3 loại thực phẩm dễ nhiễm ký sinh trùng: Cẩn trọng khi chế biến kẻo hại đường ruột

14/09/2023 09:10

Đây là những loại thịt chứa nhiều ký sinh trùng và dễ gây bệnh tật nhất, nhưng được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn nên đặc biệt cẩn thận khi sử dụng.

Thực phẩm nhiễm khuẩn, ký sinh trùng có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường cho sức khỏe. Vì thế, chúng ta cần nhận biết các loại thịt không đảm bảo vệ sinh, an toàn để phòng tránh ngộ độc, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, dưới đây là 4 món thịt chứa nhiều ký sinh trùng nhất. Nếu bạn muốn sử dụng trong bữa ăn gia đình, cần làm sạch đúng cách và nấu chín kỹ trước khi ăn nếu không muốn sơ suất trực tiếp đưa vào cơ thể hàng ngàn ký sinh trùng.

1. Nội tạng động vật

3 loại thịt dễ nhiễm ký sinh trùng, chứa đầy độc tố: Cẩn trọng khi chế biến kẻo tự hủy hoại đường ruột - Ảnh 1.

Thịt nội tạng là các bộ phận bên trong của động vật như ruột, gan, tim, thận, dạ dày, cật… Những món ăn nấu từ nội tạng động vật vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng, là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là loại thịt chứa nhiều ký sinh trùng, tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe.

Bởi nội tạng phần lớn là các cơ quan bài tiết của động vật, tất cả các chất độc sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể qua các cơ quan này. Vì thế các loại nội tạng thường dễ tồn dư chất thải, chất độc hại mà cơ thể chưa đào thải hết. Không những thế, ruột một số động vật còn chứa rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm như khuẩn E.coli, khuẩn gây bệnh tả, kết lỵ… Nếu không xử lý sạch, các món ăn từ nội tạng động vật có thể gây hại cho cơ thể, gây ngộ độc, thậm chí là tử vong.

Ngoài ra, nội tạng của động vật còn chứa hàm lượng cholesterol rất cao, nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Nếu tiêu thụ nhiều nội tạng động vật có nguy cơ tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch.

Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên hạn chế ăn các loại thịt nội tạng động vật. Với những gia đình xem thịt nội tạng là món ăn yêu thích và tiêu thụ hằng ngày thì nên cân nhắc về các nguy cơ sức khoẻ có thể xảy ra.

2. Thịt xay sẵn

3 loại thịt dễ nhiễm ký sinh trùng, chứa đầy độc tố: Cẩn trọng khi chế biến kẻo tự hủy hoại đường ruột - Ảnh 2.

Thịt băm, xay là nguyên liệu đơn giản, tiện lợi giúp người nội trợ dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon. Vì thế đây là nguyên liệu phổ biến được nhiều gia đình Việt lựa chọn. Tuy nhiên, thịt xay sẵn được bày bán ẩn chứa nhiều rủi ro cho sức khoẻ.

Bởi loại thịt này đã được xay nhuyễn nên khó xác định được thành phần và nguồn gốc thịt. Phần thịt này có thể được chọn từ những miếng thịt chất lượng kém, thịt để lâu hay thậm chí là thịt ôi thiu nhiễm khuẩn và chứa rất nhiều độc hại.

Tiếp đến, thiết bị xay thịt có thể không đảm bảo vệ sinh. Nếu máy xay không được làm sạch kịp thời và thường xuyên, thịt đưa vào sẽ bị biến chất và nhiễm khuẩn, ký sinh trùng hay trộn lẫn với những loại thịt bị nhiễm khuẩn trước đó.

Do đó, tốt hơn hết bạn nên chọn mua thịt nguyên miếng hay thịt có nguồn gốc rõ ràng và tự sơ chế thay vì mua thịt được xay sẵn.

3. Thịt ếch

3 loại thịt dễ nhiễm ký sinh trùng, chứa đầy độc tố: Cẩn trọng khi chế biến kẻo tự hủy hoại đường ruột - Ảnh 3.

 

Theo các kết quả nghiên cứu, hơn 60% ếch trong tự nhiên có chứa một loại ký sinh trùng có tên là Schistocephalus. Nếu ăn phải ếch có chứa ký sinh trùng này, con người sẽ trở thành vật chủ mới của nó. Bên cạnh đó, schistocephalus còn có thể thâm nhập vào cơ thể con người khi tiếp xúc qua các vết thương trên da. Do đó, khi chế biến thịt ếch, người nội trợ nên nhớ đeo găng tay cẩn thận. Đồng thời, phải nấu thịt ếch nấu chín kỹ, ở nhiệt độ cao trong ít nhất 10 phút mới đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ lệ nhiễm schistocephalus ở ếch nuôi nhân tạo rất thấp nên bạn có thể lựa chọn ếch nuôi cho bữa ăn của gia đình thay vì ếch tự nhiên. Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo quy trình chế biến vệ sinh và nấu chín kỹ.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/3-loai-thuc-pham-de-nhiem-ky-sinh-trung-can-trong-khi-che-bien-keo-hai-duong-.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/3-loai-thuc-pham-de-nhiem-ky-sinh-trung-can-trong-khi-che-bien-keo-hai-duong-ruot-2023091321593073.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny