Tình hình điều trị và sức khỏe các bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam

16/03/2020 15:37

Tính đến sáng ngày 16/3, Việt Nam đã ghi nhận 57 ca mắc Covid-19, trong đó 16 ca đã chữa khỏi, ra viện (bao gồm cả những bệnh nhân nước ngoài).

Nhiều bệnh nhân Covid-19 đã nhận kết quả âm tính 1 lần.

Trong số 41 bệnh nhân mới phát hiện và đang điều trị tại các cơ sở y tế, hầu hết các bệnh nhân đang được kiểm soát tốt diễn tiến lâm sàng. 

Hiện BN18 (đang điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình) đã có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính (vào tối ngày 14/3), các dấu hiệu sinh tồn ổn định, không sốt, không ho, ăn uống bình thường. 

Tại Bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị cho 3 bệnh nhân (2 bệnh nhân nước ngoài, 1 người Việt), đến nay, kết quả xét nghiệm của 2 bệnh nhân nước ngoài là 1 lần âm tính, dự kiến sẽ lấy mẫu xét nghiệm thêm vào ngày mai, 17/3. 

Một bệnh nhân khác cũng có kết quả âm tính 1 lần là nữ bệnh nhân người Anh đang điều trị ở bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Tin nhanh - Tình hình điều trị và sức khỏe các bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam

Chuyên gia hàng đầu hội chẩn, hỗ trợ điều trị chuyên môn 2 bệnh nhân nặng

Riêng tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 15 bệnh nhân mắc Covid-19. Tình hình sức khoẻ phần lớn các bệnh nhân đều ổn định. Tuy nhiên, hiện có 2 trường hợp bệnh nhân đang có diễn tiến nặng hơn. 

Cụ thể, một bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, mắc đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, từ hôm qua (15/3) đã được đặt thở máy, lọc máu. Từ 2h30 sáng 16/3, nam bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực theo dõi điều trị. 

Ngay khi nhận thông tin về diễn biến nặng của bệnh nhân này, từ sáng ngày 15/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã liên hệ trực tiếp với GS.TS Nguyễn Gia Bình, chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực đề nghị phối hợp, hỗ trợ chuyên môn để điều trị cho các bệnh nhân có diễn biến nặng tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. 

Tiếp sau đó, trưa cùng ngày, thực hiện chỉ đạo của bộ Y tế, một đội cơ động phản ứng nhanh của bệnh viện Bạch Mai, đã tới bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để hội chẩn điều trị bệnh nhân này. Cuối giờ chiều ngày 15/3, tại điểm cầu bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành về hồi sức, hô hấp, tim mạch... đã cùng hội chẩn trực tuyến điều trị cho bệnh nhân này với các bác sĩ của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Người thứ 2 có diễn biến nặng là nữ bệnh nhân người Việt, 64 tuổi, có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Từ cuối giờ chiều 15/3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên, đến 22h cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng. 

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, đặt Catheter tĩnh mạch trong, chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị. 

Các bác sĩ cho biết, hiện hai bệnh nhân vẫn giữ được mạch, huyết áp, oxy máu ổn định và đang điều trị tích cực. 

Sáng ngày 16/3, tại điểm cầu bệnh viện Bạch Mai, các chuyên gia của bệnh viện Bạch Mai, dưới sự chủ trì của GS.TS Ngô Quý Châu- Phó Giám đốc, phụ trách điều hành bệnh viện với sự tham gia của đông đảo chuyên gia đầu ngành của bệnh viện đã cùng hội chẩn trực tuyến điều trị các bệnh nhân nặng với bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các chuyên gia đã cùng bàn thảo, chia sẻ ý kiến về theo dõi, điều trị các bệnh nhân nặng.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (bệnh viện Bạch Mai), cho biết, sau khi được thở máy, lọc máu và các biện pháp hồi sức tích cực hiện tại oxy máu của bệnh nhân người Anh đã cải thiện hơn, tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng

Về nữ bệnh nhân người Việt, vẫn đang suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, được lọc máu liên tục, vẫn đang trong tình trạng nặng.

“Chúng tôi sẽ và tiếp tục hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn liên tục hàng ngày trong điều trị bệnh nhân nặng, và trong những tình huống cấp thiết”, PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tinh-hinh-dieu-tri-cac-benh-nhan-mac-covid-19-tai-viet-nam-a469002.html.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tinh-hinh-dieu-tri-cac-benh-nhan-mac-covid-19-tai-viet-nam-a469002.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020