Tỷ lệ F0 bị hậu COVID là bao nhiêu? Nghiên cứu mới tìm ra câu trả lời

06/03/2022 17:01

Một nghiên cứu mới từ Đan Mạch đã phát hiện ra tỷ lệ F0 vẫn còn triệu chứng sau 6-12 tháng mắc bệnh, hãng tin Reuters đưa tin hôm 5/3.

Nghiên cứu được thực hiện trên 152.000 người ở Đan Mạch bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Huyết thanh Quốc gia (SSI) của Đan Mạch.

Đối tượng tham gia khảo sát là các bệnh nhân COVID-19 chưa từng nhập viện. Nghiên cứu được tiến hành từ từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021, trước khi có sự gia tăng đột biến số ca bệnh nhiễm biến thể Omicron.

Một bệnh nhân mắc COVID kéo dài được khám tại phòng khám Hậu COVID của Bệnh viện Ichilov
ở Tel Aviv, Israel, ngày 21 tháng 2 năm 2022. Ảnh: REUTERS / Amir Cohen

Cuộc khảo sát được tiến hành trên 2 nhóm:

- Nhóm 1: 61.002 người từng có xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào sáu, chín hoặc 12 tháng trước đó.

- Nhóm 2 (nhóm đối chứng): 91.878 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Kết quả cho thấy 29,6% người từng có kết quả xét nghiệm dương tính báo cáo có ít nhất một triệu chứng thể chất kéo dài liên tục từ 6 đến 12 tháng sau khi nhiễm virus. Ở nhóm đối chứng, tỷ lệ này là 13%.

Nghiên cứu cũng cho thấy các triệu chứng COVID kéo dài thường được báo cáo nhiều nhất là thay đổi khứu giác - vị giác, mệt mỏi.

Ngoài ra, 53,1% những người có kết quả xét nghiệm dương tính cho biết họ đã bị kiệt sức về tinh thần hoặc thể chất, khó ngủ hoặc các vấn đề về nhận thức trong vòng 6 đến 12 tháng sau khi nhiễm bệnh. Tỷ lệ này ở nhóm đối chứng là 11,5%.

Nghiên cứu cho thấy những chẩn đoán mới về lo âu và trầm cảm cũng phổ biến hơn ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2.

Nghiên cứu đã chưa được bình duyệt.

"Thực sự đáng lo ngại"

Tác giả nghiên cứu, ông Anders Peter Hviid, giáo sư dịch tễ học tại SSI, cho biết nghiên cứu này là một dấu hiệu khác cho thấy tác động lâu dài của COVID-19 nên được các nhà hoạch định chính sách xem xét.

"Đó là điều bạn nên tính đến khi cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích của... các biện pháp can thiệp bạn đang thực hiện và tiêm chủng", ông nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại và nhấn mạnh rằng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này.

Hiện có nhiều thông tin không đồng nhất về mức độ phổ biến của COVID kéo dài. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi hội chứng này là tình trạng Hậu-COVID-19 và định nghĩa nó là các triệu chứng kéo dài ít nhất 2 tháng sau lần nhiễm trùng đầu tiên 3 tháng.

WHO ước tính rằng từ 10% đến 20% số người bị ảnh hưởng bởi hậu COVID và cho biết cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra dự đoán chính xác hơn.

David Strain, giảng viên tại Đại học Y khoa Exeter ở Anh, người không tham gia vào nghiên cứu, gọi đây là phát hiện "thực sự đáng lo ngại".

Ông nói: "Nếu Omicron gây ra COVID kéo dài với tốc độ tương tự như các biến thể trước đó, chúng ta có thể có một cuộc khủng hoảng lớn trong vòng 12 tháng tới, xét tới số lượng người đã tiếp xúc với virus này".

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ty-le-f0-bi-hau-covid-la-bao-nhieu-nghien-cuu-moi-tim-ra-cau-tra-loi-1.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ty-le-f0-bi-hau-covid-la-bao-nhieu-nghien-cuu-moi-tim-ra-cau-tra-loi-161220603105904496.htm#img-lightbox

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!