Xét xử 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm

08/04/2021 16:55

Sáng 8/4, TAND tỉnh Đắk Nông mở lại phiên xử Trịnh Sướng (Giám đốc Cty TNHH Mỹ Hưng) cùng 38 đồng phạm trong vụ sản xuất, buôn bán xăng giả.

Xét xử 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm

Trong vụ án này, có 39 bị cáo bị VKSND tỉnh Đắk Nông truy tố về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả". Trong đó, bị cáo thu lợi bất chính nhiều nhất là Trịnh Sướng (55 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng) với số tiền 102 tỷ đồng. Bị cáo thu lợi ít nhất là bị cáo Lê Văn Hùng với số tiền hơn 27 triệu đồng. Tổng số xăng giả được phát hiện trong vụ án trên là 3,5 triệu lít.

Theo ghi nhận, từ sáng sớm đã có rất nhiều người đến theo dõi phiên toà. Tuy nhiên, phòng xét xử nhỏ nên chỉ những người có giấy triệu tập của tòa án mới được vào phòng xét xử. Để đảm bảo công tác an ninh tại phiên xét xử hàng chục chiến sĩ công an cũng được điều động bảo vệ phiên tòa.

Xét xử trùm xăng giả Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm - Ảnh 1.

Trịnh Sướng và các bị cáo được dẫn đến phiên tòa.

Để đảm bảo cho việc phòng chống dịch Covid-19, tất cả những người tham gia phiên tòa đều được kiểm tra và khai báo y tế.

Theo ông Lương Đức Dương, Chủ tọa phiên tòa, dự kiến phiên xét xử đến hết tháng 4/2021. Tham gia vụ án có hơn 20 luật sư bào chữa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của những người liên quan.

Trước đó, ngày 12/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa sơ thẩm vụ án này. Tại tòa, gia đình bị cáo Lê Châu Phước Hưng (37 tuổi, ngụ TPHCM) gửi 1 giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần, cùng với việc một số bị cáo vắng mặt, HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa. Sau khi xác minh tại Bệnh viện Tâm thần TP HCM, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, bị cáo Lê Châu Phước Hưng bị hạn chế về năng lực, hành vi. Do đó, bị cáo Hưng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và HĐXX sẽ xem xét đây là tình tiết giảm nhẹ.

Xét xử trùm xăng giả Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm - Ảnh 2.

Nhiều người đến dự phiên tòa.

Theo cáo trạng, năm 2018, nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Theo đó, nhiều cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu được các đối tượng lạ chào bán xăng với chiết khấu cao từ khoảng 3-4 ngàn đồng/lít. Mức chiết khấu này cao hơn rất nhiều lần so với mặt bằng chung của các thương nhân phân phối.

Từ những manh mối ban đầu, Công an tỉnh Đắk Nông đã cử trinh sát theo dõi, bắt quả tang 2 nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông pha trộn với xăng để bán ra thị trường. Nhóm này do Hồ Thị Nhẫn và Nguyễn Văn Hướng cầm đầu.

Ngay sau đó, Công an tỉnh Đắk Nông đã báo cáo, xin ý kiến của Bộ Công an để phối hợp mở rộng điều tra, triệt phá đường dây sản xuất, kinh doanh xăng dầu giả trên quy mô nhiều tỉnh thành như Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, TP.HCM.

Sau một thời gian dài điều tra, vào ngày 30/5/2019, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, tổ chức bắt quả tang hành vi pha chế xăng dầu giả của nhóm Trịnh Sướng tại khu vực phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ.

Qua điều tra, công an xác định từ tháng 1/2017 đến tháng 5/2019, Trịnh Sướng đã chi hơn 2.000 tỷ đồng để mua hàng trăm triệu lít dung môi, hóa chất các loại nhằm phục vụ cho việc sản xuất xăng giả.

Để trục lợi bất chính, Trịnh Sướng cùng đồng bọn đã tổ chức pha chế, sản xuất ra hơn 137 triệu lít xăng giả, gần 1,6 triệu lít dầu DO giả. Sau đó, Trịnh Sướng đã bán gần hết số xăng giả ra thị trường, thu lợi bất chính với tổng số tiền hơn 102 tỷ đồng.

Phapluatbandoc.giadinh.net.vn

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/xet-xu-trum-xang-gia-trinh-suong-cung-38-dong-pham-16221080410.. Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/xet-xu-trum-xang-gia-trinh-suong-cung-38-dong-pham-162210804104134781.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?