Triệu chứng chung khi nhiễm nCoV ở những người đã tiêm vắc xin: Đau đầu, hắt hơi phổ biến hơn

12/10/2021 11:41

Sau khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì triệu chứng khi mắc nCoV có gì khác so với chưa tiêm phòng?

Những triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm nCoV mà ai cũng biết đó là sốt, ho, khó thở, đau họng, mất khứu giác và vị giác...Và ngay từ đầu mùa dịch, các chuyên gia cũng thường xuyên nhắc nhở mọi người khi thấy cơ thể xuất hiện các biểu hiện trên cần liên hệ ngay với cơ quan y tế để được xét nghiệm xem mình có nhiễm bệnh hay không.

5

Vậy đối với những trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì tình trạng này có gì thay đổi?

Ở những người đã tiêm đủ liều vắc xin, sốt hay ho dai dẳng không còn là triệu chứng phổ biến khi nhiễm nCoV

Như đã nói ở trên, các triệu chứng dễ nhận thấy khi nhiễm nCoV trước nay như các chuyên gia cảnh báo, thông thường là sốt, ho, khó thở, đau họng, mất khứu giác và vị giác...

Hơn nữa, trong các nghiên cứu về triệu chứng nCoV, nhức đầu, sổ mũi và viêm họng là các dấu hiệu thường gặp ở mọi F0.

Thế nhưng, triệu chứng khi nhiễm nCoV ở người chưa và đã tiêm vắc xin gần đây cũng được các chuyên gia phát hiện không giống nhau, cụ thể như sau:

Theo thông tin đăng tải trên ZingNew, các nhà nghiên cứu trên ứng dụng Zoe Covid (Anh) đã cập nhật danh sách triệu chứng ở những người đã được tiêm vắc xin đầy đủ, bao gồm nhức đầu, sổ mũi, hắt hơi, viêm họng và mất khứu giác.

Trong khi đó, ở người chưa tiêm phòng sẽ có các triệu chứng phổ biến nhất là mất khứu giác, sốt và khó thở. Đây là những triệu chứng thuộc nhóm ít phổ biến trong danh sách đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin.

Triệu chứng ho dai dẳng xếp ở vị trí thứ 8 nếu bạn đã tiêm 2 liều vắc xin, vì vậy nó không còn là dấu hiệu hàng đầu của nCoV. Ngoài ra, những người tiêm đủ 2 liều vắc xin thường bị mất khứu giác hơn.

Ho dai dẳng cũng phổ biến hơn ở người chưa tiêm vắc xin hoặc đã tiêm một liều. Trong đó, đa số người chưa tiêm hay bị sốt nhất.

Phân tích gần đây của CDC về đợt bùng phát ở quận Barnstable, Massachusetts (Mỹ), cho thấy biểu hiện ho, đau đầu, đau họng, đau cơ và sốt là những triệu chứng phổ biến ở những người nhiễm nCoV.

Biểu đồ về 5 triệu chứng nCoV phổ biến nhất dựa trên tình trạng tiêm vắc xin của mọi người như sau:

5 triệu chứng nCoV phổ biến nhất theo từng tình trạng tiêm vắc xin. Đồ họa: Insider/Zing

5 triệu chứng nCoV phổ biến nhất theo từng tình trạng tiêm vắc xin. Đồ họa: Insider/Zing

Tiến sĩ Claudia Corwin, chuyên gia y học nghề nghiệp của Đại học Iowa Health Care cho biết: "Các triệu chứng nhẹ như nghẹt mũi và chảy nước mũi phổ biến hơn nhiều ở những người đã được tiêm chủng. Trong khi những người chưa được tiêm vắc xin có nguy cơ bị triệu chứng nghiêm trọng hơn".

Theo chuyên gia này, nhiều người sau khi được tiêm vắc xin nCoV rồi, họ thậm chí còn không nhận ra mình bị nhiễm bệnh vì cho rằng đó là dị ứng theo mùa hoặc cảm lạnh thông thường.

Tiến sĩ Ulysses Wu, thuộc Hệ thống của Hartford HealthCare ở Connecticut mới đây cũng cho biết, không dễ dàng để phân biệt sự khác nhau giữa các triệu chứng nhiễm nCoV ở người đã tiêm vắc xin hay chưa.

"Vì vậy, tôi đề nghị nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào, dù đã tiêm chủng vắc xin hay chưa, bạn vẫn nên đi xét nghiệm", Tiến sĩ Wu khuyến cáo.

Sự khác biệt lớn nhất về triệu chứng mắc nCoV giữa người đã và chưa tiêm vắc xin là mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc bệnh.

Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, biến chủng Delta chứa tải lượng virus cao hơn và có khả năng “né” vắc xin tốt hơn. Vì thế mà những người được tiêm vắc xin vẫn dễ bị nhiễm bệnh và lây lan virus.

Cụ thể theo các nghiên cứu từ Anh và Scotland mới đây cho biết, vắc xin Pfizer đã giảm 88% nguy cơ nhiễm biến chủng Delta có triệu chứng. Ngoài ra, vắc xin này cũng làm giảm 96% nguy cơ nhập viện do nhiễm biến chủng Delta.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng đã ước tính những người không được tiêm vắc xin chiếm khoảng 97% số ca nhập viện do virus SARS-CoV-2 ở quốc gia này.

Ngoài khả năng gây bệnh nặng hơn, biến chủng Delta hiện vẫn là loại dễ lây nhất, và được cho là nguyên nhân làm gia tăng toàn cầu về số ca F0.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/trieu-chung-chung-khi-nhiem-ncov-o-nhung-nguoi-da-tiem-vac-xin-dau-dau-h.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/trieu-chung-chung-khi-nhiem-ncov-o-nhung-nguoi-da-tiem-vac-xin-dau-dau-hat-hoi-pho-bien-hon-search/?id=304037

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'