Xem 'quả cam' chống tội phạm ở Nhật

23/05/2015 11:26

Khi bạn đến các cửa hàng ở Nhật, bạn sẽ thấy một vật hình tròn cỡ quả bóng chày, màu cam, thường được đặt ở cạnh máy tính tiền để... chống tội phạm.

Khi bạn đến các cửa hàng ở Nhật, bạn sẽ thấy một vật hình tròn cỡ quả bóng chày, màu cam, thường được đặt ở cạnh máy tính tiền để... chống tội phạm.

Người Nhật gọi những quả bóng này là Bohan yu kara Boru, liên tưởng đến màu da cam của chúng. Khi gặp một kẻ trộm, nhân viên cửa hàng sẽ ném quả bóng này vào người thủ phạm. Khi bị ném trúng, quả bóng sẽ nổ, màu cam sẽ bắn ra làm dấu hiệu trên người kẻ trộm để cảnh sát truy tìm dễ hơn.

Tuy vậy, quả bóng chống tội phạm này ít khi được sử dụng. Theo Cơ quan an ninh quốc gia Nhật Bản, chỉ có khoảng 1/3 các vụ cướp có sử dụng quả bóng cam cho đến nay. Điều này cũng dễ hiểu. Khi phải đối mặt với tình huống đe dọa tính mạng từ một tên cướp có vũ trang, việc ném một quả bóng không phải là điều thông minh. Nếu chẳng may ném trượt thì sẽ rất nguy hiểm.


Những quả bóng cam dùng để chống tội phạm thường đường để ngay gần quầy thu ngân.

Tuy vậy, nhân viên các cửa hàng vẫn được đào tạo bài bản. Họ được dạy nên ném xuống sàn, gần chân của kẻ trộm. Yếu tố bất ngờ sẽ khiến sơn dính vào người thủ phạm. Ngoài ra, các nhân viên nên ném bóng vào xe của kẻ trộm để làm dấu vết cho cảnh sát điều tra.

Mặc dù vậy, những quả bóng cũng có tác dụng nhất định. Chúng khiến nhiều kẻ trộm phải dè chừng. nhiều kẻ trộm không có ý định thực hiện hành vi phạm pháp ở các cửa hàng có bóng cam. Ngay cả khi không được sử dụng, những quả bóng vẫn phát huy tác dụng. Đó là lý do, cảnh sát khuyến cáo các ngân hàng, các cửa hàng nên trang bị quả bóng cam để phòng ngừa tội phạm.


Các nhân viên sẽ ném quả bóng vào kẻ trộm để "đánh dấu", giúp cảnh sát dễ truy lùng.

Chỉ mới tháng trước, một người đàn ông đã cướp tiền tại một nông trại. Nhân viên khi đó đã ném một quả bóng vào xe của tên cướp. Tên cướp bỏ xe lại, chạy bộ nhưng cuối cùng vẫn bị cảnh sát bắt nhờ truy lùng đăng ký xe.

Quả bóng chống tội phạm đã được phát triển cách đây hơn 20 năm, nhằm thay thế cho… trứng. Khi đó, các tuyến đường cao tốc tại Nhật Bản gặp phải vấn đề trốn thu phí. Một số nhân viên thu phí đã dùng trứng sống ném vào xe trốn phí. Tuy vậy, nhiều người cho rằng không nên dùng thực phẩm cho mục đích này. Cuối cùng, họ nghĩ ra bóng màu thay thế.


Mặc dù vậy, nhiều cửa hàng rất ít khi dùng quả bóng này.

Những quả bóng cũng có tuổi thọ hạn chế, các sắc tố sẽ đông lại theo thời gian. Nhiều cửa hàng phải mua những quả bóng để thay thế khi hết hạn.

Ttvn.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu