Vụ bắt cóc bé hơn 20 ngày tuổi: Hung thủ có thể đối diện án tử hình

28/11/2017 16:57

Liên quan đến vụ bắt cóc trẻ em hơn 20 ngày tuổi ở thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa), luật sư nhận định, hung thủ bắt cóc và sát hại bé có thể phải đối mặt với mức án tử hình.

Trong những ngày qua, vụ bắt cóc trẻ em hơn 20 ngày tuổi ở thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa), khiến dư luận bàng hoàng và phẫn nộ.

vu bat coc be hon 20 ngay tuoi: hung thu co the doi dien an tu hinh hinh anh 1

Khu vực bãi rác thị xã Bỉm Sơn - nơi phát hiện thi thể cháu bé. Ảnh: H.Đ

Chiều nay (28.11), phóng viên đã có cuộc trao đổi với luật sư Lại Thế Hải - Phó Giám đốc Công ty Luật hợp danh Hoàng Gia; Đoàn Luật sư Thanh Hóa - xung quanh các tình huống khi cơ quan chức năng bắt giữ được hung thủ vụ bắt cóc và khiến bé hơn 20 ngày tuổi tử vong.

Theo luật sư Lại Thế Hải, đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có rất nhiều điều cần điều tra và làm rõ bản chất của vụ việc, để có căn cứ xử nghiêm kẻ phạm tội. Trong đó, những yếu tố quan trọng là làm rõ động cơ, mục đích phạm tội của hung thủ, làm rõ nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của cháu bé, để có căn cứ định tội danh, xác định hình phạt đối với hành vi của hung thủ.

Dựa trên các quy định của Bộ luật Hình sự, luật sư Hải cho rằng, hiện nay cháu bé đã tử vong nhưng chưa bắt được hung thủ nên có thể có xảy ra nhiều tình huống. "Giả sử như sau: Trong trường hợp qua điều tra, xác định được nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé là do bị giết, thì hung thủ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người với tình tiết định khung tăng nặng là Giết trẻ em theo quy định tại điểm C, khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi và bổ sung năm 2009) với mức hình phạt cao nhất là chung thân hoặc tử hình", luật sư Hải viện dẫn.

Bên cạnh đó, luật sư Hải cũng đưa ra tình huống giả sử: “Trong trường hợp qua điều tra, xác định được mục đích phạm tội của hung thủ là nhằm chiếm đoạt cháu bé và xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé không phải do hành vi giết người (có thể nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé do trời lạnh cháu bé ốm, không được chăm sóc chu đáo, bị bệnh...) thì hung thủ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em, mà cụ thể là hành vi Chiếm đoạt, với tình tiết định khung tăng nặng là Gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại điểm k, khoản 2, Điều 120 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi và bổ sung năm 2009), được hướng dẫn tại Thông tư 01/2013/TTLT – TANDTC – VKSNDTC – BCA - BQP - BTP ngày 23.7.2013, với mức hình phạt cao nhất đến 20 năm tù hoặc chung thân, ngoài ra còn phải chịu hình phạt bổ sung khác”.

Cuối cùng, luật sư Hải nêu giả định: "Trong trường hợp xác định mục đích phạm tội của hung thủ là bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé không phải do hành vi giết người (có thể nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé do trời lạnh cháu bé ốm, không được chăm sóc chu đáo, bị bệnh...) thì hung thủ phải có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản với tình tiết định khung tăng nặng là “Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người bị bắt làm con tin mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người” theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 134 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi và bổ sung năm 2009), với mức hình phạt cao nhất là 20 năm hoặc tù chung thân.

vu bat coc be hon 20 ngay tuoi: hung thu co the doi dien an tu hinh hinh anh 2

Vụ bắt cóc trẻ em táo tợn khiến người dân hoang mang, mong muốn cơ quan chức năng
sớm tìm ra hung thủ. Ảnh: H.Đ

Hiện nay, người thân cháu bé và đông đảo nhân dân đang rất mong chờ cơ quan chức năng sớm tìm ra hung thủ bắt cóc bé gái hơn 20 ngày tuổi, ở thị xã Bỉm Sơn vào đêm 25.11 để xử lý nghiêm minh.

Mặc dù cơ quan chức năng đã mời cha mẹ cháu bé đến và đã xác nhận thi thể bé sơ sinh mà người dân phát hiện tại một bãi rác vào hôm qua (27.11), nhưng vẫn phải chờ kết luận chính thức từ kết quả giám định ADN.

Trước đó, như đã đưa tin, vào khoảng 19h, ngày 25.11, tại số nhà 124, đường Nguyễn Du, khu phố 1, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) xảy ra một vụ bắt cóc trẻ em.

Vào thời gian trên, có hai đối tượng một nam và một nữ đeo khẩu trang, xông vào nhà anh Lê Hữu Thuận, dùng dao khống chế mẹ anh Thuận là bà Xuân, cướp đi con gái của anh Thuận mới 23 ngày tuổi rồi tẩu thoát.

 

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'