Vạch trần thủ đoạn cấp bằng giả tại ĐH Đông Đô của Chủ tịch Trần Khắc Hùng và đồng phạm

25/11/2020 10:19

Lợi dụng sơ hở, thiếu sót của Bộ GD&ĐT, Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã tuyển sinh, cấp bằng cho hàng trăm trường hợp mà không cần phải học.

Nhiều cán bộ, công chức sử dụng bằng giả của ĐH Đông Đô

Ngày 23/11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã đề nghị VKSND Tối cao truy tố các bị can nguyên cán bộ Trường Đại học Đông Đô gồm: Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng); Trần Kim Oanh (cựu Phó hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện đào tạo liên tục); Lê Ngọc Hà (Phó hiệu trưởng); Trần Ngọc Quang (cựu Phó trưởng Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên) cùng 6 bị can khác về hành vi Giả mạo trong công tác.

Theo kết luận điều tra, lợi dụng sơ hở, thiếu sót của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2, bị can Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đông Đô, hiện đang bỏ trốn) cùng đồng phạm đã tuyển sinh, cấp bằng cho hàng trăm trường hợp mà không cần phải học.

Theo kết luận điều tra, Trường Đại học Đông Đô chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành Ngôn ngữ tiếng Anh.

Tuy nhiên, từ tháng 4/2017, bị can Trần Khắc Hùng chỉ đạo Dương Văn Hòa và Trần Kim Oanh ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh gửi các cơ sở, cá nhân để hợp tác đào tạo.

Tại Viện Đào tạo liên tục, Trần Khắc Hùng giao Trần Kim Oanh chỉ đạo các nhân viên tiếp nhận hồ sơ học viên, không tổ chức thi đầu vào, không đào tạo theo chương trình và tổ chức hướng dẫn học viên hợp thức các bài thi bằng hình thức phát đề thi và đáp án cho học viên chép lại.

Vạch trần thủ đoạn cấp bằng giả tại ĐH Đông Đô của Chủ tịch Trần Khắc Hùng và đồng phạm - Ảnh 1.

Một bản thông báo tuyển sinh văn bằng 2 ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô vào năm 2018.

"Cá biệt có trường hợp không phải hợp thức hóa bài thi", kết luận điều tra nhấn mạnh.

Đến cuối năm 2018, khi thành lập Viện 4.0, Trần Khắc Hùng tiếp tục giao cho Lê Ngọc Hà (phó viện trưởng) chỉ đạo nhân viên nhận hồ sơ học viên rồi hướng dẫn hợp thức hóa bài thi. Tiếp đó, các bị can lập danh sách đề nghị in bằng, cấp phát bằng cho học viên.

Đặc biệt, để có phôi in bằng giả, tháng 10/2018, sau khi Trường Đại học Đông Đô sử dụng gần hết số phôi bằng được Bộ GD&ĐT cấp theo chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014, Trần Kim Oanh chỉ đạo Trần Ngọc Quang làm giả quyết định công nhận danh sách 486 thí sinh trúng tuyển hệ văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Tiếng Anh (bản photo).

Tiếp đó, Quang soạn thảo công văn để Dương Văn Hòa ký gửi Bộ GD&ĐT mua thêm 835 phôi bằng để in bằng cử nhân ngành Ngôn ngữ Tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy.

Tháng 4/2019, Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường Đại học Đông Đô giải trình về hoạt động đào tại văn bằng 2 Tiếng Anh. Để che giấu hành vi sai phạm, Dương Văn Hòa ký hợp thức các quyết định công nhận tốt nghiệp cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.

Cùng với đó, Trần Khắc Hùng và Trần Kim Oanh cũng chỉ đạo cấp dưới làm giả các quyết định công nhận thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng 2 năm 2015 kèm theo danh sách các học viên…

Căn cứ tài liệu thu giữ được, cơ quan điều tra xác định Trường Đại học Đông Đô đã cấp bằng cử nhân Ngôn ngữ Tiếng Anh cho 626 trường hợp nhưng công an chỉ xác định và làm việc được với 217 trường hợp (bao gồm một người đã chết).

Kết quả xác định có 193 người được cấp bằng không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc không đủ điều kiện cấp bằng, 23 người còn lại có tham gia học tập tại cơ sở đào tạo nhưng do Trường Đại học Đông Đô chưa được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nên số bằng cấp cho các cá nhân này không có giá trị.

Trong số 193 người được cấp bằng giả, có 60 người đã sử dụng bằng. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp thi công chức, 2 trường hợp khai vào hồ sơ cán bộ, 1 trường hợp nộp hồ sơ xét tuyển thạc sỹ.

Cơ quan ANĐT đã có văn bản kiến nghị các cơ quan chủ quản xử lý cán bộ vi phạm theo quy định đối với 58 trường hợp sử dụng bằng giả của ĐH Đông Đô.

Đối với các trường hợp chưa sử dụng bằng, Cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có quyết định hủy bỏ, thu hồi các bằng cử nhân ngành Ngôn ngữ tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy đã cấp cho các cá nhân không đúng quy định và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng về việc bằng cử nhân ngành Ngôn ngữ Tiếng Anh do ĐH Đông Đô cấp không có giá trị.

Cần làm rõ trách nhiệm liên quan của các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ GD&ĐT

Cơ quan ANĐT Bộ Công an cũng làm rõ, mặc dù Đại học Đông Đô không được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nhưng từ năm 2015, Bộ GĐ&ĐT vẫn cho đăng tải thông báo chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy của trường này lên Cổng thông tin của Bộ.

Theo kết luận điều tra, việc các đơn vị, cá nhân thuộc Vụ Kế hoạch tổng hợp và Vụ Giáo dục đại học thực hiện thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đăng tải đề án tuyển sinh trong đó có chỉ tiêu văn bằng 2 lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GĐ&ĐT cho trường ĐH Đông Đô trong khi trường này chưa được Bộ GĐ&ĐT cấp phép là có dấu hiệu vi phạm quy định về đào tạo cấp bằng đại học thứ 2 của Bộ trưởng Bộ GĐ&ĐT.

"Cần làm rõ trách nhiệm liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật", kết luận điều tra nêu rõ.

Tuy nhiên, do đã hết thời hạn điều tra vụ án nên Cơ quan điều tra quyết định bóc tách hành vi này để xem xét, xử lý sau.

Phapluatbandoc.giadinh.net.vn

Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/vach-tran-thu-doan-cap-bang-gia-tai-dh-dong-do-cua-chu-tich-tra.. Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/vach-tran-thu-doan-cap-bang-gia-tai-dh-dong-do-cua-chu-tich-tran-khac-hung-va-dong-pham-162202511093134983.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020