Tòa phúc thẩm Mỹ không khôi phục lệnh cấm đi lại của ông Trump

10/02/2017 16:27

Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ nhất trí giữ nguyên lệnh đình chỉ tạm thời sắc lệnh điều hành của Tổng thống Trump, theo đó hạn chế việc đi lại của công dân 7 nước.

Tòa phúc thẩm Mỹ không khôi phục lệnh cấm đi lại của ông Trump

Phán quyết của Tòa phúc thẩm Mỹ được nhiều người vui mừng đón nhận.

Theo Reuters, phán quyết của Tòa phúc thẩm số 9 của Mỹ được đưa ra theo đơn kiện nhằm phản đối sắc lệnh của ông Trump do các bang Washington và Minnesota đệ trình.

Trong phán quyết vừa được công bố, các thẩm phán bác bỏ lập luận của Bộ Tư pháp thay mặt cho chính phủ Mỹ cho rằng tổng thống có toàn quyền thiết lập chính sách nhập cư.

Tòa cũng cho biết không có bằng chứng cho thấy bất kỳ người nước ngoài từ bất kỳ các quốc gia được nêu trong sắc lệnh” gây ra một cuộc tấn công khủng bố ở Mỹ.

“Một mặt, công chúng quan tâm đến an ninh quốc gia và năng lực ban hành chính sách của tổng thống. Mặt khác, công chúng cũng quan tâm đến việc tự do đi lại và không muốn thấy sự phân biệt đối xử”, BBC dẫn phán quyết nêu rõ.

Các thẩm phán tại tòa phúc thẩm Mỹ cho rằng lệnh cấm đã tước các quyền của những người nước ngoài theo Hiến pháp.

Sắc lệnh điều hành ngày 27/1 của ông Trump cấm công dân từ các nước Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen trong 90 ngày và dừng tất cả người tị nạn từ các nước này trong 120, riêng với người tị nạn Syria bị đình chỉ vĩnh viễn.

Lệnh cấm này đã bị Thẩm phán James Robart đình chỉ hôm 3/2 vừa qua.

Phán quyết của Tòa phúc thẩm số 9 của Mỹ được đưa ra sau phiên điều trần diễn ra hôm 7/2.

Với phán quyết này, cả 2 bên liên quan sẽ có thể kháng cáo trực tiếp liên Tòa án tối cao Mỹ và kết quả cuối cùng của vụ việc nhiều khả năng sẽ do Tòa này quyết định./.

Baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu