Vụ án sát nhân hàng loạt khiến cảnh sát Đức mất 16 năm truy lùng, để rồi nhận về một kết cục nực cười và đáng xấu hổ nhất lịch sử phá án

02/02/2021 08:45

Tốn 16 năm để truy tìm nhưng rốt cục chỉ là bóng ma đến từ một pha xử lý cồng kềnh.

Năm 1993, người ta phát hiện xác của một phụ nữ 62 tuổi tại nhà riêng ở thị trấn Idar-Oberstein (Đức). Bà bị siết cổ tới chết, bằng một đoạn dây lấy từ lẵng hoa được tìm thấy cạnh thi thể ở hiện trường.

Nạn nhân tên Lieselotte Schlenger, nhưng ngoài thông tin ấy, chẳng ai biết chuyện gì đã xảy ra cả. Không nhân chứng, không nghi phạm, không có bất kỳ hành động nào khả nghi (dĩ nhiên là ngoại trừ việc bà bị siết cổ tới chết. Nhưng trong tách trà tại hiện trường, cảnh sát đã tìm ra một đoạn ADN lạ, cũng là manh mối duy nhất của toàn bộ vụ án.

Vụ án sát nhân hàng loạt khiến cảnh sát Đức mất 16 năm truy lùng, để rồi nhận về một kết cục nực cười và đáng xấu hổ nhất lịch sử phá án

Mẫu ADN ấy sau đó được xác định là từ một người mang giới tính nữ, nhưng danh tính không thể xác nhận. Mọi vết ADN được lưu trữ trong hồ sơ cảnh sát đều không khớp. Sự việc do đó dần trở nên nguội lạnh, cho đến 8 năm sau.

ADN khắp mọi nơi

Ngày 21/3/2001, một người đàn ông 61 tuổi được phát hiện tử vong trong căn bếp tại gia ở Freiburg (Đức). Nguyên nhân vẫn là bị siết cổ, và lại phát hiện dấu vết ADN của một người phụ nữ tại ngăn kéo tủ bếp. Bằng các phương pháp nghiệp vụ, cảnh sát xác định được dấu vết lần này và trong vụ án năm 1993 là của cùng một người, và tin rằng đây là một kẻ giết người hàng loạt, tạm gọi là X.

Tiếp nối khoảng trống kéo dài 8 năm, lần này mẫu ADN của X xuất hiện ở nhiều nơi hơn, với nhiều vụ án hơn. Sau 5 tháng, ADN của X xuất hiện trên một ống tiêm heroin, sau khi một cậu bé 7 tuổi giẫm phải nó tại sân chơi ở Gerolstein. Vài tuần sau đó, ADN X lại xuất hiện trên một mẩu bánh quy trong một chiếc xe kéo. Chưa hết, nó còn xuất hiện trong vụ đột nhập vào văn phòng tại Dietzenbach, trong một chiếc xe bị trộm ở Heilbronn, rồi 2 chai bia và ly rượu ở quán bar gần Karlsruhe.

Vụ án sát nhân hàng loạt khiến cảnh sát Đức mất 16 năm truy lùng, để rồi nhận về một kết cục nực cười và đáng xấu hổ nhất lịch sử phá án - 1

6/5/2005, một người đàn ông bắn chết chính anh ruột mình bằng một khẩu 7.65-caliber. Lại một lần nữa, ADN của X xuất hiện trên đầu đạn.

Cảnh sát ước tính, dấu ADN lạ xuất hiện ở 40 vụ án tại Áo, nam Đức và Pháp với đủ các loại hình gây án - từ trộm, cướp có vũ trang cho đến giết người. Mọi chuyện kỳ lạ ở chỗ tại toàn bộ hiện trường, cảnh sát tìm thấy ADN của nhiều người khác nữa - được cho là đồng phạm của X - nhưng chúng không bao giờ trùng nhau.

Đến thời điểm này, X được đặt bí danh là "người phụ nữ không mặt", rồi trở thành "Bóng ma tại Heilbronn" sau cái chết của nữ sĩ quan cảnh sát 22 tuổi Michèle Kiesewetter. Khi đó, Kiesewetter đang ăn trưa cùng đồng nghiệp trong xe thì bị 2 kẻ leo vào ghế sau, dùng súng bắn hạ cả hai.

ADN của X lại một lần nữa xuất hiện tại ghế sau. Quá tức giận và bối rối, cảnh sát quyết định trao thưởng 300.000 euro tiền mặt cho bất kỳ ai có thông tin về vị trí của X. Nhưng đây chẳng phải việc dễ dàng (vì cảnh sát còn bó tay), đâm ra chẳng ai biết cả. Một vài nhân chứng xuất hiện thì mô tả nghi phạm lúc là nữ, lúc là nam, không thể chắc chắn được.

Cái kết không thể tin nổi

Đến năm 2009, vụ án xuất hiện tình tiết mới, từ đó dẫn đến một cái kết nực cười: Tên sát nhân khiến cả ngành cảnh sát Đức cảm thấy xấu hổ, chịu trách nhiệm cho 6 vụ án mạng, rốt cục... không tồn tại.

Đó là khi cảnh sát Pháp phát hiện ra thi thể bị thiêu cháy của một người đàn ông - được cho là đã mất tích từ năm 2002. Trong quá trình khám nghiệm, người họ lấy dấu vân tay của nạn nhân để xác nhận danh tính. Và lại một lần nữa, ADN của X được tìm thấy.

Vụ án sát nhân hàng loạt khiến cảnh sát Đức mất 16 năm truy lùng, để rồi nhận về một kết cục nực cười và đáng xấu hổ nhất lịch sử phá án - 2

"Đây là điều không thể, vì nạn nhân là nam trong khi ADN của bóng ma là của phụ nữ," - người phát ngôn của văn phòng công tố Saarbrücken cho biết.

Các xét nghiệm kỹ càng hơn sau đó đã được thực hiện, để rồi đưa ra được đáp án cuối cùng: Không có kẻ sát nhân hàng loạt nào cả. Mẫu ADN được tìm thấy thực chất là của một người phụ nữ làm việc trong trung tâm cung cấp vật tư y tế. Mọi chuyện rốt cục là do mẫu xét nghiệm bị nhiễm bẩn mà thôi.

Vậy là cảnh sát mất đến 16 năm để truy tìm một tên sát nhân hàng loạt, treo thưởng cực kỳ hấp dẫn, để rồi phát hiện ra họ đang lần theo dấu vết của những mẫu xét nghiệm lấy bằng bông nhiễm bẩn. Một sự thật quả là khó chấp nhận, nhưng đã xảy ra.

Phapluatbandoc.giadinh.net.vn

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/vu-an-sat-nhan-hang-loat-khien-canh-sat-duc-mat-16-nam-truy-lu.. Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/vu-an-sat-nhan-hang-loat-khien-canh-sat-duc-mat-16-nam-truy-lung-de-roi-nhan-ve-mot-ket-cuc-nuc-cuoi-va-dang-xau-ho-nhat-lich-su-pha-an-162210202001011746.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu