Triệt phá đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia liên quan gần 300 người

25/05/2022 16:28

Công an thành phố Hà Nội mới đây vừa triệt phá đường tín dụng đen xuyên quốc gia liên quan gần 300 đối tượng, có cả người nước ngoài.

Thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước xuất hiện hiện tượng cho vay qua app và đòi nợ dưới hình thức "tín dụng đen".

Triệt phá đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia liên quan gần 300 người

Để vay tiền, khách hàng chỉ cần chụp ảnh CMND hoặc CCCD và thế chấp bằng danh bạ điện thoại là có thể vay số tiền từ 2.000.000 - 30.000.000 đồng mà không cần gặp mặt hay ký kết bất cứ một giấy tờ vay nợ nào.

Sau đó, "chủ nợ" sẽ thẩm định danh bạ điện thoại của người vay để xác định tính chính xác, lấy căn cứ cho việc đòi nợ sau này nếu người vay không thanh toán được khoản vay, từ đó giải ngân bằng việc chuyển tiền vào tài khoản cho "con nợ".

Người vay sẽ phải thanh toán trong vòng 3-5 ngày số tiền gốc ban đầu, tiền lãi sẽ được các đối tượng cắt ngay khi giải ngân.

Nếu người vay không thanh toán được tiền gốc như cam kết thì tiền gốc, lãi sẽ tăng lên nhanh chóng từ 1.570% - 2.190%/năm.

Khi người vay không thanh toán được thì "chủ nợ" sẽ nhắn tin, gọi điện nhắc nhở, đe doạ tinh thần, khủng bố các mối quan hệ có trong danh bạ đã cung cấp trước đó.

Thậm chí, chúng còn cắt ghép hình ảnh của "con nợ" rồi tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ uy tín, hạ danh dự, làm nhục để thúc ép phải trả tiền.

Qua điều tra, nắm bắt tình trạng trên, đến ngày 24/5, phòng Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã triệt phá 7 cơ sở của tổ chức cho vay lãi nặng dưới hình thức "tín dụng đen" ở 3 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và đưa gần 300 đối tượng cùng toàn bộ tang vật có liên quan về trụ sở cơ quan điều tra.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị phân loại, điều tra làm rõ vụ việc.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/triet-pha-duong-day-tin-dung-den-xuyen-quoc-gia-lien-quan-gan-300-nguoi-820222.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/triet-pha-duong-day-tin-dung-den-xuyen-quoc-gia-lien-quan-gan-300-nguoi-82022255123431493.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”