng đầu của Tổng thống Putin trong video đã chỉnh sửa đều khớp với đoạn video gốc.

Cho đến ngày 22/3, Tổng thống Putin vẫn chưa đưa ra tuyên bố hòa bình với Ukraine. Một diễn giả Nga phán đoán, âm thanh trong đoạn video được chỉnh sửa không giống giọng Tổng thống Putin và động tác môi cũng không đồng nhất với nội dung phát biểu.

Như vậy, theo Reuters, video Tổng thống Nga Putin tuyên bố chấm dứt xung đột ở Ukraine đã được chỉnh sửa từ một video gốc vào ngày 21/2. Không có nguồn đáng tin cậy nào xác nhận rằng Tổng thống Putin đã đưa ra thông báo như vậy.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/thuc-hu-video-tt-putin-tuyen-bo-cham-dut-xung-dot-ukraine-va-khoi-phuc.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/thuc-hu-video-tt-putin-tuyen-bo-cham-dut-xung-dot-ukraine-va-khoi-phuc-doc-lap-cua-crimea-161222303070720354.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài