Vụ chìm tàu Hải Thành 26: Tin dữ xao xác xóm nghèo
Đến chiều 29.3, chín thuyền viên tàu chìm Hải Thành 26-BLC bị mất tích vẫn chưa được tìm thấy.
Bốn người quê cùng thôn mất tích
Chiều ngày 29.3, tại cầu tàu Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 (Trung tâm 3), rất đông người thân của 9 thuyền viên mất tích vẫn luôn dõi mắt về hướng biển, chờ đợi người ruột thịt trở về. Lê Văn Tân, anh ruột của thuyền viên Lê Văn Ba (23 tuổi, đang mất tích), đang làm việc ở ngoài Phú Quốc thì hay tin em trai bị mất tích ngoài biển khơi nên tức tốc đón xe về Vũng Tàu ngay trong đêm. “Mấy ngày nay, tôi không thể nào chợt mắt được vì nóng lòng chờ đợi tin em trai. Cứ vài phút thì bố mẹ tôi ngoài quê lại gọi điện thoại vào hỏi thăm tình hình. Ở nhà tôi hiện nay, các anh em họ hàng đều đang tập trung quây quần chờ tin em tôi” - anh Tân, nghẹn ngào nói.
Anh Vũ Văn Thơm - họ hàng đi chung với anh Tân - chia sẻ: “Chúng tôi quê ở thôn 8, Nga Thiện, Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ngoài Lê Văn Ba thì còn có 3 người khác ở cùng trong thôn là anh Kiên, anh Đại và anh Dương cũng đang mất tích. Nhà của cả 4 người đều nằm trên một con đường làng trong thôn, mỗi nhà chỉ cách nhau vài mét. Thôn nghèo xã Nga Thiện của chúng tôi đang xao xác lên khi đón nhận tin dữ này. Trong 4 người ở cùng thôn thì 2 người đã có vợ, con nhỏ; còn 2 người thanh niên trẻ thì chưa có gia đình. Trường hợp xấu nhất xảy ra, chúng tôi cũng sẽ gánh vác luôn trách nhiệm đưa cả bốn người về thôn quê nếu người thân của họ không vào kịp. Bây giờ, tôi chỉ mong sớm nhất tìm được người thân yêu của tôi”.
Một thuyền viên khác cũng chưa được tìm thấy là ông Nguyễn Văn Khuyên, quê Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Ông Khuyên làm đầu bếp trên tàu, khi sự việc xảy ra thì hai người con thứ của ông là Nguyễn Văn Đức (mới vào làm việc tại tỉnh Bình Thuận được 2 ngày) và Nguyễn Văn Trãi (sinh sống tại Thanh Hóa) đã vào Vũng Tàu ngay trong đêm để tìm cha. Anh Nguyễn Văn Đức khi thấy đoàn tìm kiếm thông báo 2 người được cứu sống không có tên bố mình, anh đã bật khóc, cầm tay từng người rồi thốt lên: “Các bác cứu bố cháu với”.
Ông Nguyễn Viết Thắng - Thuyền trưởng tàu Hải Thành 26 -BLC (một trong hai người thoát nạn), trong cơn bàng hoàng chỉ kịp nói lời cảm ơn lực lượng tìm kiếm và cầu mong sớm tìm được các thuyền viên còn lại. Còn anh Hoàng Tiến Khôi - sĩ quan boong thì kể: “Khi phát hiện ra tàu gây tai nạn thì khoảng cách đã rất gần. Lúc tàu bị đâm thì tôi bị xô văng khỏi tàu và chìm xuống nước. Lúc tôi bơi nổi lên mặt nước thì phần đầu có va vào phần đuôi tàu gây tai nạn nhưng rất may lúc đó, gặp một chiếc phao bè tự nổi ở kế bên nên tôi vơ lấy và kéo được thuyền trưởng Nguyễn Viết Thắng lên bè cùng”.
|
Tàu Sar của Trung tâm 3 đang tích cực tìm kiếm các thuyền viên mất tích. |
99% đã xác định được tàu va chạm với tàu Hải Thành 26-BLC
Ngày 29.3, các cơ quan tìm kiếm đang được huy động tối đa để sớm tìm thấy các thuyền viên mất tích. Ông Trương Quang Nghĩa - Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đã có mặt cùng Trung tâm 3, Cảnh sát biển, Hải quân, Biên phòng… để khẩn trương tìm kiếm 9 thuyền viên tàu Hải Thành 26-BLC đang còn mất tích trên biển. Hiện trường tìm kiếm hiện gồm có 6 tàu chủ lực gồm: Hai tàu cứu nạn SAR 413 và SAR 272 của Trung tâm 3, ba tàu của các lực lượng Cảnh sát biển, Biên Phòng, Hải quân, một tàu Petrolimex 14 và một số phương tiện đánh bắt hải sản của ngư dân cũng nhiệt tình tham gia công tác tìm kiếm. Tàu HQ 888-Trần Đại Nghĩa của lực lượng Hải quân cũng tới hiện trường thực hiện việc rà quét dưới mặt nước với hy vọng sẽ sớm tìm được tàu Hải Thành 26- BLC bị chìm.
Ông Trương Quang Nghĩa yêu cầu: Phải xác định được vị trí và tìm được tàu Hải Thành 26-BLC bị chìm vì nguy cơ các thuyền viên bị mắc kẹt trong tàu là rất lớn. Theo Trung tâm 3, trước khi tàu chìm, có 5 người trên boong và 6 người ngủ ở các khoang bên trong. Do vậy, nhiều khả năng 6 người vẫn còn kẹt bên trong, 5 người rơi ra khỏi tàu. Từ đây, việc cứu hộ được triển khai theo hướng tìm trên mặt nước và tìm ở đáy biển khu vực tàu chìm.
|
Người thân chờ đợi ông Nguyễn Văn Khuyên trở về. |
Liên quan đến nguyên nhân tàu Hải Thành 26--BLC bị chìm, ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ GTVT cũng thông tin, hiện tại 99% đã xác định được tàu va chạm với tàu Hải Thành 26-BLC. Tuy nhiên, hiện vẫn cần làm rõ một số vấn đề liên quan nên khi nào có kết quả chắc chắn sẽ thông tin tới cơ quan báo chí để tránh ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Song song với việc tìm kiếm, Cảng vụ Hàng hải Việt Nam thu thập chứng cứ, điều tra nguyên nhân của vụ việc, trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ chuyển cơ quan điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.
Xem thêm
Tin Sao
-
Chồng H'Hen Niê khoe trọn đám cưới, mẹ chồng gây chú ý vì một câu nói
-
Sau 6 năm ngày mất, nghệ sĩ Anh Vũ nhận được điều này từ người em thân thiết
-
Con gái từng có ý định chuyển giới nhà Angelina Jolie tỏ thái độ khi bị đeo bám lúc sánh đôi cùng người tình tin đồn
-
Chúc mừng sinh nhật Lệ Quyên, bạn trai kém tuổi của nữ ca sĩ thừa nhận 'ngày càng nhàu'
Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu