Vết trượt dài của người phụ nữ từ nạn nhân trở thành kẻ mua bán người

30/10/2018 11:49

Từng là nạn nhân của vụ mua bán người, Hạnh đã cấu kết với mẹ ruột cùng đồng bọn, thiết lập đường dây lừa gạt những người phụ nữ nhẹ dạ, cả tin, để bán sang Trung Quốc.

Vết trượt dài của người phụ nữ từ nạn nhân trở thành kẻ mua bán người

Công và Hạnh - hai đối tượng trong đường dây mua bán phụ nữ qua Trung Quốc
(ảnh do công an cung cấp).

Từ nạn nhân trở thành “mẹ mìn”

Năm 2017, Lê Thị Kim Ngọc (SN 1990, ở huyện Long Điền, TP Bà Rịa - Vũng Tàu) cho Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (28 tuổi, ở cùng địa phương) vay 80 triệu đồng. Thời gian sau đó, thấy Hạnh không có khả năng trả nợ, Ngọc tìm đến nhà dùng lời lẽ ngon ngọt dụ dỗ Hạnh qua Trung Quốc lấy chồng để kiếm tiền.

Để thuyết phục Hạnh, Ngọc vẽ ra cuộc sống giàu sang nơi xứ người. Theo đó, nếu đồng ý lấy chồng Trung Quốc, Hạnh sẽ được hưởng cuộc sống an nhàn, ăn sung mặc sướng lại, được nhà chồng cho tiền gửi về quê trả nợ và thỉnh thoảng được về Việt Nam thăm gia đình. Đang buồn chán với cuộc sống nghèo khó, Hạnh đánh liều gật đầu theo sự "giúp đỡ" của Ngọc.

Để thực hiện hành vi này, Ngọc đã phối hợp cùng Vũ Văn Công (30 tuổi, ở TP Hà Nội) đưa Hạnh lên Lạng Sơn giao cho hai người phụ nữ khác trong đường dây mua bán đã sắp đặt trước. Tiếp đó, Hạnh bị nhóm người này đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, bán làm vợ một người đàn ông ở tỉnh Phúc Kiến.

Dù là nạn nhân của Ngọc và Công trong vụ mua bán người, nhưng nhận thấy việc các đối tượng nói trên thu lợi nhuận lớn từ việc đưa phụ nữ Việt Nam bán sang Trung Quốc, Hạnh đã dấn thân vào con đường tội lỗi và nhanh chóng trở thành mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán người. Hạnh móc nối với mẹ là Trần Thị Kim Cúc (51 tuổi) cùng với Ngọc và Công thiết lập một đường dây mua bán người.

Hạnh điện thoại nhờ mẹ ruột, cùng hai đối tượng lên các trang mạng xã hội tìm những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, nhẹ dạ, không có công ăn việc làm để lừa đưa sang Trung Quốc bán làm vợ, hoặc làm gái bán dâm thu lợi nhuận.

Theo kế hoạch, sau khi tìm được “con mồi”, Ngọc, Cúc và Công sẽ có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục cần thiết để đưa các nạn nhân qua Trung Quốc bán. Mỗi lần lừa bán chót lọt, Công và Ngọc sẽ được hưởng số tiền 5 - 17 triệu đồng, tùy vào giá bán các nạn nhân. Riêng Cúc sẽ được Hạnh gửi về cho từ 3 - 7 triệu đồng.

Vụ việc chỉ được triệt phá khi Công đang tiếp nhận 3 người phụ nữ gồm: P.T.N (32 tuổi, ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), P.T.L (47 tuổi, ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và V.C.M (53 tuổi, ở tỉnh Bình Thuận) tại sân bay Nội Bài để đưa sang Trung Quốc thì bị cán bộ chiến sĩ Phòng PC45 (Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cùng các cán bộ Cục Cảnh sát hình sự (C45, Bộ Công an) và Đồn Công an sân bay Nội Bài bắt quả tang.

Trả giá

Vết trượt dài của người phụ nữ từ nạn nhân trở thành kẻ mua bán người

Các đối tượng mua bán người tại phiên tòa hôm 26/10. Ảnh: PV

Tại cơ quan chức năng, Công khai nhận 3 người phụ nữ trên được đối tượng chuẩn bị đưa qua Trung Quốc bán thì bị phát hiện. Chỉ đến lúc này, 3 nạn nhân mới bàng hoàng khi biết sự thật mình bị lừa. Rất may là họ được lực lượng chức năng giải cứu kịp thời. Qua lời khai của Công, lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ Ngọc và Cúc.

Cúc khai nhận, biết chị P.T.N có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng đã tiếp cận, rủ rê sang Trung Quốc lấy chồng. Lừa được “con mồi”, Cúc đã liên hệ với Hạnh và Công để cung cấp thông tin gồm: Lí lịch, số điện thoại... của chị N để hai đối tượng này lên kế hoạch đưa nạn nhân qua Trung Quốc. Trong quãng thời gian này, Hạnh, Công, Cúc thường xuyên liên lạc với chị N qua điện thoại và mạng xã hội, hứa hẹn với chị N khi sang Trung Quốc lấy chồng sẽ có cuộc sống sung túc và có ngay 85 triệu đồng.

Để phi vụ thành công, Hạnh cũng lên kế hoạch lừa hai người bạn là M và L sang Trung Quốc. Trước đó, tháng 4/2018, các chị L và M có liên lạc với Hạnh kể về cuộc sống khó khăn hiện tại. Nghe bạn than vãn, Hạnh cho biết mình đã lấy chồng Trung Quốc và có cuộc sống rất hạnh phúc, đồng thời cho biết sẽ giúp đỡ 2 người lấy được chồng Trung Quốc và được hưởng thụ cuộc sống an nhàn. Khi M và L đồng ý, Hạnh đã liên lạc với các “chân rết” ở Việt Nam để bàn kế hoạch, sắp xếp thời gian đưa cả 3 nạn nhân sang Trung Quốc bán. Tuy nhiên, phi vụ buôn người này đã bị lực lượng chức năng triệt phá.

Theo cơ quan chức năng, từ năm 2017 đến tháng 5/2018, các đối tượng đã thực hiện lừa 6 nạn nhân qua Trung Quốc bán làm vợ và làm gái mại dâm để trục lợi cá nhân. Trong đó, 2 nạn nhân đã bị bán chót lọt, một nạn nhân may mắn trốn thoát, 3 người còn lại chuẩn bị làm thủ xuất cảnh thì bị cơ quan chức năng bắt quả tang.

Trong phiên tòa xét xử Công, Cúc và Ngọc vào ngày 26/10, cả 3 đối tượng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Với hành vi “mua bán người”. Nguyễn Văn Công bị tuyên phạt 11 năm tù giam, Trần Thị Kim Cúc 9 năm tù giam, Lê Thị Kim Ngọc 5 năm tù giam. Riêng đối tượng Hạnh hiện đang lấy chồng và sinh sống bên Trung Quốc, do chưa xác định được địa chỉ cụ thể nên lực lượng chức năng đang tiếp tục phối hợp truy tìm, điều tra và sẽ xử lý sau theo đúng quy định của pháp luật.

Giadinh.net.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!