Tin vui: WHO nói sắp tái khởi động quy trình phê duyệt 1 loại vaccine sản xuất ở Việt Nam

09/10/2021 21:34

Trước đó, quy trình phê duyệt vaccine Sputnik V đã bị trì hoãn do một số vấn đề liên quan đến hồ sơ - theo The Moscow Times.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 7/10 cho biết họ chuẩn bị tái khởi động quy trình phê duyệt loại vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga, hiện đã được sử dụng ở 70 quốc gia.

Đến nay, một số vaccine Covid-19 đã được WHO phê chuẩn sử dụng khẩn cấp để ứng phó đại dịch Covid-19 gồm: Pfizer-BioNTech, Janssen, Moderna, Sinopharm, Sinovac và AstraZeneca.

Về vaccine Sputnik V, "quy trình [phê duyệt] đã bị trì hoãn do thiếu một số thủ tục pháp lý" - theo lời bà Mariangela Simao, trợ lý Tổng Giám đốc WHO về tiếp cận thuốc, vaccine và dược phẩm.

"Qua đàm phán với chính phủ Nga, vấn đề này sắp được tháo gỡ," bà Simao nói. "Ngay khi các thủ tục pháp lý hoàn tất, chúng tôi có thể tái khởi động quy trình."

Danh sách vaccine sử dụng khẩn cấp của WHO là "đèn xanh" để các quốc gia, các nhà tài trợ, nhà thầu và cộng đồng yên tâm rằng loại vaccine đó đã đạt được các tiêu chuẩn quốc tế. Điều này cũng mở đường để các nước phê chuẩn và nhập khẩu vaccine nhanh chóng hơn.

Sputnik V hiện được sử dụng tại nhiều quốc gia như Algeria, Argentina, Ấn Độ, Iran, Mexico, Pakistan, Philippines, Sri Lanka, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (United Arab Emirates), Venezuela, Việt Nam... và tại Nga.

Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện vào ngày 23/3/2021. 

Ngày 21/7, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) - doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế - chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm vaccine Sputnik V tại Việt Nam, và đến ngày 24/9 đã thông báo sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V đầu tiên từ bán thành phẩm.

Theo kế hoạch, vaccine Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng toàn dân của Việt Nam.

Bà Mariangela Simao cho biết hiện còn một số vấn đề về hoàn tất thông tin hồ sơ mà phía Nga cần hoàn thiện, "sau đó còn có các vấn đề liên quan đến việc hoàn thiện lần cuối các đợt kiểm tra ở các nhà sản xuất khác nhau tại Nga, nhưng tôi rất vui khi nói rằng quy trình sắp được khởi động lại."

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tin-vui-who-noi-sap-tai-khoi-dong-quy-trinh-phe-duyet-1-loai-vaccine-san-xuat-.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tin-vui-who-noi-sap-tai-khoi-dong-quy-trinh-phe-duyet-1-loai-vaccine-san-xuat-o-viet-nam-82021910181546230.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu