Vụ rải đinh trước đầu xe tải: “Đinh tặc” đối mặt cái kết “đắng”

03/01/2019 08:30

Với hành vi rải đinh, nhẹ nhất các “đinh tặc” sẽ bị phạt hành chính với số tiền lớn.

Đánh giá hậu quả để xử lý “đinh tặc”

Ngày 2/1, lãnh đạo Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện đang phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đánh giá tình tiết vụ việc 2 đối tượng Nguyễn Văn Cường (SN 1997, ở xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín) và Lương Minh Hưng (SN 2002, trú tại xã Tiền Phong, huyện Thường Tín) rải đinh trước đầu xe tải gây xôn xao dư luận.

Hình ảnh hai nam thanh niên đi xe máy nghi rải đinh trước đầu lái xe tải. Ảnh H.Đ

Theo lãnh đạo Công an huyện Thường Tín, cơ quan điều tra và viện kiểm sát đang đánh giá hậu quả vụ án, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ xử lý nghiêm.

“Sau khi xảy ra sự việc chúng tôi đã vào làm rõ đối tượng, kịp thời ngăn chặn hành vi gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện chúng tôi đang phối hợp với viện kiểm sát đánh giá hậu quả hành vi của các đối tượng để xử lý”, lãnh đạo Công an huyện Thường Tín thông tin.

Trước đó, Cường và Hưng khai nhận, Cường và xe anh Phạm (đã đổi tên, lái xe tải) từng xảy ra va chạm trong quá trình lưu thông trên đường. Tuy nhiên, anh Phạm không dừng phương tiện để giải quyết.

Vì thế, ngày 27/12/2018, Cường đã mượn chiếc xe máy của người quen rồi rủ Hưng đi chặn đầu xe của anh Phạm để nói chuyện.

Cường chuẩn bị sẵn 3 chiếc đinh ba được hàn với sắt sau đó khi thấy xe của Phạm thì ném về phía giữa xe ô tô với mục đích để anh Phạm dừng xe lại. Tuy nhiên, vì không trúng lốp xe nên anh Phạm vẫn điều khiển xe rẽ vào cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Hình ảnh hai đối tượng đi xe máy rải đinh trước xe anh Phạm sau đó được chia sẻ trên mạng xã hội. Nhiều người bày tỏ ý kiến bức xúc trước hành vi rải đinh gây mất an toàn giao thông của 2 đối tượng.

Cái kết đắng chờ 2 “đinh tặc”

Trao đổi với PV về vụ việc trên, luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty luật Inteco) cho biết: Từ hình ảnh Cường và Hưng rải đinh lan truyền trên mạng và thông tin điều tra ban đầu, có thể thấy hai đối tượng đã vi phạm một số quy định khi tham gia giao thông đường bộ như không đội mũ bảo hiểm, rải đinh trên đường bộ.

“Thông tin ban đầu, việc rải đinh chưa gây thiệt hại về người, tài sản. Tuy nhiên, với hành vi rải đinh trên đường bộ, Cường và Hưng sẽ bị xử lý hành chính theo Nghị định 46 xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ hoặc bị xử hình sự”, luật sư Hà Huy Phong nói.

Luật sư Hà Huy Phong cho biết, theo Nghị định 46, người điều khiển xe gắn máy hoặc ngồi trên xe gắn máy không đội mũ sẽ bị phạt 100-200 nghìn đồng. Người có hành vi ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng và phải thu dọn đinh, vật sắc nhọn.

Bộ luật hình sự hiện hành cũng quy định, hành vi rải vật sắc nhọn ra đường gây thương tích cho người đi đường mà tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc làm chết người sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

“Theo Bộ Luật hình sự, ngay cả khi hành vi rải đinh của các “đinh tặc” không gây hậu quả nhưng nếu cơ quan tố tụng có căn cứ đánh giá được hành vi này có thể dẫn đến tai nạn gây thiệt hại trên 1,5 tỷ đồng, có khả năng làm chết 3 người nếu không được ngăn chặn kịp thời thì có thể khởi tố, xử lý hình sự các đối tượng”, luật sư Phong nói.

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: 'Học sinh không nên có tâm lý chờ bỏ thi THPT quốc gia 2020'