Xét xử vụ nâng điểm thi Sơn La: Hé lộ những cuộc trao đổi mờ ám trước “giờ vàng”

22/05/2020 16:58

Nguyên chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục khai được Trần Xuân Yến đưa cho 1 tờ giấy trước mặt mọi người, bảo “cầm lấy tờ công văn này”. Khi không còn ai, Yến ghé vào tai bị cáo nói sửa theo số điểm ghi trong đó.

12 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La đang được TAND tỉnh này đưa ra xét xử công khai.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ nâng điểm thi Sơn La: Hé lộ những cuộc trao đổi mờ ám trước “giờ vàng”

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga tại phiên tòa.

Quá trình mở tòa hé lộ nhiều nội dung trao đổi mờ ám giữa các bị cáo trước khi diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) khai nhận, trước thời gian diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 khoảng nửa tháng, ông Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La) đã gọi Nga lên phòng làm việc của mình và nói: “Năm nay có một số con cháu trong Sở thi, bắt buộc phải làm”.

Ông Yến có hỏi Nga “Muốn sửa một bài thi trắc nghiệm phải làm thế nào?”. Nga nói: “Phải tẩy đi tô lại, quét lại vào trong máy; bài thi không được niêm phong, phải có sự hỗ trợ từ bên công an”.

Đáp lại lời Nga, bị cáo Yến nói “Vậy sẽ không cho niêm phong bài thi nữa. bên công an sẽ bảo Đỗ Khắc Hưng bố trí”.

Cũng theo lời bị cáo Nga, “Ngày 30/6/2018, Yến có đưa cho bị cáo 1 tờ giấy trước mặt mọi người, bảo “cầm lấy tờ công văn này”. Khi không còn ai, anh Yến ghé vào tai bị cáo nói sửa theo số điểm ghi trong đó”.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ nâng điểm thi Sơn La: Hé lộ những cuộc trao đổi mờ ám trước “giờ vàng” (Hình 2).

Bị cao Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La).

Về phần bị cáo Trần Xuân Yến, khi được HĐXX yêu cầu đứng lên đối chất về nội dung này, Yến phủ nhận lời khai của bị cáo Nga. “Bị cáo đưa cho Nga 3 tờ danh sách ghi thông tin 13 thí sinh để nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm”.

Tương tự, Nga cũng nhận danh sách thông tin thí sinh từ Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng, đều nguyên là cán bộ PA03, bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Trần Văn Điện (nguyên cán bộ trường THCS Chiềng Cơi; TP.Sơn La).

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ nâng điểm thi Sơn La: Hé lộ những cuộc trao đổi mờ ám trước “giờ vàng” (Hình 3).

Bị cáo Trần Văn Điện (nguyên cán bộ trường THCS Chiềng Cơi; TP.Sơn La).

Bị cáo Điện nói với Nga “chị xem điểm giúp”. Trong khi Nguyễn Thị Hồng Nga khai: “Anh Điện nhờ bị cáo nâng điểm. Lúc đó bị cáo không nhận lời mà chỉ bảo "việc này khó lắm, không biết có làm được hay không”.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/xet-xu-vu-nang-diem-thi-son-la-he-lo-nhung-cuoc-trao-doi-mo-am-truoc-gio-.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/xet-xu-vu-nang-diem-thi-son-la-he-lo-nhung-cuoc-trao-doi-mo-am-truoc-gio-vang-a476423.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'