Vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng để chiếm đất có dấu hiệu vi phạm hình sự

18/09/2020 17:52

Tại phiên xét xử ngày 18/9, chủ tọa nhận thấy việc bà Viễn làm thủ tục khai tử bố mẹ chồng đang sống là có dấu hiệu vi phạm hình sự nên HĐXX chuyển hồ sơ đề nghị cơ qua điều tra, làm rõ.

Vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng để chiếm đất có dấu hiệu vi phạm hình sự

Vợ chồng ông Hợp (mặc áo màu nâu) tại phiên xử ngày 18/9.

Ngày 18/9, TAND TP Hà Nội mở lại phiên xử vụ án dân sự về việc tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xảy ra tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ. 

Tại phiên xét xử, chị T.H. (nguyên đơn, ở Hà Nội) đến dự tòa cùng 2 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích. Bà Vũ Thị Viễn (bị đơn, 64 tuổi) vắng mặt. Ngoài ra, cụ ông Đỗ Văn Hợp và cụ bà Nguyễn Thị An (cùng 88 tuổi là bố, mẹ chồng của bà Viễn) cùng một số người thân có mặt với tư cách người liên quan.

Sau hơn 3 giờ tranh tụng, chủ tọa Ngô Thị Thu Thiện nhận thấy việc bà Viễn làm thủ tục khai tử bố mẹ chồng đang sống là có dấu hiệu vi phạm hình sự. 

Do vậy, căn cứ Điều 259 Bộ luật tố tụng dân sự, HĐXX chuyển hồ sơ để đề nghị cơ quan điều tra làm rõ.

Trước đó, năm 1998, vợ chồng cụ Hợp chia cho con trai là ông Đỗ Mạnh Tiến (chồng bà Viễn) 185m2 đất. 

Năm 2005, ông Tiến qua đời, bà Viễn đã đến Phòng Công chứng số 3, TP Hà Nội thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế.

Người thừa kế chỉ có bà Viễn và 2 con gái. Đối với vợ chồng cụ Hợp - An, người con dâu này khai "đã chết".

Sau đó, Viễn đem bán toàn bộ nhà và đất trên diện tích 180m2 ven hồ Tây cho chị T.H (ở quận Ba Đình). Sổ đỏ mới của ngôi nhà và toàn bộ diện tích mới đứng tên chị T.H.

Đến năm 2015, vợ chồng cụ Hợp mới "té ngửa" khi phát hiện ra con dâu khai mình đã chết, toàn bộ nhà và diện tích đất đã đem bán cho người khác.

Khi cụ Hợp viết đơn kêu cứu, chị T.H (chủ mới của ngôi nhà) cũng phát hiện ra vụ việc. Năm 2017, chị T.H. làm thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ và yêu cầu hủy sổ đỏ trong giao dịch với bà Viễn ra TAND Hà Nội.

Từ đó đến nay, vụ việc đã trải qua hơn chục lần hòa giải và 5 lần ra tòa nhưng HĐXX vẫn chưa thể đưa ra phán quyết cuối cùng.

Phapluatbandoc.giadinh.net.vn

Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/vu-con-dau-khai-tu-bo-me-chong-de-chiem-dat-co-dau-hieu-vi-pham.. Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/vu-con-dau-khai-tu-bo-me-chong-de-chiem-dat-co-dau-hieu-vi-pham-hinh-su-162201809171857886.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương