10 thói quen của người thành công mà bạn nên học tập

12/05/2016 11:23

Thói quen tốt là nền tảng của sự giàu có. Sự khác biệt giữa những người thành công và người bình thường nằm ở chính những thói quen hàng ngày.

Như câu danh ngôn của Gandhi, luật sư nổi tiếng người Ấn Độ: “Niềm tin sẽ biến thành suy nghĩ, suy nghĩ sẽ biến thành lời nói, lời nói sẽ biến thành hành động, hành động sẽ biến thành thói quen, thói quen sẽ biến thành giá trị, giá trị sẽ biến thành số mệnh”, nếu muốn thành công, hãy tạo cho mình những thói quen tốt ngay từ bây giờ.

Thực tế đã chứng minh cho dù hoàn cảnh sống có khác nhau đi chăng nữa thì tất cả những nhà lãnh đạo vĩ đại đều có chung những nguyên tắc giúp họ chạm tới đỉnh thành công.

Dưới đây là những thói quen tốt, một phần không thể thiếu trong cuộc sống của những người thành công mà chúng ta cần học hỏi:

1, Thức dậy sớm

Nghe lời mẹ thức dậy sớm là điều sáng suốt. Từ Tim Cook, giám đốc điều hành Apple đến doanh nhân nổi tiếng người Ấn Độ Indra Nooyi đều coi việc dậy sớm là một thói quen thường ngày và tận dụng khoảng thời gian sau khi thức dậy để lên tinh thần cho cả ngày làm việc phía trước, hoặc chỉ đơn giản đó là sở thích của họ.

10 thói quen của người thành công mà bạn nên học tập

Vì thế, bạn đừng ngạc nhiên khi biết rằng Howard Schultz, giám đốc điều hành của Starbucks mỗi ngày đều thức dậy vào 4 rưỡi sáng để dắt chó đi dạo nhé.

2, Đọc sách

Rất nhiều người thành công dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc sách. Đọc sách có thể mở mang tri thức của bạn. Dành thời gian đọc sách tức là bạn đang phấn đấu hoàn thiện bản thân, giúp mình nổi bật và khác biệt với những người xung quanh.

3, Tập thể dục

10 thói quen của người thành công mà bạn nên học tập

Một lần nữa, mẹ bạn lại đúng. Cơ thể có khỏe mạnh thì trí óc mới có thể hoạt động tốt và tập trung cao độ. Tổng thống Barack Obama dành ra 45 phút mỗi ngày, 6 ngày một tuần để tập thể dục. Trong khi đó, Bill Gate chạy bộ trên máy còn Anna Wintour – tổng biên tập tờ Vogue Mỹ chơi tennis để rèn luyện sức khỏe.

4, Lập kế hoạch làm việc trong ngày

Để tránh không bị cuốn vào vòng quay hối hả của công việc, bạn nên xác định rõ những mục tiêu cần thực hiện trong ngày là gì. Hãy làm giống như Steve Jobs, tự hỏi bản thân mình rằng: “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng tôi được sống, liệu tôi có muốn làm những điều tôi sắp làm trong ngày hôm nay không?”. Vị thiên tài của Apple này cho biết, “nếu câu trả lời là “không” trong nhiều ngày liên tiếp, tôi biết rằng bản thân cần thay đổi một điều gì đó”.

5, Nhận đánh giá từ người khác

Nếu muốn thành công, bạn cần phải học cách gạt niềm kiêu hãnh của mình sang một bên và chấp nhận những lời phê bình từ người khác. Bạn có thể học cách mà Zuck tiếp nhận những lời chỉ trích của dư luận, thậm chí là của các đối thủ cạnh tranh như thế nào.

Kể cả khi bạn có là ông chủ đi nữa thì bạn vẫn có thể bị cấp dưới hay những người xa lạ phê phán.

6, Giữ quan điểm tích cực

Hầu hết người thành công đều là những người lạc quan, nhiệt huyết và năng động. Họ luôn nhìn vào điểm tốt của bản thân và người khác. Với họ, các vấn đề chính là những cơ hội đang chờ được khám phá. Mỗi ngày chúng ta đều bị ngập trong vô vàn tin tức về những chuyện không hay đang xảy ra. Người thành đạt sẽ hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những tin tức kiểu này. Thay vào đó, họ nuôi dưỡng tâm hồn mình với những suy nghĩ tích cực từ trong sách.

7, Trấn áp nỗi sợ

Nhưng người thành công sẽ không cho phép nỗi sợ kìm hãm sự phát triển của mình. Hãy nhìn nhận lại những nỗi sợ của bản thân và tìm cách vượt qua chúng. Bạn nên tham khảo người mình ngưỡng mộ hoặc học hỏi trong tiểu sử của những người giàu để xem họ đã vượt qua nỗi sợ như thế nào.

8, Học cách từ chối

Cũng quan trọng không kém việc dành thời gian cho những người thực sự quan trọng, bạn cần học cách “nói không” với những người không thực sự cần thiết.

10 thói quen của người thành công mà bạn nên học tập

Warren Buffett, vị “hiền tài xứ Omaha” chia sẻ rằng: “Bạn không thể kiểm soát thời gian của bạn nếu không biết cách từ chối người khác. Bạn không thể để người khác quyết định việc bạn phải làm”.

9, Tự hoàn thiện bản thân

Người thành công luôn tìm cách để tự hoàn thiện bản thân mình. Họ đọc sách mỗi ngày và học hỏi để nâng cao chuyên môn. Họ không bao giờ lãng phí thời gian cho những việc không giúp mình tiến gần mục tiêu. Người thành đạt biết rằng thời gian là tài sản vô cùng quý giá và chỉ nên được sử dụng cho công việc của mình. Tự hoàn thiện chính là cam kết thực hiện các hành động để rèn luyện bản thân mình. Hãy tìm cách cách mở mang vốn hiểu biết. Điều này không hề dễ dàng, nhưng con người chỉ có thể trưởng thành từ những thử thách. Khi đã có kiến thức, cơ hội sẽ tìm đến bạn.

10, Thuê người có kĩ năng vượt trội

Bạn không nên ôm hết tất cả mọi công việc vào người hay áp đặt hiểu biết của mình lên mọi nhân viên. Hãy thuê những nhân viên có kĩ năng hơn bạn để thực hiện những công việc trong chuyên môn của họ. Tỷ phú Jack Ma nói rằng: “Một nhà lãnh đạo không nên so sánh trình độ chuyên môn của mình với nhân viên. Các nhân viên của bạn cần phải có trình độ cao hơn bạn. Nếu như nhân viên của bạn không có trình độ cao hơn bạn, chứng tỏ bạn thuê nhầm người rồi”.

11, Làm từ thiện

Anne Frank, cô bé người Do Thái nổi tiếng với quyển hồi kí xúc động được viết khi trốn quân đội Đức quốc xã trong Thế chiến thứ hai từng viết “chẳng có ai trở nên nghèo đói khi cho đi thứ gì đó cả”. Những người thành công thường dành thời gian để làm từ thiện. Đây cũng là một việc làm tác động tích cực đến tâm trí.

Bill Gates đơn giản cho rằng việc người giàu giúp đỡ người nghèo là một việc làm quan trọng.

12, Có một giấc ngủ ngon

Nên ngủ ít nhất 5 tiếng một ngày. Mỗi ngày, Jeff Bezos, giám đốc điều hành của Amazon.com dành 7 tiếng để ngủ và nhà sáng lập SpaceX Elon Musk dành ra 6 tiếng. Nếu bạn vẫn không tin, hãy tìm hiểu thêm về chiến dịch tuyên truyền lợi ích giấc ngủ ngon đem lại do Sheryl Sandberg, giám đốc tác nghiệp của Facebook và Arianna Huffington, nhà sáng lập tờ báo điện tử Huffington Post mới khởi xướng.

Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'