Toàn bộ lô thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir được phân bổ cho TP HCM và các tỉnh phía Nam

09/08/2021 12:54

Bộ Y tế ngày 8/8 cho biết, đã phân bổ lô thuốc Remdesivir đã được cấp phép khẩn cấp tại Ấn Độ cho chỉ định điều trị Covid-19, cho bệnh nhân nặng, thở máy/ECMO… cho TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Theo đó, số lượng phân bổ là 10.000 lọ thuốc Remdesivir được sử dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở nơi đang có nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng. Nếu tình huống các tỉnh khác cần sẽ điều chỉnh sau.

Trước đó, vào ngày 6/8, Bộ Y tế đã họp, quyết định đưa thuốc Remdesivir vào điều trị, dùng cho những bệnh nhân Covid-19 thể trung bình và nặng.

10.000 lọ thuốc Remdesivir phân bổ cho TP HCM nằm trong số 50.000 lọ về Việt Nam đêm 5/8. Dự kiến trong tuần tới nhận thêm 100.000 lọ và trong tháng 8 sẽ có tổng cộng 500.000 lọ. Đây là số thuốc do tập đoàn Vingroup tặng Bộ Y tế để phục vụ điều trị khẩn cấp cho bệnh nhân Covid-19.

Remdesivir là thuốc kháng virus, được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt khẩn cấp tháng 10/2020 để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Remdesivir có tác dụng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng. Thuốc đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Australia, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020, là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Toàn bộ lô thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir được phân bổ cho TP HCM và các tỉnh phía Nam - Ảnh 1.

Thuốc Remdesivir được sử dụng cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Ths.Bs Đồng Phú Khiêm, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, thuốc Remdesivir là thuốc ức chế virus SARS-CoV-2. Đây là loại thuốc đắt đỏ và không sẵn có.

Đặc điểm của các loại thuốc kháng virus thường phải dùng từ rất sớm, trong tuần đầu khi phát hiện ra dương tính.

"Do thuốc Remdesivir phải dùng ở giai đoạn sớm mới có tác dụng hiệu quả kháng virus vì vậy sẽ không được khuyến cáo dùng đại trà. Thuốc sẽ được khuyến cáo cho nhóm mắc Covid-19 có nguy cơ diễn biến nặng cao như: người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền.

Remdesivir là thuốc rất đắt tiền và dùng dưới dạng truyền cho nên sẽ được khuyến cáo dùng cho các trường hợp mắc Covid-19 phải vào viện điều trị và dùng sớm. Đối với bệnh nhân nặng khi dùng thuốc Remdesivir cũng có tác dụng nhất định.

Nhưng đến giai đoạn bệnh nhân tiến triển rất nặng phải thở máy, khi đó tải lượng virus sẽ thấp, dùng thuốc Remdesivir sẽ không có tác dụng nhiều đối với nhóm bệnh nhân này. Đa phần các các trường các trường hợp bệnh nhân này chịu hậu quả do virus gây ra từ trước đó", bác sĩ Khiêm phân tích.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/toan-bo-lo-thuoc-dieu-tri-covid-19-remdesivir-duoc-phan-bo-cho-tp-hcm-.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/toan-bo-lo-thuoc-dieu-tri-covid-19-remdesivir-duoc-phan-bo-cho-tp-hcm-va-cac-tinh-phia-nam-161210908101519610.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?