Xử lý thế nào nếu cô gái giết bạn trai đêm Valentine bị tâm thần?

17/02/2020 15:41

Đối với vụ án giết bạn trai đêm Valentine, luật sư cho rằng nếu cần thiết, nhà chức trách có thể giám định tâm thần nghi phạm giết người để áp dụng hình phạt hoặc biện pháp khác.

Liên quan đến vụ án mạng xảy ra tại khu vực ở xã Bình Phú, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) khuya 14/2, Nguyễn Thị Thanh Huyền (27 tuổi, ngụ xã Bình Tân) đang bị công an tạm giữ để điều tra.

Nạn nhân trong vụ án là Võ Minh Mót (33 tuổi, người yêu của Huyền). Sau khi giết chết nạn nhân bằng 5 nhát dao, Huyền trực tiếp điện thoại báo tin cho cảnh sát 113. Sau đó, cô ta chạy xe máy đến Công an xã Bình Phú tự thú.

Phạt tù đến 15 năm

Nhìn nhận vụ án, luật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết với hành vi đâm bạn trai tử vong, Huyền sẽ phải đối diện với tội Giết người, Hình phạt được quy định tại khoản 2 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, với khung hình từ 7 đến 15 năm tù.

Bên cạnh đó, căn cứ vào kết luận điều tra, VKSND và TAND sẽ xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người phạm tội.

"Việc nghi can Huyền gọi điện báo công an và tự thú sau khi gây án sẽ được cơ quan tố tụng xem xét trong quá trình lượng hình", luật sư Việt nói.

Xu ly the nao neu co gai giet ban trai dem Valentine bi tam than? hinh anh 1 gietbantrai.jpg

Nguyễn Thị Thanh Huyền. Ảnh: M.H.

Tuy nhiên, theo lời bà bà Trịnh Thị Thắng (mẹ của Huyền), sau khi đẻ con đầu lòng, Huyền ầm lì, ít nói, hờn giận vô cớ. "Những lúc lên cơn bệnh, Huyền xé rách quần áo và xưng mày tao với cha mẹ. Nhiều lần tôi chở con gái đến Bệnh viện Tâm thần Quảng Ngãi khám nhưng bác sĩ chỉ cho thuốc về nhà uống điều trị", bà Thắng nói.

Người thân của Huyền cũng cho rằng có thể tinh thần Huyền bị kích động mạnh mới có hành động bộc phát giết bạn trai tàn nhẫn như vậy.

Về điều này, luật sư Việt nhận định đây chỉ mới là những thông tin từ phía gia đình nạn nhân. Việc Huyền có bị tâm thần hay không thì phải chờ vào kết luận giám định pháp ý về tâm thần từ các cơ quan chức năng.

Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư TP.HCM) nói điều quan trọng là phải xác định thời điểm nghi can mất nhận thức là trước, trong hay sau khi gây án.

"Trong thời gian phạm tội có tâm thần hay không mới quan trọng. Nếu trong lúc phạm tội bị tâm thần thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn sau khi phạm tội mới bị tâm thần vì nhiều lý do như hoảng sợ, sợ trách nhiệm hình sự thì vẫn bị xử lý hình sự bình thường", luật sư Nam nêu quan điểm.

Hạn chế năng lực hành vi vẫn bị truy cứu

Theo luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM), để xử lý trách nhiệm hình sự đối với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, cơ quan tố tụng cần phải xác định được năng lực trách nhiệm hình sự của người đó.

Pháp luật hiện hành có quy định tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự là người thực hiện hành vi thực sự nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình. Người phạm tội rơi vào trường hợp này thì không phải chịu trách nhiệm hình sự (Điều 21 Bộ Luật Hình sự 2015).

Tại khoản 2, Điều 49 của Bộ Luật Hình sự 2015 cũng quy định người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1 thì trước khi bị kết án cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh và sau khi khỏi bệnh, người đó phải chịu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên của pháp luật, căn cứ vào vụ việc, cơ quan tố tụng cần phải tiến hành các thủ tục để giám định tâm thần đối với người thực hiện hành vi giết người. Căn cứ vào kết luận giám định, cơ quan tố tụng sẽ áp dụng hình phạt hoặc biện pháp khác.

Đối với những người tâm thần phạm tội mà trong trường hợp có kết luận của hội đồng giám định y khoa kết luận chỉ bị hạn chế năng lực hành vi thì họ vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp hội đồng y khoa cấp có thẩm quyền kết luận giám định họ bị mất năng lực hành vi thì sẽ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, về trách nhiệm dân sự, người tâm thần (thông qua người đại diện hợp pháp) vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự cho gia đình các nạn nhân.

Theo lãnh đạo Công an Quảng Ngãi, lời khai của Huyền trùng khớp với kết quả khám nghiệm hiện trường. Đến nay ông an chưa phát hiện nghi phạm có dấu hiệu bất thường về thần kinh.

Vụ án đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Cảnh sát xác định chiều 14/2, Huyền cùng bạn trai và hai người khác đến ghềnh đá ở bãi biển xã Bình Phú, huyện Bình Sơn vui chơi. Sau đó, họ trở về cánh đồng nơi gia đình anh Mót nuôi vịt để nấu nướng.

Khi hai người bạn ra về, Huyền cầm dao đâm chết bạn trai khi anh này kể có người tình khác. Sai đó, nghi phạm gọi điện báo tin cho cảnh sát 113 và chạy xe máy đi tự thú.

 

Zing.vn

Nguồn: https://news.zing.vn/xu-ly-the-nao-neu-co-gai-giet-ban-trai-dem-valentine-bi-tam-than-post1048001.ht.. Nguồn: https://news.zing.vn/xu-ly-the-nao-neu-co-gai-giet-ban-trai-dem-valentine-bi-tam-than-post1048001.html

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương