Tỷ phú Bill Gates chỉ ra 3 điều chủ chốt giúp đẩy lùi Covid-19: Chúng ta phải hành động ngay!

02/04/2020 11:44

Dựa trên ý kiến của các chuyên gia khi làm việc với Quỹ Bill & Melinda Gates về vấn đề nghiên cứu cách điều trị bệnh dịch Covid-19, tỷ phú Bill Gates đã chỉ ra 3 vấn đề chủ chốt cần thực hiện để đẩy lùi virus SAR-CoV-2.

5 năm trước, trong một bài nói chuyện trên TedTalk, Bill Gates từng đưa ra cảnh báo về một đại dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ giết chết "hàng triệu triệu người".

Điều đáng nói là, Bill Gates không chỉ đưa ra dự báo về một thảm hoạ dịch bệnh toàn cầu mà còn từng thúc giục các lãnh đạo thế giới chuẩn bị chống đại dịch. Ông còn có những chỉ dẫn chi tiết về cách phòng tránh và phương pháp ứng phó với thảm hoạ đó.

Trong một bài báo đăng tải trên Washington Post mới đây, tỷ phú Bill Gates đã đưa ra khuyến nghị về 3 vấn đề cần thực hiện ngay chống lại dịch bệnh COVID-19 ở Mỹ nói riêng và mọi nơi trên thế giới nói chung. Các khuyến nghị của ông dựa trên việc tham khảo ý kiến ​​chuyên gia khi ông làm việc với Quỹ Bill & Melinda Gates, nơi tài trợ cho nghiên cứu điều trị virus gây ra bệnh về đường hô hấp COVID-19.

"Tất cả các cánh cửa để chống lại COVID-19 vẫn chưa đóng lại hoàn toàn. Những lựa chọn mà tôi và các nhà lãnh đạo đưa ra bây giờ sẽ có tác động to lớn đến việc khi nào dịch bệnh sẽ trở nên tệ nhất, nền kinh tế sẽ ngừng hoạt động trong bao lâu và bao nhiêu người Mỹ sẽ mất người thân yêu vì COVID-19", tỷ phú Bill Gates viết.

Tỷ phú Bill Gates chỉ ra 3 điều chủ chốt giúp đẩy lùi Covid-19: Chúng ta phải hành động ngay! - Ảnh 1.

Tính đến ngày 31/3, virus SAR-CoV-2 đã lây nhiễm cho gần 190.000 người ở Mỹ, với số người chết trên toàn đất nước vượt quá 4.000. Bill Gates cho biết việc làm đầu tiên là kêu gọi "hạn chế tiếp xúc trên toàn quốc" ở Mỹ để ngăn chặn sự lây lan của virus. Ông cho biết thực tế một số bang không đóng cửa hoàn toàn là "công thức cho thảm họa".

"Bởi vì mọi người có thể đi lại tự do, nên virus cũng vậy", ông viết. "Các nhà lãnh đạo của đất nước cần phải rõ ràng: Đóng cửa ở bất cứ đâu có nghĩa là dừng hoạt động ở mọi nơi. Cho đến khi số lượng các ca nhiễm bệnh bắt đầu giảm trên khắp nước Mỹ, các hoạt động kinh doanh khó diễn ra như bình thường, nới lỏng sự cách ly toàn xã hội. Thời gian này có thể mất 10 tuần trở lên. Bất kỳ sai sót nào cũng chỉ đem lại tổn thất về kinh tế, làm tăng số ca nhiễm virus và gây ra nhiều cái chết hơn", ông nói thêm.

Nhà đồng sáng lập Microsoft cũng kêu gọi chính phủ liên bang tăng cường xét nghiệm và thiết lập một hệ thống rõ ràng về người sẽ được xét nghiệm trước, với ưu tiên cao nhất là nhân viên y tế và người tiếp xúc gần nhất. Thứ hai sẽ là "những người có triệu chứng nhiễm bệnh, những người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng nhất và những người có khả năng bị phơi nhiễm", Gates viết.

Bước cuối cùng, như Gates đã vạch ra, sẽ là "cách tiếp cận dựa trên dữ liệu để phát triển các phương pháp điều trị và vắc-xin", kêu gọi các nhà lãnh đạo giúp đỡ bằng cách "không phát tán tin đồn khiến mọi người hoảng loạn mua đồ tích trữ".

"Như chúng ta đã thấy trong năm nay chúng ta còn một chặng đường dài để đi", Gates kết luận. "Nhưng tôi vẫn tin rằng nếu chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn ngay bây giờ, dựa trên những nghiên cứu khoa học, dữ liệu và kinh nghiệm của các chuyên gia y tế, chúng ta có thể cứu sống và đưa đất nước hoạt động trở lại."

Theo Bill Gates, việc chăm sóc sức khỏe ban đầu, nghiên cứu phát triển một loại vắc-xin chống lại virus cần phải được ưu tiên. Chúng ta không hoảng sợ, không cần tích trữ đồ hộp hay trốn xuống tầng hầm. Nhưng cần bắt tay hành động ngay để đối phó với đại dịch đang lan nhanh trên toàn cầu vì thời gian không chờ đợi chúng ta.

Nhipsongkinhte.toquoc.vn

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/ty-phu-bill-gates-chi-ra-3-dieu-chu-chot-giup-day-lui-covid-19-chung.. Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/ty-phu-bill-gates-chi-ra-3-dieu-chu-chot-giup-day-lui-covid-19-chung-ta-phai-hanh-dong-ngay-42020247397442.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu