Vụ khói mịt mù trên cao tốc: Camera giám sát cách vị trí tai nạn hơn 3km

05/04/2018 07:18

Có ý kiến cho rằng camera trong hệ thống giao thông của tuyến đường đã không ghi nhận sớm sự việc để cảnh báo khiến nhiều xe gặp nạn.

Khói mịt mù trên cao tốc đã khiến loạt xe tông liên hoàn

Liên quan vụ tai nạn liên hoàn xảy ra vào ngày 3/4 trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, chiều tối 4/4, bà Nguyễn Thị Hoài Phương - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Đường cao tốc Việt Nam (VEC E) cho biết, nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được xác định là tài xế bị hạn chế tầm nhìn do ảnh hưởng của khói khi người dân đốt đồng bên phải tuyến cao tốc, cháy lan vào trong hành lang an toàn.

Theo bà Phương, việc đốt rơm rạ khô trên đồng sau mỗi mùa vụ để lấy nguồn phân bón tự nhiên là tập quán canh tác ngàn đời của người nông dân, không phải chỉ ở khu vực đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây mà còn ở nhiều tuyến đường khác trên cả nước. Với tư cách là đơn vị khai thác tuyến đường ngang qua phần đất ruộng của dân, VEC E không thể nghiêm cấm hoặc yêu cầu địa phương nghiêm cấm công việc này.

Song bà Phương khẳng định, VEC E đã cùng địa phương tuyên truyền về việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, đặc biệt khi đốt đồng ở các vị trí gần hành lang an toàn đường cao tốc; thông tin chặt chẽ với địa phương về việc thực hiện việc đốt đồng có kiểm soát, trong trường hợp bà con đốt đồng ở các vị trí có nguy cơ cháy lan cao thì tăng cường gác trực và chuẩn bị đầy đủ các thiết bị và lực lượng phòng cháy chữa cháy. Đồng thời xiết chặt việc phối hợp với các đơn vị dọc tuyến cao tốc trong việcphòng cháy chữa cháy.

Về các ý kiến liên quan đến việc camera trong hệ thống giao thông thông minh của tuyến đường không ghi nhận sớm sựviệc, bà Phương cho biết, tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây được trang bị 16 camera CCTV (hệ thống camera giám sát). Đó là các camera dùng để theo dõi hình ảnh, được lắp đặt tại các nút giao, trạm thu giá và cầu Long Thành, chứ không phải được bố trí trên toàn tuyến. Do vậy, có rất nhiều vị trí trên tuyến không thể có được hình ảnh hoặc nắm bắt ngay tình trạng thực tế để có cảnh báo.

“Như vào ngày 3/4, sự cố xảy ra ở Km19+km20 nhưng ví trí camera CCTV gần nhất là ở Km22+300 (nhánh D vào trạm thu giá Quốc lộ 51), tức cách nhau 3,28km. Khi khói bốc lên cao thì nhân viên giám sát mới có thể quan sát qua camera và báo cho lực lượng tuần tra lên vị trí có khói”, bà Phương thông tin.

“Ngay khi tiếp cận, nhân viên đã phong tỏa và cảnh giới hiện trường, dập lửa bằng xe bồn và bình cứu hỏa tại chỗ, đưa thông tin lên bảng báo điện tử, thông báo cho VOV Giao thông về tình trạng hạn chế tầm nhìn, đóng đường nhánh A từ Quốc lộ 51 lên cao tốc để hạn chế các xe ùn ứ”, bà Phương thông tin thêm.

Vụ khói mịt mù trên cao tốc: Camera giám sát cách vị trí tai nạn hơn 3km - 2

Vị trí người dân đốt rơm rạ gây khói mịt mù

Do đó, Phó Giám đốc VEC E cho rằng, toàn bộ lực lượng trên tuyến đường đã thực hiện theo đúng quy trình xử lý sự cố khẩn trương nhất có thể, đồng thời thông tin kịp thời đến các đơn vị báo chí để cập nhật kịp thời cho người dân được biết. “Tuy nhiên, do lượng khói quá lớn và dày đặc, đồng thời với hướng gió thuận lợi cho việc cháy lan vào trong hành lang an toàn đường cao tốc nên công tác xử lý rất khó khăn”, bà Phương giải thích.

Theo quy định, trên đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, trong điều kiện bình thường (tức khi mặt đường khô ráo) thì khoảng cách an toàn tương ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau: Ở tốc độ 120km/h là 100m, 100km/h là 70m, 80km/h là 55m, trên 60km/h là 35m. Tuy nhiên, trong điều kiện đặc biệt (khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trợt…) thì người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn quy định như trên.

“Điều kiện khói dày đặc hạn chế tầm nhìn như tình huống không mong muốn trong sự cố ngày 3/4 cũng đòi hỏi người lái xe cần quan sát và điều chỉnh khoảng cách phù hợp để giữ an toàn. Chúng tôi kính đề nghị các công ty vân tải hành khách như Toàn Thắng, Hoa Mai, Mai Linh, Kim Mạnh Hùng, Cường Thủy,… quan tâm đặc biệt đến việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tài xế xe khách. Do khi có sự cố xảy ra, các hành khách trên xe khách sẽ là người bị ảnh hưởng nặng nề nhất”, bà Phương nhấn mạnh.

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!