12 người nhiễm HIV ở Bến Tre đã mắc bệnh từ 5 năm trở lên

07/06/2012 09:46

Bàn về việc 12 người dân Bến Tre nhiễm HIV/AIDS, Giám đốc TT Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bến Tre cho biết, đa số bệnh nhân đã nhiễm bệnh từ 5 năm trở lên.

Theo cơ quan chức năng, đa số bệnh nhân này đã bị nhiễm bệnh từ 5 năm trở lên. Trong đó có 30% bệnh nhân này bắt đầu chuyễn sang AIDS.

BS Trần Tuấn Đạt - Giám đốc TT Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bến Tre cho hay, việc truy tìm nguồn lây lan căn bệnh này là cần thiết. Tuy nhiên, ông Đạt cho rằng, việc tìm nguyên nhân lây lan rất khó khăn vì các ca nhiễm đã lâu và không còn chứng cớ nào vững chắc để xét nghiệm, tìm ra con đường lây nhiễm.

Nhiều người dân trong làng rất hoang mang vì nguồn lây bệnh HIV không biết từ đâu.

Còn đối với tin đồn, các bệnh nhân lây nhiễm HIV từ việc tiêm thuốc tại nhà ông Đ.V.B. – là y sĩ, nguyên là cán bộ đội vệ sinh phòng dịch (Trung tâm y tế huyện Mỏ Cày Nam) là không có cơ sở, bởi các bệnh nhân này mới tiêm thuốc khoảng 2 năm, mà chỉ toàn nam giới mắc bệnh.

Gần đây nhiều người dân ấp Phú Đăng đã tự nguyện đến các cơ quan chuyên môn xét nghiệm HIV/AIDS. Chính quyền, đoàn thể địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân nên bình tĩnh không nên quá hoang mang vì tình trạng này.

Tuy nhiên, điều mà các bệnh nhân HIV/AIDS quan tâm là các ngành chức năng sớm tìm ra nguồn lây bệnh để họ “minh oan” với người thân, hàng xóm là mình có lối sống trong sạch.

Ông Phan Văn Hiệp, người dân ấp Phú Đăng bức xúc: “Tôi xác nhận các ca HIV này đều là dân lao động nghèo, có cuộc sống lành mạnh. Ngành chức năng nên làm rõ nguyên nhân lây bệnh, chứ cứ im lặng như vậy thì người dân chúng tôi lo âu, không muốn làm ăn, sản xuất gì nữa…”.

VOV