Vụ án rúng động Trung Quốc: Nữ sinh viên bị phân xác thành 2000 mảnh, 25 năm sau gia đình bất ngờ khởi kiện nhà trường

02/04/2021 07:26

Vụ kỳ án ám ảnh hàng đầu Trung Quốc kéo dài suốt 25 năm chưa có lời giải bất ngờ lại có diễn biến mới.

Ngày 31/3, tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin gia đình của một nữ sinh viên bị sát hại dã man cách đây 25 năm - một trong những vụ án rúng động nhất Trung Quốc trong nhiều thập kỷ - vừa đệ đơn khởi kiện trường đại học của cô vì đã vô trách nhiệm trong việc quản lý sinh viên.

Nạn nhân trong vụ án ám ảnh 25 năm trước là Điêu Ái Thanh, sinh viên của trường Cao đẳng Giáo dục Người lớn thuộc Đại học Nam Kinh. Nữ sinh 19 tuổi được nhìn thấy lần cuối cùng vào ngày 10/1/1996 khi cô rời khỏi ký túc xá của trường. Trước khi đi, một cuộc tranh cãi với ban quản lý tòa nhà.

9 ngày sau, hàng loạt phần thi thể của nữ sinh xấu số được phát hiện rải rác ở 8 địa điểm trong và gần khuôn viên trường đại học với tình trạng vô cùng tàn bạo. Thi thể cô được bọc trong nhiều túi nilon đen và được người qua đường phát hiện trong kinh hãi.

Cách ra tay quá tàn độc của hung thủ khiến dư luận phẫn nộ tột độ. Cuộc điều tra quy mô lớn đã được thực hiện nhưng vẫn hoàn toàn không truy được dấu vết của kẻ thủ ác. Vụ án này sau đó đã trở thành đề tài cho nhiều phim truyện trinh thám nổi tiếng như "Thập tông tội".

Ngày 20/1/2016, 20 năm sau khi vụ án diễn ra, đồng nghĩa với việc thời hạn truy tố hung thủ đã kết thúc theo pháp luật. Ngay lập tức, người dân Trung Quốc đã tỏ thái độ bất bình. Cục Điều tra Hình sự Trung Quốc đưa ra tuyên bố đặc biệt sẽ không giới hạn thời hiệu 20 năm khởi tố mà sẽ kéo dài đến vô thời hạn vì tính chất nghiêm trọng của tội ác.

Vụ án rúng động Trung Quốc: Nữ sinh viên bị phân xác thành 2000 mảnh, 25 năm sau gia đình bất ngờ khởi kiện nhà trường

Vụ án của Điêu Ái Thanh là một trong những kỳ án chưa có lời giải nổi tiếng nhất Trung Quốc

Ngày 29/3 vừa qua, sau hàng thập kỷ, gia đình nạn nhân đã bất ngờ đâm đơn kiện Đại học Nam Kinh.

Ông Zhou Zhaocheng, một luật sư của công ty Luật Beijing Yifa, cho biết ông đã đến Tòa án nhân dân quận Cổ Lâu cùng với chị gái của nạn nhân vào ngày 29-3 để đệ đơn kiện Đại học Nam Kinh, thay mặt cho cha mẹ nữ sinh viên Diao.

Luật sư đại diện gia đình cho biết, cái chết của Điêu Ái Thanh có một phần trách nhiệm gián tiếp từ ban quản lý ký túc xá trường học. Trước khi bỏ đi trong giận dữ rồi mất tích, cô gái trẻ đã cãi nhau với nhân viên quản lý về việc người bạn cùng phòng sử dụng thiết bị điện tử bị cấm. Bố mẹ cô cho rằng con gái đã bị mắng và phạt một cách bất công nên mới bỏ đi và dẫn tới sự việc đau lòng.

Vụ án rúng động Trung Quốc: Nữ sinh viên bị phân xác thành 2000 mảnh, 25 năm sau gia đình bất ngờ khởi kiện nhà trường - 1

Luật sư và chị gái nạn nhân đến Tòa án gửi đơn kiện vào ngày 29/3

"Khi nạn nhân không trở về ký túc xá vào đêm 10/1/1996, đáng lẽ trường Đại học Nam Kinh phải có trách nhiệm thông báo cho cha mẹ rằng cô mất tích và đi tìm sinh viên, nhưng họ đã không làm vậy. Mãi cho đến khi cảnh sát tìm thấy thi thể của Điêu Ái Thanh nhà trường mới biết có nữ sinh mất tích nhiều ngày" - luật sư cho biết.

Gia đình cho rằng chính vì Đại học Nam Kinh đã không thực hiện trách nhiệm quản lý ký túc xá của mình nên vụ án đã bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để điều tra, đồng thời gián tiếp giúp kẻ sát nhân có đủ thời gian để gây án và tẩu thoát.

Gia đình Điêu Ái Thanh kiện trường đại học và đòi 1,62 triệu NDT tiền bồi thường (hơn 5 tỷ VNĐ). Chị gái của nạn nhân cho biết mục đích chính của gia đình không phải tiền bồi thường mà muốn tìm công lý cho em gái.

"Bố mẹ tôi đã già lắm rồi. Việc tìm lại công lý cho em gái tôi sẽ giúp họ ra đi thanh thản trong tương lai" - chị gái Điêu Ái Thanh chia sẻ.

Phapluatbandoc.giadinh.net.vn

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/vu-an-rung-dong-trung-quoc-nu-sinh-vien-bi-phan-xac-thanh-2000.. Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/vu-an-rung-dong-trung-quoc-nu-sinh-vien-bi-phan-xac-thanh-2000-manh-25-nam-sau-gia-dinh-bat-ngo-khoi-kien-nha-truong-162210204023012916.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài