Tổ bay Mỹ kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi sân bay Kabul (Afghanistan) vỡ trận: Nhiều mảnh thi thể được tìm thấy trong càng đáp máy bay

19/08/2021 16:37

Đối với tổ đội chịu trách nhiệm cho chuyến bay ngày 16/8 ở Kabul, những gì xảy ra lúc ấy thực sự kinh hoàng.

Hôm 17/8, Không quân Hoa Kỳ xác nhận tìm thấy những mảnh thi thể người trên càng đáp của chiếc máy bay vận tải quân sự C-17, sau cuộc cất cánh đầy hỗn loạn từ sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

Quan chức của Không quân Hoa Kỳ không nói rõ có bao nhiêu người đã chết vào cái ngày hàng ngàn người Afghanistan đổ về sân bay, tuyệt vọng tìm cho mình một phương tiện để giải thoát khi Kabul sụp đổ trước Taliban. Họ thậm chí trèo lên cánh, bám vào thân máy bay. Có người đã rơi tự do sau khi cất cánh, chết tại chỗ.

Tổ bay Mỹ kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi sân bay Kabul (Afghanistan) vỡ trận: Nhiều mảnh thi thể được tìm thấy trong càng đáp máy bay - Ảnh 1.

Người Afghanistan đổ về sân bay thủ đô Kabul sau khi Taliban kiểm soát thành phố

Những đoạn video gây sốc được ghi lại bởi truyền thông Afghanistan đã lan tỏa ra toàn thế giới, cho thấy cảnh tượng đầy hỗn loạn ở sân bay Kabul. Tướng Kenneth F. McKenzie Jr., sĩ quan quân sự cấp cao của Mỹ chịu trách nhiệm tại Afghanistan đã bay đến Kabul hôm 17/8. Ông cho biết các chuyến bay thương mại đã được mở sau khi buộc phải tạm dừng để đảm bảo tình hình an ninh. Nhà Trắng công bố các chuyến bay giải cứu của quân đội Mỹ đã sơ tán khoảng 1100 người vào ngày hôm đó, nâng tổng số người Afghanistan đi tị nạn lên con số hơn 3200.

Chỉ là khi nhớ lại, đó là những giờ phút hoảng loạn thực sự với chính bản thân tổ đội bay Hoa Kỳ.

Phút kinh hoàng sau khi Kabul thất thủ

Các phi công và binh lính Mỹ đã buộc phải đưa ra quyết định trong tức thì, khi làn sóng dân chúng hỗn loạn tràn vào sân bay hôm 15 và 16/8. Một chiếc vận cơ C-17 đã rời khỏi Kabul tối ngày 15/8 với 640 người chen chúc bên trong - hơn gấp đôi con số dự tính. Các phi công xác nhận rằng chiếc máy bay có thể chịu đủ trọng tải nên quyết định cất cánh, và chuyến bay hạ cánh an toàn.

Nhưng những ai lên bay chuyến giải cứu vào ngày hôm sau thì chẳng may mắn như vậy.

Tổ bay Mỹ kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi sân bay Kabul (Afghanistan) vỡ trận: Nhiều mảnh thi thể được tìm thấy trong càng đáp máy bay - Ảnh 2.

Người ùa vào bám theo máy bay, mong được đưa ra khỏi đất nước

Sáng ngày 16/8, chiếc máy bay màu xám với số hiệu "REACH885" hạ xuống sân bay Kabul. Nó mang theo trang thiết bị và nhu yếu phẩm cho lính Mỹ bảo vệ sân bay tại thực địa, đồng thời có nhiệm vụ tiếp tục giải cứu hàng ngàn người Mỹ và dân Afghanistan.

Chỉ vài phút sau khi máy bay hạ cánh, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người Afghanistan tràn lên trước sự chứng kiến của tổ đội bay.

Tổ bay Mỹ kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi sân bay Kabul (Afghanistan) vỡ trận: Nhiều mảnh thi thể được tìm thấy trong càng đáp máy bay - Ảnh 3.

Tổ bay Mỹ kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi sân bay Kabul (Afghanistan) vỡ trận: Nhiều mảnh thi thể được tìm thấy trong càng đáp máy bay - Ảnh 3.

Tổ bay Mỹ kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi sân bay Kabul (Afghanistan) vỡ trận: Nhiều mảnh thi thể được tìm thấy trong càng đáp máy bay - Ảnh 3.

Cảnh tượng hỗn loạn tại sân bay thủ đô Kabul, binh lính Mỹ nỗ lực dẹp loạn

Đội bay hôm đó đã được cảnh báo về những gì xảy ra từ đêm hôm trước. Nhưng sáng ngày 16/8, số người tụ tập tại sân bay đông hơn rất nhiều. Lo sợ cho sự an toàn của mình, tổ đội lập tức quay trở lại máy bay, chuẩn bị cất cánh mà chưa kịp dỡ hết hàng hóa. Họ liên lạc với đài mặt đất và được phép cất cánh ngay sau đó.

Đến lúc này, đoàn người Afghanistan ập tới. Họ trèo lên cánh máy bay, bám vào càng hạ cánh, chui cả vào trong khoang càng trước khi cất cánh. Biết được điều này, phi công điều khiển máy bay chạy rất từ từ, trong khi quân đội bên dưới cố gắng đuổi những người bám theo máy bay xuống. 2 chiếc trực thăng cũng sà sát xuống, nhờ sức gió hạn chế người dân bám theo.

Tổ bay Mỹ kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi sân bay Kabul (Afghanistan) vỡ trận: Nhiều mảnh thi thể được tìm thấy trong càng đáp máy bay - Ảnh 4.

REACH885 tăng tốc rồi cất cánh. Nhưng chỉ sau vài phút, các phi công nhận ra một vấn đề rất nghiêm trọng: Càng đáp máy bay không thể thu về hoàn toàn! Họ cử một thành viên xuống kiểm tra, để rồi nhìn thấy một cảnh tượng kinh hoàng: Một vài người dân đã mắc kẹt trong khoang hạ cánh, thi thể bị nghiền bởi càng đáp máy bay.

Chuyến bay kéo dài 4h đồng hồ trước khi hạ cánh tại Qatar, rồi chuyển tiếp hành khách về Mỹ. Và cũng vì thảm kịch này, các bác sĩ đã được điều đến để giúp phi hành đoàn vượt qua chấn động tâm lý quá khủng khiếp sau đó.

Ước tính, có ít nhất 7 người thiệt mạng vì bám theo máy bay và rơi xuống. Con số thương vong sau đó chưa được công bố.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/to-bay-my-ke-lai-khoanh-khac-kinh-hoang-khi-san-bay-kabul-afghani.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/to-bay-my-ke-lai-khoanh-khac-kinh-hoang-khi-san-bay-kabul-afghanistan-vo-tran-nhieu-manh-thi-the-duoc-tim-thay-trong-cang-dap-may-bay-162211908150314299.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài