Vì sao VKSND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị, không giảm án tù cho 'trùm cờ bạc' Phan Sào Nam?

19/04/2021 17:21

Qua xác minh, Phan Sào Nam có nhiều tình tiết giảm nhẹ không có căn cứ, không tích cực phối hợp với cơ quan chức năng khắc phục hậu quả.

VKSND cấp cao tại Hà Nội vừa ban hành Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh, đối với Phan Sào Nam, bị kết án về các tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền" theo Bản án hình sự phúc thẩm số 110/2019/HSPT ngày 12/3/2019 của TAND cấp cao tại Hà Nội.

Vì sao VKSND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị, không giảm án tù cho

Phan Sào Nam

Theo bản án, Phan Sào Nam phạm bị tuyên 5 năm tù cho các tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền", thời hạn tù tính từ khi bị bắt vào ngày 27/10/2017.

Quyết định của VKSDN cấp cao nêu rõ, đối với án phạt tù 5 năm, ngoài điều kiện đã chấp hành một phần ba thời gian và có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại từ khá trở lên. Nhưng thực tế, Nam chỉ mới được xếp loại khá quý III/2019, còn quý IV/2019, Nam bị xếp loại trung bình.

Ngoài việc xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù, Nam đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong trường hợp đặc biệt là "lập công".

Tuy nhiên, qua tài liệu xác minh về tình tiết "lập công", VKS xác định không có việc Phan Sào Nam viết thư động viên đối tượng truy nã quốc tế Lê Văn Kiên về nước đầu thú. Từ đó, quyết định Kháng nghị khẳng định: Văn bản số 851/GXN-ANĐT ngày 20/11/2019 của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ xác nhận Phan Sào Nam "lập công" là không có căn cứ. Dẫn đến, Văn bản số 01 ngày 25/3/2020 của Trại giam Quảng Ninh đề nghị Hội đồng xét duyệt giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho Nam với tình tiết đặc biệt "Lập công" là không đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo tài liệu của VKS, Phan Sào Nam đã không tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra.

Cụ thể: Tại Thông báo số 109/TB - CTHADS.NV ngày 16/10/2019 của Cục Thi hành án dân sự về việc thông báo kết quả thi hành án dân sự của Phan Sào Nam tính đến ngày 16/10/2019, cho thấy, các khoản Nam đã thi hành là hơn 1.314 tỉ đồng; các khoản còn phải thi hành, để tịch thu công quỹ Nhà nước là hơn 160 tỉ đồng.

Trong thời gian Phan Sào Nam chấp hành án tại Trại giam Quảng Ninh, Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đã bán tài sản là 5 xe ô tô bị kê biên, thu được hơn 5 tỉ đồng, còn lại chưa thi hành.

VKS xác định, trong tài khoản của Phan Sào Nam và vợ tại Ngân hàng DBS Singapore có số dư hơn 5 triệu USD. Làm việc với cơ quan điều tra về việc gia hạn phong tỏa tài khoản này, Phan Sào Nam đều phản đối việc tiếp tục phong tỏa tài khoản.

Khi làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ, Phan Sào Nam cũng không đồng ý, không tự nguyện khấu trừ số tiền 5,3 triệu USD để thi hành phần nghĩa vụ hơn 155 tỷ đồng còn lại theo quyết định của bản án.

Ngoài ra, hiện nay, Nam còn hơn 253.000 SGD tại ngân hàng DBS Singapore nhưng không khai báo, không tự nguyện, chủ động khấu trừ số tiền này.

Xem xét tài liệu hồ sơ phạm nhân, VKS thấy Trại giam Quảng Ninh xếp loại thi đua cho Phan Sào Nam căn cứ đơn trình bày hoàn cảnh kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn của bà Phan Thu Nga (mẹ Phan Sào Nam). Tuy nhiên, kết quả xác minh tại UBND phường Đa Kao, quận 1, TP. HCM cho thấy, gia đình Nam không thuộc diện hoàn cảnh kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn.

Do quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù ngày 29/4/2020 không có căn cứ, dẫn đến quyết định ngày 04/02/2021 (để Phan Sào Nam ra tù ngày 6/2) cũng không đủ điều kiện. VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam.

Theo bản án phúc thẩm, Trung tướng Phan Văn Vĩnh – nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa – nguyên Cục trưởng phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) bị xác định đã bảo kê, bao che cho đường dây cờ bạc của Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương.

Tòa án phạt ông Vĩnh án 9 năm tù; ông Hóa 10 năm tù. Bị can Nguyễn Văn Dương phải nhận 10 năm tù, nộp lại 1.600 tỷ đồng tiền hưởng lợi bất chính.

Sau 28 tháng vận hành, đường dây này đã thu về khoảng 10.000 tỷ đồng (chưa thống kê hết), nhóm điều hành game bài hưởng lợi 4.700 tỷ đồng .

Sau khi được hưởng lợi thu lời bất chính hơn 1.475 tỷ đồng từ hoạt động tổ chức đánh bạc, Nam đã chuyển tiền lòng vòng qua nhiều nấc trung gian đến người thân, bạn bè để gửi tiết kiệm, đầu tư góp vốn các dự án, mua bất động sản để hợp thức số tiền.

 

doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vi-sao-vksnd-cap-cao-tai-ha-noi-khang-nghi-khong-giam-an-tu-cho-trum-c.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vi-sao-vksnd-cap-cao-tai-ha-noi-khang-nghi-khong-giam-an-tu-cho-trum-co-bac-phan-sao-nam-16121190414595535.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài