TP.HCM áp dụng Chỉ thị 18 từ hôm nay, các chốt kiểm soát nào vẫn được duy trì?

01/10/2021 16:56

Chiều 1/10, UBND TP.HCM đã chính thức ban hành Chỉ thị 18 về tiếp tục kiểm kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế.

Trong giai đoạn bắt đầu từ ngày 1/10, TP.HCM sẽ tiếp tục cho phép một số dịch vụ hoạt động trên tinh thần "không mở cửa từng bước mà làm có lộ trình". Trong đó, thành phố cho phép 8 nhóm ngành hoạt động trở lại, trong đó có 13 lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ...

TP.HCM áp dụng Chỉ thị 18 từ hôm nay, các chốt kiểm soát nào vẫn được duy trì?

Đáng chú ý, Chỉ thị đề cập đến việc công an TP.HCM duy trì 12 chốt kiểm soát chính và 39 chốt kiểm soát phụ tại cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh. Người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực.

Đồng thời, TP.HCM cũng sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên, đột xuất kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoạt động trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, tối 30/9, trong chương trình Dân hỏi - Thành phố trả lời, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng khẳng định việc tăng cường kiểm tra đột xuất ngẫu nhiên trên đường và cho biết: "Nếu khi kiểm tra đột xuất, người nào ra đường không có lý do chính đáng thì vẫn bị xử lý theo quy định".

TP cũng đã thông báo sẽ bỏ giấy đi đường, thay vào đó sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để giảm phiền hà cho người dân nhưng phải đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, người dân không tự ý đi xe cá nhân ra khỏi TP.HCM.

Bên cạnh đó, theo Chỉ thị 18, TP.HCM các cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn TP phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/. 

Đến ngày 8/10, các cơ sở này phải quét mã QR của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch và sử dụng ứng dụng của thành phố (hoặc ứng dụng Pc-Covid).

Người dân khi tham gia lưu thông trên đường cần sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin.

Trong trường hợp người dân không có mã QR, cần phải xuất trình giấy tờ chứng minh là mình là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng vắc xin (ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

TP.HCM tiếp tục tạm dừng hoạt động kinh doanh, dịch vụ như quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, rạp xiếc, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử; hoạt động chợ tự phát, bán hàng rong, vé số dạo.

Chỉ thị mới của TP.HCM nhằm đặt ra các mục tiêu: tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19, giảm số ca nhập viện và số ca tử vong đến mức thấp nhất, từng bước khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội,  đưa sinh hoạt của người dân bước sang trạng thái bình thường mới.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tphcm-ap-dung-chi-thi-18-tu-hom-nay-cac-chot-kiem-soat-nao-van-duoc-duy-tri-82.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tphcm-ap-dung-chi-thi-18-tu-hom-nay-cac-chot-kiem-soat-nao-van-duoc-duy-tri-82021110162352646.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu