Tiết lộ câu nói giúp tuyển nữ Việt Nam giành vé đi World Cup 2023: 'Cứ đá đi bác sẽ chịu trách nhiệm hết”

09/02/2022 11:06

HLV Mai Đức Chung chia sẻ về hành trình khó khăn giành vé World Cup nữ 2023 của tuyển nữ Việt Nam và cách mà ông đã khích lệ các học trò của mình trong buổi trả lời báo chí ngày 7/2.

Đã 2 ngày kể từ khi tiếng còi kết thúc trận đấu tuyển nữ Việt Nam thắng tuyển nữ Đài Bắc Trung Hoa 2-1 vang lên, đánh dấu kỳ tích lần đầu tiên đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành tấm vé đến vòng chung kết World Cup nữ.

Sau chuyến tập huấn trước giải tại Tây Ban Nha, tuyển nữ Việt Nam đã từng đứng trước nguy cơ bị loại khỏi Asian Cup nữ 2022 do không đủ 13 cầu thủ tối thiểu vì Covid-19. Thế nhưng ngay trước thềm trận ra quân với tuyển nữ Hàn Quốc, đội đã có đủ quân số ra sân.

Dù vậy, điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự chuẩn bị của các cầu thủ, đặc biệt là thể lực. HLV Mai Đức Chung chia sẻ về vấn đề này và cách mà ông đã động viên học trò vượt qua:

"Tôi rất thương các học trò, có những bạn ra sân không thở được, không chạy được, chuẩn bị chạy thì ngã. Từng là cầu thủ, tôi chứng kiến những cảnh này và rất thương các bạn, nhất là các bạn lại là phái nữ, nhưng nếu để các bạn ở ngoài sân thì càng không có sức. Vì vậy, tôi sắp xếp cho các bạn vào khoảng 10 phút để tạo cảm giác…

Mỗi huấn luyện viên có cách truyền đạt, nghệ thuật khích lệ riêng, tôi cũng vậy. Trong đội, có những VĐV quá mệt mỏi, nghỉ hơn 10 ngày nên cảm giác bóng không tốt, khi đó tôi chỉ có thể động viên các học trò cố gắng, nếu đã quyết tâm, hãy cùng quyết tâm. Các bạn cứ thoải mái, bác sẽ chịu trách nhiệm!"

Tiết lộ câu nói giúp tuyển nữ Việt Nam giành vé đi World Cup 2023: Cứ đá đi bác sẽ chịu trách nhiệm hết” - Ảnh 1.

Tuyển nữ Việt Nam ăn mừng sau trận đấu với tuyển nữ Đài Bắc Trung Hoa ngày 6/2 (Ảnh:Getty)

Cá nhân ông xem việc có vé đến đại hội bóng đá nữ thế giới là 1 kỳ tích vượt qua vượt qua chông gai của các nữ cầu thủ.

"Chúng tôi đã chơi 6 trận/16 ngày. Phải nói là một kỳ tích, không phải chỉ vì thành tích dự World Cup mà vì không đội bóng nào bị ảnh hưởng sau Covid-19 nhưng lại đạt thành tích như vậy. Phải nói tinh thần vượt khó là trên hết, ngoài ra còn tinh thần đoàn kết".

Chiến lược gia 71 tuổi nói rằng dù gặp khó khăn về nhân lực rất lớn đầu giải nhưng với sự sắp xếp nhân sự, giáo án thể lực hợp lý, chiến thuật hợp lý, đội đã có được hành trình thành công. Cách dùng xen kẽ những cầu thủ trẻ xen kẽ các cầu thủ dày dạn kinh nghiệm cũng đã cho thấy hiệu quả lớn. Ông nói:

"Chúng tôi có chiến thuật cho từng trận đấu. Khi gặp tuyển nữ Trung Quốc ở tứ kết, chúng tôi biết là đây là đội bóng tốt ở châu Á, từng giành được ngôi vô địch, vì thế tôi nghĩ rằng chúng ta không cần giăng hết sức mình để đá trận này mà đặt mục tiêu giảm bàn thua và để tập trung dồn vào trận play-off gặp tuyển nữ Thái Lan và tuyển nữ Đài Bắc Trung Hoa. Rõ ràng những tính toán này đã đúng".

HLV Mai Đức Chung cho biết sau trận đấu ngày 6/2, cả đêm ông và ban huấn luyện không ngủ được vì vui mừng và cũng là để định hướng đến những mục tiêu tương lai. Trước mắt, tuyển nữ Việt Nam sẽ tham dự SEA Games, AFF Cup nữ và tháng 7/2023 sẽ là World Cup tại Australia và New Zealand

Ban huấn luyện tuyển nữ Việt Nam đã có kế hoạch triệu tập 1 số cầu thủ trẻ để bổ sung cho các đàn chị. Ngoài ra, đội sẽ được đề xuất để được đi tập huấn và thi đấu nước ngoài. Dù vậy, HLV Mai Đức Chung đã lên tiếng muốn lui về giữ chức cố vấn tại World Cup nữ 2023, có lẽ người thay thế ông cũng nên được tính đến từ bây giờ.

Nhipsongviet.toquoc.vn

Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/tiet-lo-cau-noi-giup-tuyen-nu-viet-nam-gianh-ve-di-world-cup-2023-cu-d.. Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/tiet-lo-cau-noi-giup-tuyen-nu-viet-nam-gianh-ve-di-world-cup-2023-cu-da-di-bac-se-chiu-trach-nhiem-het-4020228220294479.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu