Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận suýt trở thành nạn nhân xấu số của Covid-19

10/10/2020 12:59

Ông Trump hôm 09/10 nói có thể đã trở bệnh rất nặng và không thể phục hồi sau khi nhiễm Covid-19 nếu không có các thuốc thử nghiệm.

"Hôm nay tôi hỏi các bác sĩ, tôi nói 'Bệnh tình của tôi đã tệ thế nào?', họ trả lời : 'Ngài có thể đã rất tệ. Ngài đã phải trải qua một giai đoạn rất tệ,'" ông Trump nói với người dẫn chương trình phát thanh Rush Limbaugh.

"Dường như mọi chuyện đã rất tệ, ông hiểu điều đó chứ? Đó là điều rất tệ bởi tôi đã mất năm người," tổng thống Mỹ nói thêm, nhắc tới 5 người quen của ông đã chết vì căn bệnh.

Tổng thống Trump cho biết sau khi nhiễm virus, ông "không ở trong thể trạng tốt nhất". Ông nói thêm rằng "có thể đã không hồi phục được" nếu không nhờ các loại thuốc thử nghiệm.

Những bình luận của tổng thống Trump về tình trạng sức khỏe của ông sau khi nhiễm Covid-19 trái ngược với những gì mà các bác sĩ Nhà Trắng công bố trong thời gian ông nhập viện, theo AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận suýt trở thành nạn nhân xấu số của Covid-19

Nhà Trắng cho biết tổng thống Trump nhập viện ở Trung tâm Quân Y Quốc gia Walter Reed
hôm 02/10 như một biện pháp đề phòng, và các triệu chứng của ông là nhẹ.

Hôm 03/10, Sean Conley bác sĩ riêng của tổng thống Trump trong buổi họp báo được phát sóng truyền hình đã khẳng định tình trạng của ông rất tốt, nhấn mạnh rằng ông vẫn có thể làm việc, tự đi lại được và không bị khó thở.

Tuy vậy Conley không cung cấp các thông tin chi tiết, nhiều lần né tránh câu hỏi liệu ông Trump có phải thở oxy hay không. Truyền thông Mỹ sau đó đã xác nhận ông Trump phải thở oxy trước khi nhập viện.

Bình luận của tổng thống Trump tương đồng với những gì mà Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows tiết lộ cho truyền thông Mỹ sau khi ông nhập viện. Ông Mewdows không đưa ra các chi tiết cụ thể, tuy vậy nói tình trạng ban đầu của tổng thống Trump "rất đáng lo ngại", và dù sức khỏe của ông đã tiến triển tốt, nhưng "48 giờ tới sẽ rất quan trọng".

Tổng thống Mỹ cho rằng việc ông hồi phục nhanh chóng là nhờ thuốc kháng thể thử nghiệm do hãng dược phẩm Regeneron sản xuất.

"Phần lớn là nhờ loại thuốc này. Thuốc đã diệt hết virus," ông Trump nói.

Loại thuốc này chưa được các chuyên gia y tế công nhận là thuốc chữa Covid-19, tuy vậy phương pháp điều trị kháng thể thử nghiệm được coi là rất hứa hẹn trong việc chữa trị và phòng ngừa căn bệnh.

Các loại thuốc kháng thể, được phát triển nhằm mục đích giúp hệ miễn dịch loại bỏ virus, hiện vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Mức độ an toàn và hiệu quả chưa được đánh giá chính xác, trong khi tổng thống Trump và các bác sĩ cũng không biết rõ liệu thuốc có tác dụng như thế nào trong trường hợp của ông.

Tổng thống Trump là một trong số ít những người được tiếp cận với loại thuốc dựa trên các quy định có từ trước. Ông cho biết đã "thúc giục" Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ nhanh chóng phê duyệt việc sử dụng thuốc trong trường hợp khẩn cấp một cách rộng rãi hơn.

Ông Trump cho rằng nếu các loại thuốc kháng thể do Regeneron và Eli Lilly sản xuất được thử nghiệm thành công, đó sẽ là "thuốc chữa" Covid-19.

"Đó là thuốc chữa, ngày hôm nay tôi nói với các bạn điều này vì lý do đó. Tôi nghĩ tôi có thể đã là một nạn nhân xấu số... Tôi nằm trong một số nhóm nhất định không được tốt lắm... Tôi muốn nói rằng đây là thứ có thể tạo ra khác biệt," tổng thống Mỹ cho biết.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-my-donald-trump-thua-nhan-suyt-tro-thanh-nan-nhan-xau.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-my-donald-trump-thua-nhan-suyt-tro-thanh-nan-nhan-xau-so-cua-covid-19-tintuc709931

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai