WHO ra cảnh báo mới về biến thể Omicron, hối thúc 194 nước 'hành động' ngay

29/11/2021 20:45

Biến thể Omicron nhiều khả năng sẽ lây lan ra toàn thế giới - WHO cảnh báo mới đây.

Biến thể Omicron nhiều khả năng sẽ lây lan ra toàn thế giới và có nguy cơ rất cao gây bùng phát ca nhiễm, đem lại "hệ quả nghiêm trọng" với một số nơi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lên tiếng cảnh báo. 

WHO cho hay: Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có ca tử vong nào liên quan tới Omicron được ghi nhận nhưng vẫn cần có thêm các nghiên cứu để đánh giá khả năng né miễn dịch tạo ra từ vaccine hoặc các đợt nhiễm bệnh trước đó. 

Chuẩn bị cho tình huống gia tăng ca bệnh khi biến thể mới lan rộng, WHO đã hối thúc 194 quốc gia thành viên đẩy nhanh quá trình tiêm chủng đối với các nhóm đối tượng ưu tiên và đảm bảo dự phòng các kế hoạch nhằm duy trì hệ thống y tế. 

"Omicron có số lượng đột biến ở protein gai nhiều chưa từng thấy, trong đó, một số đột biến rất đáng ngại vì ảnh hưởng tiềm tàng của chúng đối với quỹ đạo của đại dịch", WHO nhấn mạnh, "Nguy cơ toàn cầu liên quan tới biến thể mới được đánh giá là rất cao". 

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng lên tiếng cảnh báo về tình hình hiện tại. 

"Sự xuất hiện của biến thể đột biến cao Omicron cho thấy tình thế của chúng ta nguy hiểm và bấp bênh tới mức nào", ông Tedros nói. 

Omicron được ghi nhận lần đầu vào ngày 24/11 tại Nam Phi, nơi các ca nhiễm đang tăng nhanh chóng. 

Biến thể này hiện đã xuất hiện ở nhiều nước, khiến nhiều quốc gia quyết định áp các mức hạn chế di chuyển. Hôm nay, Nhật Bản đã theo chân Israel đóng cửa biên giới với người nước ngoài. 

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/who-ra-canh-bao-moi-ve-bien-the-omicron-hoi-thuc-194-nuoc-hanh-dong-ngay-82021.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/who-ra-canh-bao-moi-ve-bien-the-omicron-hoi-thuc-194-nuoc-hanh-dong-ngay-820212911192137698.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!